Năm Căn: Sạt lở đất, 8 hộ dân bị ảnh hưởng

Vào lúc 3h30 sáng 10/6, tại Khóm 8 (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) xảy ra sạt lở đất làm ảnh hưởng đến nhà ở của 8 hộ dân, tổng chiều dài trên 36m, ước thiệt hại khoảng 800 triệu đồng, rất may không thiệt hại về người.

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia giúp người dân khắc phục hậu quả do sạt lở. Lực lượng dân quân tự vệ tham gia giúp người dân khắc phục hậu quả do sạt lở.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác do Bí thư Huyện ủy Năm Căn, ông Phạm Thành Ngại làm trưởng đoàn, đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, khu vực Khóm 8 là điểm đen của sạt lở, tuy nhiên do nhiều hoàn cảnh khác nhau, người dân vẫn bám trụ; hàng năm bà con bỏ nhiều tiền của gia cố nhà cửa, làm ăn sinh sống, cá biệt có hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Đô là hộ nghèo, nhờ tiền tích góp, vay mượn đã xây cất, sửa sang nhà cửa trị giá 150 triệu đồng, được khoảng 10 tháng nay thì xảy ra sự việc.

“Từ giờ về sau tôi cũng không biết làm sao nữa. Coi tình hình như thế nào, chắc cũng phải sửa lại mà ở”, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

“Ở đây năm nào cũng sạt lở hết, nhờ cấp trên xem xét làm bờ kè cho bà con yên tâm”, ông Nguyễn Văn Để kiến nghị. Ngay sau khi sạt lở xảy ra, huyện Năm Căn đã huy động lực lượng, phối hợp với gia đình di dời đồ đạc, giúp người dân ổn định chỗ ở.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện, tại xã Tam Giang liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở đất làm ảnh hưởng đến 2 hộ dân và 1 đoạn lộ bê-tông nông thôn, vào khoảng 1h30 sáng 9/6 trên địa bàn.

Vụ thứ nhất làm bể bờ bao vuông tôm và đoạn lộ bê-tông nông thôn của hộ ông Võ Minh Tồn (ấp Lung Ngang).

Vụ thứ hai xảy ra tại gia đình ông Phạm Văn Nhỏ (ấp Kinh 17) làm lở hoàn toàn 1 cống xổ vuông tôm.

Hiện nay, ngành chức năng xã Tam Giang đang thống kê thiệt hại tài sản của những hộ bị ảnh hưởng do sạt lở để kịp thời hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, chính quyền địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả sau sạt lở.

Ông Võ Văn Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, cho biết: “Hàng năm, vào tháng 5, 6, 7, 8 (âm lịch), thường xảy ra sạt lở. Huyện đã chỉ đạo rất quyết liệt cho chính quyền địa phương và nhân dân phòng tránh, đặc biệt là vào cao điểm. Còn về giải pháp lâu dài, UBND huyện kiến nghị đến UBND tỉnh cũng như các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện các khu tái định cư cho bà con ổn định cuộc sống”.

Tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh, di dời đồ dùng nặng đến nơi an toàn, hạn chế nguy cơ sạt lở, không nên để người già, phụ nữ và trẻ em ngủ nghỉ qua đêm tại nơi có nguy cơ sạt lở cao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn