Nâng chất nông thôn mới

Nếu nhiều địa phương đang nỗ lực cho đích đến nông thôn mới (NTM), thì 21 xã NTM trong tỉnh cũng đang tập trung toàn lực để giữ vững thành tích, nâng chất xã NTM để được công nhận lại sau 5 năm. Nền tảng để thực hiện nhiệm vụ này là lấy nhiệm vụ giảm nghèo bền vững làm trọng tâm.

Xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau), tuy mang dáng dấp đô thị khi có một phần ấp Thạnh Điền và ấp Bà Điều nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, song hơn 70% địa bàn vẫn còn thuần nông. Chính vì vậy, địa phương xác định nhiệm vụ lúc này là tập trung vào công tác xóa nghèo bền vững. Xã đã nghiên cứu và ban hành nghị quyết chuyên đề về giữ vững và nâng cao xã NTM, vì đạt chuẩn không phải là về đích, mà chỉ là bước chạy tăng tốc cho những giai đoạn quan trọng tiếp sau. Giữ vững tiêu chí hộ nghèo là nhiệm vụ trọng tâm; rà soát từng hộ nghèo đang cần gì, thiếu gì để thoát nghèo, từ đó phân công ban, ngành giúp đỡ sao cho hiệu quả nhất. Tuyệt đối không để tình trạng tái nghèo và hộ nghèo phát sinh mới.

Nhiều xã nông thôn mới hiện đang rất cần nguồn vốn để kiện toàn tiêu chí giao thông.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Hải (huyện Phú Tân) Võ Thị Ngọc Hân cho biết: Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tập trung cho công tác xóa nghèo. Qua rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều thì đầu năm 2016, Tân Hải có đến hơn 12% hộ nghèo; đến cuối năm, với nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 7,17%. Trong năm nay, kế hoạch của địa phương sẽ giảm 44/168 hộ nghèo, cuối năm sẽ giảm còn 5,3% để đến năm 2020 khi công nhận lại xã NTM thì hộ nghèo phải giảm dưới 4%. 168 hộ nghèo hiện nay trong toàn xã được 179 đảng viên giúp đỡ, hỗ trợ thoát nghèo. Thêm vào đó, đoàn thể các cấp còn vận động các hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo vươn lên.

Đối với xã NTM Phú Hưng (huyện Cái Nước), hiện chỉ còn 66 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,9%. Đây là con số của sự nỗ lực của cả tập thể. Kinh nghiệm hay của địa phương trong công tác giảm nghèo cần được nhân rộng, đó là đã thực hiện tốt phương châm “khó ở đâu thì gỡ ở đó”.

Tiêu chí về quốc phòng - an ninh, các địa phương cần quan tâm tu bổ, sửa chữa, nâng cấp những mô hình: Cổng an ninh, lưới an ninh, ánh sáng an ninh…

Như nhiều địa phương, Phú Hưng cũng có lực lượng lao động đi làm ăn xa khá lớn với con số trên 2.000 lao động. Trước cái khó này, xã đã gắn nhiệm vụ của lực lượng đảng viên đang đi làm ăn xa; đảng viên này sẽ nắm tình hình lao động đó để có điều kiện giúp đỡ kịp thời. Những “Hội đồng hương” hình thành và đã phát huy được tác dụng trong việc quản lý nguồn lao động của địa phương đi làm ăn xa.

Tuy vậy, khó khăn của các xã NTM cũng không ít. Điển hình, ở tiêu chí giao thông, nhiều địa phương đang gặp khó về nguồn vốn để kiện toàn và sửa chữa, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn còn thiếu. Một tiêu chí nữa là về quốc phòng - an ninh, các địa phương cần quan tâm tu bổ, sửa chữa, nâng cấp những mô hình: Cổng an ninh, lưới an ninh, ánh sáng an ninh… Vì đây là những mô hình hiệu quả đã được kiểm chứng trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Vốn để phát triển kinh tế tập thể là yếu tố cần trong thời điểm này.

“Một cái khó chung nữa, qua rà soát thì ở tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế, bởi năng lực của một số chủ nhiệm hợp tác xã còn yếu và người dân chưa mặn mà cũng như còn hoài nghi về kinh tế hợp tác kiểu mới mà chúng ta đang triển khai nhân rộng”, Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, ông Hà Ngọc Sáu trăn trở. Điều này hoàn toàn đúng, bởi theo truyền thống sản xuất lâu nay, nông dân đã quen sản xuất theo kiểu truyền thống, nhỏ lẻ, manh mún. Vấn đề là làm sao thay đổi được nhận thức của người nông dân hiện nay.

Bằng sự kỳ quyết, những cách làm hay, tin rằng các địa phương đã, đang và sẽ là xã NTM sẽ giữ vững và nâng chất các tiêu chí. Để rồi khi thẩm định lại, NTM không chỉ được giữ vững mà còn nâng chất, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn