Ngành Thuế nỗ lực đưa chính sách thuế mới đi vào cuộc sống

Năm 2015, vượt nhiều khó khăn, ngành Thuế tỉnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là công tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Nhờ đó, đến nay gần như 9 huyện, thành phố và Văn phòng Cục Thuế đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách .Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Đại Trí trao giấy khen cho đại diện Cục Thuế tỉnh Cà Mau.


Khi mới bắt tay vào công tác triển khai, khó khăn được nhìn nhận khá nhiều, bởi đại bộ phận người dân và doanh nghiệp (DN) chưa sẵn sàng nộp thuế theo hình thức mới này. Do trình độ ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế; tâm lý lo ngại; chưa có niềm tin, chưa tin tưởng vào sự an toàn, an ninh đối với khoản tiền thuế nộp bằng phương thức điện tử. Mặt khác, các chi nhánh ngân hàng thương mại tại các huyện còn ít, hầu như chỉ có chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ yếu. Ngoài ra, DN còn phải chịu thêm khoản phí chuyển tiền hoặc chuyển tiền liên ngân hàng… Với những DN có số thuế phải nộp lớn thì chi phí này khá cao, trong khi đó, trước đây nộp thuế qua Kho bạc Nhà nước thì DN không mất phí. Trong thời buổi kinh doanh khó khăn này, buộc các DN phải cân đối và e dè khi tham gia nộp thuế bằng phương thức điện tử.

Để triển khai đạt hiệu quả, Cục Thuế tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo quyết liệt với đội ngũ nhân sự thành thạo về chuyên môn. Căn cứ vào chỉ tiêu giao, số lượng DN đang hoạt động trên địa bàn theo từng chi cục thuế quản lý; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ trong tổ viên, công chức tại bộ phận quản lý DN, bộ phận tuyên truyền và người nộp thuế; quy định chế độ thông tin nhằm đảm bảo thường xuyên cập nhật tình hình và thông báo đến DN danh sách ngân hàng đã ký kết và đáp ứng dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT ) với cơ quan thuế; tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế: Hỗ trợ qua điện thoại, dùng phần mềm hỗ trợ từ xa truy cập vào máy tính của DN để hướng dẫn trực tiếp các vướng mắc phát sinh hoặc đến trực tiếp trụ sở của DN để hướng dẫn… Ngoài ra, những vướng mắc chung này đều được đưa lên website để các DN tham khảo, tự xử lý khi có vướng mắc tương tự.

Nhờ vậy, qua hơn 11 tháng triển khai việc NTĐT, đạt được những kết quả nhất định. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2.857/2.940 DN đăng ký NTĐT với cơ quan thuế, đạt trên 97%. Qua tổng hợp, đến nay đã có hơn 63% DN NTĐT trên tổng số DN nộp thuế.

Từ nhiều giải pháp của ngành Thuế, ngày càng tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Minh chứng cho quyết tâm của ngành trong việc chính sách thuế mới đi vào cuộc sống, vừa qua ngành đã tổ chức hội nghị gặp gỡ và đối thoại với DN nộp thuế nhằm tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng DN. Điểm nhấn của Hội nghị đối thoại DN lần II năm 2015 là lãnh đạo Cục Thuế, các phòng, ban có liên quan tiếp thu ý kiến đóng góp của DN về tinh thần, thái độ và đạo đức cũng như phong cách phục vụ của cán bộ thuế. Ông Lương Minh Hiếu, Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tân Hải: “Qua gần 1 năm thực hiện việc nộp thuế điện tử, DN chưa thấy khó khăn hay vướng mắc gì; rất thuận lợi cho việc giao dịch giữa Công ty với ngành Thuế; không mất nhiều thời gian giao dịch như trước đây”.

Từ đây đến cuối năm, để việc NTĐT mang lại hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và ngành Thuế, ngành Thuế tỉnh tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Luôn đảm bảo 100% DN hoạt động đăng ký NTĐT đầy đủ với ngân hàng, ngoài ra còn đẩy mạnh hoạt động NTĐT đối với các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức khác trên địa bàn; xem xét, sớm có văn bản đề nghị ngân hàng, Kho bạc Nhà nước không chấp nhận thu tiền thuế DN khi không nộp bằng phương thức điện tử.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn