Năm Căn: Gần về đích thu ngân sách

Năm 2016, huyện Năm Căn triển khai thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong điều kiện kinh tế - xã hội vừa có nhiều thuận lợi và đan xen những khó khăn, thách thức. Với sự phấn đấu, đến thời điểm này, huyện đã thu được trên 32 tỷ 480 triệu đồng, đạt gần 92% nghị quyết của huyện. Công tác thu NSNN đang được các địa phương tăng tốc, phấn đấu về đích trong tháng 11 tới.

Thị trấn Năm Căn, một trong các đơn vị được giao số thu ngân sách cao, đã đạt xấp xỉ 100% chỉ tiêu.

Năm 2016, chỉ tiêu thu NSNN tỉnh giao cho huyện Năm Căn là 35 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu của huyện là 35 tỷ 400 triệu đồng. Tính đến ngày 21/10, huyện thu được trên 32 tỷ 480 triệu đồng, đạt gần 92% nghị quyết của huyện. Trong đó, xã Tam Giang Đông (đơn vị được giao số thấp nhất) đạt gần 113%, hai đơn vị được giao số thu cao nhất là Văn phòng Chi cục Thuế và thị trấn Năm Căn cũng đạt xấp xỉ 100%.

Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, ông Phạm Trường Giang: Mặc dù thời tiết biến động làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua thị trấn trong giai đoạn thi công đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh, mua bán của người dân; tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, chú trọng, tăng cường công tác thu hồi nợ thuế, cũng như ý thức người dân được nâng cao, giúp cho công tác thu ngân sách của địa phương đạt kết quả khả quan. Mặt khác, nhiều tuyến đường trên địa bàn được mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh doanh, mua bán, góp phần vào việc tăng nguồn thu ngân sách của thị trấn.

Năm Căn tạo điều kiện cho người dân mua bán, kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Chị Dương Tố Trang, chủ cơ sở kinh doanh điện máy ở Khóm 2, thị trấn Năm Căn cho rằng, nhờ có các cuộc họp, đối thoại các chính sách về thuế giữa doanh nghiệp với Chi cục Thuế huyện, những khó khăn, thắc mắc của doanh nghiệp được tháo gỡ, từ đó ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp thuế cũng được nâng lên, nhiều năm qua cơ sở không để xảy ra tình trạng chây ì, nợ thuế, ngược lại còn nộp thuế trước thời hạn. Chị Mai Thu Phương, chủ tiệm tạp hóa ở Khóm 7, thị trấn Năm Căn cũng chia sẻ rằng, mặc dù sức mua của người dân có giảm do ảnh hưởng về nuôi trồng thủy sản nhưng các cơ sở kinh doanh, mua bán luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, xem đây là trách nhiệm và bổn phận của mỗi công dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện, bà Nguyễn Ngọc Ánh: “Đóng góp nguồn thu khá lớn là các nhà thầu thực hiện công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện làm tốt nghĩa vụ nộp thuế. Riêng lĩnh vực này đã đem về cho huyện số thu khoảng 7 tỷ đồng, chiếm gần 22%. Ngoài ra, một số nguồn thu đạt và vượt chỉ tiêu như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nguồn thu khác ngân sách, thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Riêng lĩnh vực công thương nghiệp, được giao số thu cao nhất là 16 tỷ 800 triệu đồng, đến nay đã thu đạt gần 90%”.

"Ngành Thuế huyện đã phối hợp đồng bộ với các ngành liên quan triển khai các giải pháp quản lý nguồn thu; công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế được đẩy mạnh, đồng thời tạo cơ chế thông thoáng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng. Bên cạnh đó, một số chính sách thuế thay đổi, mặc dù nguồn thu có giảm nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Với sự vào cuộc tích cực và thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong tháng 11 tới huyện Năm Căn sẽ về đích công tác thu NSNN năm 2016", bà Nguyễn Ngọc Ánh tin tưởng.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn