Năm 2017 Cà Mau giảm 600 hộ dân tộc thiểu số nghèo

Ngày 10/1, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ông Triệu Quang Lợi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao giấy khen cho 15 cá nhân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Năm 2017, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhìn chung ổn định, đời sống của đồng bào được đảm bảo, công tác dân tộc trên địa bàn có nhiều bước phát triển tích cực, các chương trình, chính sách được đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy hiệu quả, đúng mục đích đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch.

Tỉnh tiếp tục xuất ngân sách 11.000 triệu để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc địa bàn các huyện U Minh, Đầm Dơi và Trần Văn Thời. Ngoài ra, Ban Dân tộc cũng đã tham mưu UBND tỉnh xem xét, xuất ngân sách hỗ trợ thêm ngoài Chương trình trên 7.500 triệu đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn bức xúc vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc địa bàn xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời; xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân; xã Đông Thới, huyện Cái Nước và xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi.

Từ Chương trình 135 năm 2017, Trung ương hỗ trợ Cà Mau là 20.455 triệu đồng, Ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, phê duyệt phân khai kế hoạch vốn và giao về ngân sách các huyện để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng công trình cho các địa phương thụ hưởng đúng theo quy định.

Cũng trong năm 2017, việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín được triển khai kịp thời. Đa số người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy tính năng động, tích cực trong công tác, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước và vận động quần chúng, đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương, chính sách về công tác dân tộc và đại đoàn kết các dân tộc.

Vận động, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số tích cực phát triển kinh tế gia đình; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, đoàn kết vượt khó, vươn lên thoát nghèo; xây dựng gia đình văn hóa, buôn văn hóa, phòng chống và bài trừ các tệ nạn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về các chính sách như: tiếp tục bổ sung nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho nhân dân; mức hỗ trợ cho nhân dân vùng khó khăn; phân nguồn vốn theo tỷ lệ hộ nghèo ở từng địa phương…

Dịp này, UBND tỉnh trao Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; Ban Dân tộc tặng giấy khen cho 15 cá nhân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn