“Muôn hoa trong vườn Bác”

Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập” và rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”... là phương châm triển khai các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh kể từ khi thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bà Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước lần thứ III (giai đoạn 2010 - 2015) gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

ĐIỂM NHẤN TRONG VIỆC “LÀM THEO”

Bà Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: “Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, việc học tập, làm theo gương Bác ở các cấp Hội Phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu, tác động tích cực đến mọi mặt đời sống của nhiều gia đình hội viên, phụ nữ, nhất là ở vùng nông thôn”.

Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm vốn giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn đang được nhân rộng trong toàn tỉnh. Ảnh: Một buổi họp Tổ nuôi heo đất của Chi hội Phụ nữ Ấp 2, xã An Xuyên, TP. Cà Mau.

Để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội những nội dung của cuộc vận động, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào nội dung sinh hoạt hằng tháng, từ đó nhiều cán bộ, hội viên có những việc làm, hành động cụ thể. Điểm nhấn trong việc chuyển từ “học tập” sang “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác trong Hội Phụ nữ các cấp là việc thực hành tiết kiệm để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thông qua các mô hình: Hũ gạo tình thương; nuôi heo đất; hùn tiền, vàng chuộc đất; hùn vốn trả nợ ngân hàng; tiết kiệm mua vật dụng gia đình; tiết kiệm sửa chữa nhà; tiết kiệm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh... Thông qua các hình thức trên, đến nay các cấp Hội trong toàn tỉnh đã xây dựng được 7.674 tổ, với số tiền tiết kiệm được trên 13 tỷ đồng, giúp trên 155 ngàn lượt chị.

Cũng từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội phối hợp mở được 523 lớp dạy nghề, có trên 13.000 chị theo học; hỗ trợ vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình cho hàng trăm ngàn lượt chị; vận động xây dựng và sửa chữa khoảng 500 căn nhà Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng. Qua đó góp phần giúp trên 6.280 hộ gia đình thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Chị Đặng Cẩm Nhung (ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) với mô hình trồng màu trên bờ ruộng, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình mỗi năm từ 20 - 40 triệu đồng.

CHĂM LO TỐT CHO PHỤ NỮ NGHÈO

“Xã Nguyễn Việt Khái là xã nghèo của huyện Phú Tân, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, với 521/3.263 hộ nghèo, trong đó có 32 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Nhận thức rõ khó khăn trên, Hội LHPN xã phát động trong toàn thể cán bộ, hội viên phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết tương trợ nhau trong cuộc sống; triển khai việc học tập và làm theo gương Bác về thực hành tiết kiệm, khơi dậy tấm lòng nhân ái, bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất trong công việc, đời sống thường nhật của các cán bộ, hội viên”, chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội LHPN xã, chia sẻ.

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng và duy trì 48 tổ tiết kiệm điện, có 1.120 hội viên tham gia, năm qua đã tiết kiệm được trên 135 triệu đồng; 48 tổ tiết kiệm tín dụng, với trên 900 hội viên, số tiền tiết kiệm lên đến 1 tỷ 547 triệu đồng, hằng năm giúp cho trên 300 lượt hội viên vay lãi suất thấp để đầu tư phát triển sản xuất; 21 tổ nuôi heo đất, huy động được 105 triệu đồng, giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Hội phân công cán bộ, hội viên khá giàu đỡ đầu hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tổ Phụ nữ Nhân Ái (ấp Gò Công Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân) thành lập từ năm 2013, với các mô hình hoạt động: Hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, hùn vốn… đến nay đã quyên góp ủng hộ được khoảng 100 triệu đồng, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo.

Cùng với đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác, Hội Phụ nữ xã còn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, trong đó quan tâm đặc biệt đến phụ nữ nghèo là chủ hộ. Hiện nay, nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả được duy trì và nhân rộng: Mô hình trồng rau màu, nuôi heo kết hợp hầm biogas; mô hình nuôi heo rừng; làm hoa vải voan; làm lưới, vá lưới, làm mắm…, nhiều gia đình hội viên có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Hiệu quả từ các hoạt động trên đã góp phần giúp 16 hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo trong năm 2015.

Bà Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ: “Để việc học tập và làm theo gương Bác có sức lan tỏa và được các cấp Hội cũng như mỗi hội viên tích cực hưởng ứng, Hội LHPN tỉnh xác định rõ nội dung ở từng giai đoạn cụ thể, các cấp Hội cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực. Trong 5 năm qua, có gần 2.000 tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tặng bằng khen, giấy khen; trong đó, có 2 tập thể và 2 cá nhân được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Chủ tịch nước tặng bằng khen và có thư khen”.

Những kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của các cấp Hội Phụ nữ đã và đang tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần tô thắm thêm những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Cà Mau trong thời kỳ mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn