Năm Căn sạt lở trên diện rộng

Sạt lở ven sông đang diễn ra trên địa bàn huyện Năm Căn. Toàn huyện hiện có hàng chục điểm sạt lở được cảnh báo, người dân sống tại các khu vực này luôn trong tâm trạng phập phồng lo sợ.

Trại sản xuất giống của anh Hồ Long Thảo (Ấp 2, xã Hàng Vịnh) sau sạt lở.

Sạt lở xảy ra cao điểm vào tháng 4, 5 và được dự báo kéo dài đến tháng 8 âm lịch. Tại Khóm 1, thị trấn Năm Căn, có 15 hộ dân sống ven sông Cửa Lớn, hiện tượng sụt lún nhà xảy ra khoảng hơn nửa tháng nay, người dân phải di dời đồ đạc và chuyển đến nơi khác ở để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, dù có chủ động thì cũng không tránh khỏi thiệt hại khi sạt lở xảy ra. Anh Dương Hoài Hận (Khóm 1, thị trấn Năm Căn), nhà nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở, cho biết hiện tại đồ đạc trong nhà anh ngổn ngang do nhà bị sụt, nhưng gia đình chưa dám sửa chữa lại, do thủy triều còn diễn biến phức tạp và nhà của nhiều hộ liền kề cũng đang sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao.

Gia đình anh Dương Hoài Hận (Khóm 1, thị trấn Năm Căn) chưa dám sửa chữa lại nhà sau sạt lở.

Nằm cùng dãy, cách nhà anh Hận vài căn là nhà chị Võ Thanh Hương. Chị Hương cho biết: “Do nhà sau của tôi bị giựt ra sông khoảng 1m, nứt tường và có nguy cơ sụt bất cứ lúc nào, vì vậy mà cả gia đình đã phải dọn lên phía trên ở. Dù căn nhà xây kiên cố chỉ khoảng 3 năm nay, nhưng trước hiện tượng sạt lở, gia đình không yên tâm ở đây”.

Trong tháng 6 vừa qua, sạt lở đã xảy ra liên tục trên địa bàn xã Lâm Hải, xã Hàng Vịnh và thị trấn Năm Căn, ảnh hưởng khá lớn đến người dân. Do đây là lúc cao điểm xảy ra sạt lở, nên người dân chưa thể sửa chữa lại nhà. Anh Hồ Long Thảo (Ấp 2, xã Hàng Vịnh) cho biết: “Trại sản xuất giống của tôi vừa bị sạt lở hết phần mái hiên, dù không còn mặt bằng để buôn bán nhưng tôi chưa thể sửa chữa, đợi đến khi thủy triều ổn định, giảm hiện tượng mưa đêm thì mới làm lại”. Hàng năm, đến mùa mưa, khu vực ven sông từ Ấp 1 đến Ấp 2 của xã Hàng Vịnh đều bị sạt lở nhiều điểm, kéo dài khoảng 4km dọc theo sông Cửa Lớn.

Trước tình trạng sạt lở đất ven sông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, hiện các xã, thị trấn đều xây dựng đội phản ứng nhanh từ 10 - 20 thành viên, gồm lực lượng công an, quân sự, dân phòng và ban nhân dân khóm/ấp, nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân chủ động ứng phó với sạt lở cũng như hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả khi có sự cố xảy ra. Ông Trương Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh: “Đây là lực lượng thường trực, có trách nhiệm tuần tra, kiểm tra các khu vực được dự báo có nguy cơ sạt lở, nhắc nhở người dân di dời đồ đạc và tài sản, đặc biệt là không cho người già và trẻ em ngủ trong khu vực này vào ban đêm”.

Trong hai tháng trở lại đây, sạt lở đất xảy ra trên diện rộng, xuất hiện nhiều ở xã Lâm Hải, thị trấn Năm Căn, xã Hàng Vịnh, Hiệp Tùng và Đất Mới. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xảy ra 14 vụ sạt lở, làm sụt 5 đoạn lộ giao thông nông thôn, một cống vuông tôm và 3 trại sản xuất giống, ước thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Hiện nay còn hàng ngàn hộ dân sống ven sông trên địa bàn huyện Năm Căn đang phải gồng mình phòng chống sạt lở và phải tốn chi phí không nhỏ sửa chữa lại nhà sau mỗi lần sạt lở.

Ông Lê Văn Khởi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Do tập quán sinh sống, mua bán ven sông của người dân nên việc ứng phó với sạt lở trên địa bàn huyện chưa có giải pháp hữu hiệu, chính quyền chỉ tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức. Tuy nhiên, người dân cũng đã chủ động sống chung với sạt lở”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn