Nâng cao y đức trong khám, chữa bệnh

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, ngành Y tế đã không ngừng nâng cao, hoàn thiện hệ thống y tế các cấp, đầu tư trang thiết bị. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của người dân vào hệ thống khám, chữa bệnh, ngành Y đã và đang đặt ra nhiệm vụ trọng tâm về nâng cao y đức.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc chấn chỉnh đạo đức những người hành nghề y, trong đó có việc thực hiện Chỉ thị 03/CT-BYT, ngày 1-4-2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tốt quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế: Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03, các ban chỉ đạo và các tiểu ban đã tập trung thực hiện những việc làm cần thiết: Tập huấn tuyên truyền, tập huấn các nội dung của chỉ thị; phối hợp với Công đoàn cùng cấp phát động phong trào thi đua, tổ chức ký cam kết quy tắc ứng xử. Ngoài ra cũng đã triển khai có hiệu quả đường dây nóng tại các bệnh viện, tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thể trực tiếp phản ảnh các vấn đề bức xúc trong công tác khám, chữa bệnh với các cấp quản lý. Và sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng, trực tiếp ban giám đốc hoặc trực lãnh đạo sẽ tiến hành xử lý ngay. Bước đầu thông qua hình thức này đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh và người dân nói chung.

Nghề y là nghề cao quý, người hành nghề y cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chuyên môn, đồng thời cần nêu cao ý thức trau dồi y đức, trong đó có quy tắc ứng xử với bệnh nhân và thân nhân.

Nâng cao y đức, thái độ phục vụ người bệnh của viên chức trong bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế các cấp đặt ra. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng khám, điều trị bệnh cũng như niềm tin của người dân đối với thầy thuốc. Bác sĩ Ninh Văn Hoa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi: Song song với việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thầy thuốc cần phải rèn luyện y đức, lấy người bệnh làm trung tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tất cả phấn đấu vì sự hài lòng của bệnh nhân và thân nhân.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh cho viên chức. Lấy học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ ưu tiên trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nâng cao y đức, lấy thi đua làm đòn bẩy thúc đẩy mọi hoạt động; đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi đã thực hiện thành công việc lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ: Y đức, nhiệm vụ chính trị, quy tắc ứng xử và quy chế dân chủ, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và có bảng điểm đánh giá đối với từng cá nhân và đối với tập thể. Qua đó thực hiện xét thi đua hàng tháng đối với cá nhân và 6 tháng đối với tập thể, làm cơ sở xét thi đua cuối năm.

“Ngoài việc triển khai thực hiện kế hoạch chung của bệnh viện, của từng khoa, phòng, đơn vị còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm từ phản ảnh của người bệnh, thông tin từ người dân, cuộc họp hội đồng người bệnh, từ hòm thư góp ý được đặt tại bệnh viện và số điện thoại đường dây nóng. Điều đáng ghi nhận là từ đầu năm đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú tăng 150%, công suất sử dụng giường bệnh đạt 120%. Mặc dù bệnh viện tiếp nhận lượng bệnh nhân khá đông, nhưng không có trường hợp nào phản ảnh về tinh thần, thái độ phục vụ và những phiền hà đối với người bệnh”, bác sĩ Ninh Văn Hoa cho biết.

Thực tế cho thấy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng, tình trạng quá tải tại các bệnh viện khiến nhiều người bệnh, thân nhân và cả nhân viên y tế luôn trong tình trạng căng thẳng, bức xúc. Cùng với đó, cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với nhân viên y tế còn nhiều bất cập, không tương xứng với thời gian đào tạo, môi trường và điều kiện làm việc vất vả, đầy áp lực… nên chuyện thực hiện chưa đúng các quy tắc về giao tiếp ứng xử là rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì nghề y vốn dĩ là nghề cao quý, luôn được xã hội tôn vinh và được giao cho một trọng trách khá nặng nề là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Để xứng đáng với niềm tin ấy, đòi hỏi mỗi thầy thuốc cần phải nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn, đi đôi với đó là ý thức trau dồi y đức cần được nâng cao.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn