Năm Căn: Thiệt hại nghiêm trọng do vỡ đê tại khóm Cái Nai

Vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng nay 16/11, xảy ra vỡ đê tại khóm Cái Nai (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), gây thiệt hại nghiêm trọng diện tích trồng lúa, rau màu của người dân nơi đây. Nguyên nhân ban đầu được xác định do đơn vị thi công trục chính Khu kinh tế Năm Căn, tác động đến bờ đê, cùng thời điểm thủy triều dâng cao, dẫn đến vỡ đê.

Đoạn đê bị vỡ.

Đoạn đê bị vỡ ngang khoảng 8m, nằm trên trục chính Khu kinh tế Năm Căn. Đến sáng cùng ngày, mặc dù thủy triều đang rút, nhưng dòng nước vẫn đang chảy xiết, làm phần lớn diện tích vùng ngọn hóa ở khóm Cái Nai bị nước mặn xâm nhập, khiến nhiều người dân không khỏi xót xa vì thiệt hại trong sản xuất.

Ông Trần Đắc Mỹ, một trong những hộ dân trồng rau màu ở khóm Cái Nai, tận mắt chứng kiến khoảng 0,3ha trồng màu của gia đình bị nước mặn nhấn chìm, độ sâu khoảng 0,5m nước. Hiện tại, một số loại rau màu của gia đình cho trái, ước thiệt hại khoảng 20 triệu đồng.

Diện tích hoa màu đang cho thu hoạch bị ngập nghiêm trọng.

Theo thống kê, toàn bộ khu vực ngọt hóa của khóm Cái Nai hiện có trên 60ha trồng lúa, đang trong giai đoạn trổ bông và 4,2ha trồng rau màu các loại đang cho thu hoạch.

Vụ vỡ đê này đã gây thiệt hại nghiêm trọng phần lớn diện tích trên và thêm một số hộ nuôi cá nước ngọt, trồng cây kiểng, cây ăn trái lâu năm.

Điều đáng nói, hầu hết những hộ dân bị thiệt hại là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, phải mượn đất để canh tác.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng lúa - rau màu khóm Cái Nai: “Dù nước có dâng cao cũng không thể vỡ đê, nhưng do đơn vị thi công tác động vào nên mới xảy ra sự việc”.

Trở lại nguyên nhân vụ vỡ đê, trước đó người dân và chính quyền địa phương đã có yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng, không tác động đến bờ đê, do thủy triều dâng cao đỉnh điểm, nguy cơ xảy ra vỡ đê là rất cao; cơ quan chuyên môn, các ngành các cấp cũng đã cảnh báo, nhưng đơn vị thi công vẫn bất chấp.

Trước mắt, chưa thể thống kê con số thiệt hại cụ thể nhưng hậu quả để lại cho những vụ mùa tiếp theo là không thể tránh khỏi, bởi mùa mưa đang kết thúc, việc rửa mặn là vấn đề nan giải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành chuyên môn huyện Năm Căn và UBND thị trấn Năm Căn đã có buổi làm việc với đại diện Ban Chỉ huy công trình, lập biên bản, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố.

Ông Phạm Trường Giang, Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn đề nghị đơn vị thi công khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời các cơ quan liên quan sẽ phối hợp với các ngành thống kê, xác định mức độ thiệt hại của người dân để có giải pháp bồi thường thỏa đáng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn