Liên quan đến khu đất thuộc Dự án Tổ hợp Thương mại Cửu Long: Nếu không tự nguyện bàn giao về địa phương, sẽ bị thanh tra, thu hồi

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, vừa có báo cáo UBND tỉnh về kết quả rà soát hồ sơ pháp lý khu đất giao cho Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dự án Tổ hợp Thương mại Cửu Long (đường Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau); đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc chấp hành chủ trương đầu tư, cấp Giấy phép xây dựng với Dự án Khu nhà ở liên kế do đơn vị liên doanh của PVFCCo là DNTN Huỳnh Châu làm chủ đầu tư, để thanh tra, xử lý những vi phạm đối với dự án trên, nếu Công ty không chịu bàn giao Dự án Tổ hợp Thương mại Cửu Long về cho tỉnh quản lý.

Sau khi tiếp nhận mặt bằng vào cuối tháng 9/2008, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí đã triển khai xây dựng Dự án khối siêu thị và cao ốc văn phòng; đến ngày 31/12/2009, công trình này hoàn thành, đưa vào sử dụng. Riêng dự án xây dựng khu triển lãm và hội chợ được xây dựng vào quý IV/2009, dù đến ngày 27/10/2010 công trình hoàn thành, đưa vào khai thác nhưng vẫn còn nhiều hạng mục của dự án chưa được xây dựng.

Trên cơ sở đề nghị của Công ty vào ngày 18/5/2009 về việc chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, ngày 12/6/2009, UBND tỉnh thống nhất giao cho Công ty 94.001,4m2 đất có thu tiền sử dụng đất, tổng số tiền sử dụng mà PVFCCo phải nộp là 220.248.763.000 đồng và cho PVFCCo kéo dài thời gian nộp tiền tối đa đến hết ngày 30/11/2011. Đến nay, PVFCCo chỉ mới nộp trên 50 tỷ đồng, còn nợ gần 170 tỷ đồng.

Dự án Khối siêu thị và cao ốc văn phòng hiện một phần bỏ hoang, phần cho thuê khu vui chơi trẻ em…

Hiện tại, Dự án khối siêu thị và cao ốc văn phòng do PVFCCo quản lý, nhưng việc khai thác các hạng mục gặp khó, rất ít tổ chức, cá nhân thuê tại khu siêu thị, cửa hàng cho thuê để giao dịch, buôn bán. Khu văn phòng và cửa hàng cho thuê rất vắng vẻ; khối nhà hàng chủ yếu tổ chức hội nghị, tiệc cưới nhưng số sự kiện diễn ra tại đây rất ít.

Đối với Dự án trung tâm triển lãm và hội chợ, hiện các công trình đã xuống cấp, hư hỏng; toàn bộ diện tích cỏ mọc um tùm, không còn khả năng tổ chức sự kiện, không phát huy được mục tiêu của dự án đầu tư.

Dự án Trung tâm triển lãm và hội chợ, hiện các công trình đã xuống cấp, hư hỏng; toàn bộ diện tích cỏ mọc um tùm, không còn khả năng tổ chức sự kiện, không phát huy được mục tiêu của dự án đầu tư.

Điều đáng nói, Dự án khu nhà ở chuyên gia và khách sạn có diện tích được tỉnh giao 1,23ha chưa được triển khai thực hiện, đang là đất trống. Sau khi có được Giấy phép quy hoạch số 43/GPQH ngày 12/6/2017 của UBND tỉnh chuyển chức năng thành Dự án khu nhà ở liên kế, hiện DNTN Huỳnh Châu đã tập kết trang thiết bị, vật tư để xây dựng. Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, dù chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa nộp tiền sử dụng đất và Sở Xây dựng cũng chưa có ý kiến về việc nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê theo quy định, tuy nhiên, hiện doanh nghiệp này đã tiến hành huy động vốn (để bán nhà ở) của nhiều hộ gia đình, cá nhân. Đây là việc làm trái quy định của pháp luật hiện hành.

Do bỏ hoang nên ngoài việc cỏ mọc um tùm thì rác thải xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung tâm triển lãm và hội chợ, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường…

Trung tâm triển lãm và hội chợ bỏ hoang, trong khi đó Hội chợ xúc tiến thương mại lại phải tổ chức tại Quảng trường Thanh Thiếu niên - đối diện Trung tâm.

Khối siêu thị và cao ốc văn phòng hoạt động không hiệu quả; Trung tâm triển lãm và hội chợ bỏ hoang. Dù UBND tỉnh đã có nhiều công văn liên tiếp từ năm 2015 đến nay về việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và PVFCCo xem xét bàn giao về cho địa phương quản lý, sử dụng, tỉnh sẽ hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và các khoản chi phí mà PVFCCo đã đầu tư vào khu đất theo giá trị thực tế còn lại, tuy nhiên địa phương không nhận được phản hồi.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các dự án do PVFCCo đầu tư tại đây, đến nay đều đã vi phạm pháp luật về đất đai, khả năng sẽ bị thu hồi theo quy định tại điểm i, khoản 1 và khoản 2, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn