Năm 2018: Cần làm dừng, làm giảm tình trạng xâm hại trẻ em

Sáng nay 16/1, Ban Chỉ đạo 138 tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ( TNXH) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các huyện trên địa bàn. Chủ trì hội nghị Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân.

Trong năm 2017, tình hình an ninh trật tự tiếp tục được giữ vững, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giảm 0,86% và TNXH phát hiện, xử lý hơn 1,66% vụ, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả cao, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện quyết liệt các mục tiêu, giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình hình tội phạm và TNXH, mở nhiều cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm…

Qua đó, phát hiện khởi tố tăng 3,6% số vụ, tăng 3,9% số bị can; tội phạm về ma túy còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; các loại tệ nạn xã hội như: mại dâm, đánh bài, đá gà, số đề tăng 1,66% số vụ, liên quan đến 3,7% số đối tượng nhiều so với cùng kỳ.

Cụ thể đã khởi tố 6.793 vụ, 797 bị can tội phạm hình sự (giảm 6 vụ so với cùng kỳ, tăng 16 bị can). Tình trạng hiếp dâm, dâm ô đối với trẻ xảy ra 17 vụ, liên quan đến 14 đối tượng đang ở mức báo động; 1.177 vụ việc vi phạm hành chính về TNXH, liên quan đến 1.944 đối tượng (giảm 144 vụ); phát hiện xử lý trên 1.200 vụ, 7.191 đối tượng (tăng 21 vụ).

Công tác truy nã tội phạm đạt hiệu quả cao, trong năm vận động đầu thú được 122 đối tượng, hiện ngành chức năng đang quản lý 158 đối tượng (giảm 15 đối tượng). Công tác đấu tranh phòng, chống mại dân được thực hiện thường xuyên, trong năm lực lượng đã triệt xóa 36 vụ, 152 đối tượng.

Phát hiện 247 người nhiễm HIV. Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện nay đã có 9/9 huyện, thành phố và xã phường, thị trấn trên toàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS, tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng từ 20-39 tuổi.

Song song đó, tội phạm về ma túy tăng 26 vụ, phát hiện 305 vụ, 490 đối tượng; đang quản lý 787 người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát (tăng 22 người so với cùng kỳ).

Ngoài ra, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì và phát huy có hiệu quả, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh. Hiện có 21/82 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 60/82 xã đạt tiêu chí 19.2 của tiêu chí 19)…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 138 Trần Hồng Quân trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Hồng Quân, Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương tinh thần chủ động tích cực trấn áp tội phạm mà lực lượng công an, các địa phương đạt được.

Nhìn chung tình hình tội phạm tuy đã giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn còn một số loại tội phạm xảy ra ở mức cao, còn diễn biến phức tạp nhất là mại dâm, ma túy, HIV/AIDS có nguy cơ tiềm ẩn cao.

Trưởng Ban Chỉ đạo nhắc nhở những hạn chế mà ngành chức năng chưa thực hiện được trong thời gian qua như: Tình trạng xâm hại trẻ em gái xảy ra có chiều hướng gia tăng, tình hình mại dâm, ma túy còn diễn biến phức tạp; y tế một số cơ sở chưa đủ điều kiện để người nghiện có điều kiện tiếp cận để cai nghiện bằng thuốc methadone; nhà nghỉ “mọc” lên nhiều tiềm ẩn TNXH; Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc còn hạn chế, một số địa phương còn làm theo lối hình thức, chưa thu hút được người dân tham gia.

Thời gian tới, phải đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp; xây dựng được nhiều mô hình thu hút được toàn thể nhân dân tham gia trong đấu tranh và tố giác tội phạm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến các đối tượng; phát huy tinh thần chủ động đấu tranh, phòng chống tội phạm trong nhân dân, khắc phục những yếu kém mà lực lượng chức năng chưa thực hiện được trong năm qua nhất là ở những địa bàn trọng điểm.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đề nghị ngành chức năng quan tâm đến vấn đề ANTT, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán, đề; ngành chức năng tích cực hoạt động trong công tác đấu tranh để đảm bảo ổn định trật tự cho người dân trước, trong và sau tết.

Dịp này, Ban Chỉ đạo tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, TNXH và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn