Mong điện và đường !

Một số hộ dân ở xã Tân Thành (TP. Cà Mau) đang mong chờ sự quan tâm nhiều hơn của các cấp chính quyền, ngành chức năng để bà con được đi lại, giao thương thuận lợi, cũng như sử dụng điện an toàn.

Cầu ở Ấp 4, do chính quyền ấp vận động nhà hảo tâm xây dựng, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân.

Có một tuyến lộ đảm bảo an toàn, thông thoáng là mong mỏi của những hộ dân ở Ấp 3, Ấp 4 và Ấp 5. Tuyến lộ đi qua 3 ấp này hiện đã xuống cấp trầm trọng, lổm chổm những chỗ chắp vá. Mọi công tác vận động đã hoàn tất, bà con chủ động hiến đất làm lộ, sẵn sàng đóng góp kinh phí cùng nhà Nước, nhưng đến nay mọi việc vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Nguyễn Hồng Khương, Ấp 4, trải lòng: “Đây là tuyến lộ đầu tiên của xã đấu nối được 3 ấp, do nhân dân đóng góp xây dựng cách đây trên 17 năm, đến nay đã bị hư hỏng, không còn phục vụ được cho lưu thông. Chúng tôi đã đề xuất với chính quyền để xin được làm con lộ mới, nhưng vẫn chưa được trả lời”. Đây cũng là mong mỏi của gần 1.000 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến. Theo ông Lê Ngọc Phóe, người dân cùng ấp, Tân Thành là cái nôi phát triển nghề nuôi cá bống tượng và cá chình, nếu như có lộ thông thương, bà con sẽ thuận lợi hơn trong bán sản phẩm.

Con lộ đã không còn nguyên vẹn, chính quyền ấp thường xuyên vận động người dân chủ động vá sửa, phục vụ lưu thông.

Theo thông tin từ người dân, cách đây 5 năm, đã có nhiều đoàn đến đây khảo sát để mở rộng tuyến lộ về trung tâm xã. Khi hay tin, bà con vô cùng phấn khởi. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, tuyến lộ vẫn chưa được nâng cấp, mở rộng và hình như đang bị chìm vào quên lãng, trong khi bà con vẫn còn đang trông đợi từng ngày.

Câu chuyện bi hài của ông Khương đến nay bà con trong ấp còn nhắc: Vì quá mong muốn có được tuyến lộ, ông Khương đi vận động người dân ký tên hiến đất, không nhận đền bù…; tên thì đã ký, đất thì hiến, nhưng phương án xây lộ đến nay vẫn chưa được hình thành.

Ông Hồng Thanh Tân, Trưởng ban Nhân dân Ấp 4: “Vấn đề bức xúc này đã tồn tại khá lâu. Ấp đã chủ động tham mưu, có ý kiến rất nhiều lần lên xã, thành phố. Kết quả vẫn chỉ là sự chờ đợi”.

Giữa cơn mưa chiều, ông Khương và ông Phóe phải bảo quản từng bao xi măng, để dành vá những chỗ lộ bị hư hỏng. Ông Phóe buồn rầu: “Sắp bắt đầu năm học mới rồi, phải vận động bà con vá lộ cho trẻ con đến trường. Nếu không, các em vất vả lắm”.

Chung cảnh chờ đợi như người dân 3 ấp trên, hơn 80 hộ dân ở ấp Bình Định thì đang mỏi mòn chờ… điện, vì nhiều năm nay bà con sử dụng điện chia hơi với giá đắt đỏ mà không đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Thanh Phong, người dân ở ấp, cho biết bà con nơi đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị. Ngành Điện lực cho biết hiện không có nguồn vốn để đầu tư và hứa sẽ “tranh thủ” kéo điện cho bà con, nhưng cũng đã nhiều năm qua mà lời hứa vẫn chưa thành hiện thực.

Những mong mỏi của bà con nơi đây là chính đáng, vì đối với một xã nông thôn mới thì không thể để cho người dân gặp cảnh khó khăn về điều kiện đi lại, sinh hoạt và sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn