Ngày mới trên quê hương cách mạng

Men theo dòng sông Lung Lá, trên những tuyến đường bê-tông thẳng tắp, nhà cửa khang trang, để trải dài cảm xúc cùng hành trình phát triển của mảnh đất kiên trung Thạnh Phú trong đấu tranh cách mạng và xây dựng nông thôn mới.

Trong những ngày quê hương, đất nước hân hoan khí thế Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ và nhân dân Cà Mau phấn khởi biết bao, khi việc tu bổ Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá - Nhà Thể (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước), với các hạng mục: Nhà che tượng chân dung đồng chí Trần Văn Thời, phù điêu lịch sử, hệ thống cây xanh, hoàn thiện nhà truyền thống… được hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng mong mỏi của những người con kháng chiến và nhân dân.

Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình (bìa trái) cùng các đồng chí lão thành cách mạng về thăm Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá - Nhà Thể.

Khu di tích được xây dựng trên chính nền nhà của đồng chí Trần Văn Thời. Vào những năm 1938 - 1940, khi phong trào cách mạng tỉnh nhà đang bị thực dân Pháp đàn áp, đồng chí Trần Văn Thời đã dùng chính ngôi nhà, khu vườn của mình làm căn cứ hoạt động của Đảng; là điểm thường xuyên đón các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, Xứ ủy về hoạt động và chỉ đạo.

Học sinh vùng quê cách mạng được chăm lo vui chơi, học tập tốt.

Tháng 5/1940, tỉnh Bạc Liêu (nay là Cà Mau - Bạc Liêu) triệu tập Hội nghị đại biểu Đảng bộ tỉnh, bầu bổ sung Ban Chấp hành Tỉnh ủy, đồng chí Trần Văn Thời được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, có nhiệm vụ chỉ đạo khởi nghĩa vũ trang ở địa phương; đồng thời thống nhất chủ trương khởi nghĩa của Xứ ủy Nam Kỳ, Khởi nghĩa Hòn Khoai và đã diễn ra giành thắng lợi vào đêm 13/12/1940. Ngày này đã trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau.

Cầu, đường kết nối thông thương, người dân quanh vùng rất phấn khởi vì sự đổi mới của quê hương.

Cùng với dòng người nôn nao, xúc cảm về khu căn cứ để tưởng niệm và thắp hương tri ân đồng chí Trần Văn Thời, cựu chiến binh Phan Văn Um (ấp Láng Cùng) tự hào: “Người dân vùng này một lòng theo Đảng, đùm bọc chở che, nuôi chứa cán bộ, quyết tâm bám đất giữ làng. Ngày nay, người dân nơi đây tiếp tục ra sức thi đua lao động, sản xuất, làm giàu cho gia đình và quê hương”.

Năm 2018 này, Thạnh Phú là một trong 5 xã chỉ đạo của tỉnh về đích nông thôn mới, 6 ấp của xã đã có những bứt phá nhất định để đến gần hơn với nông thôn mới, mà đầu tàu là ấp Trần Độ, với những mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, có sức lan tỏa, nhân rộng: Lúa - tôm, đa cây - con, lấy ngắn nuôi dài… Điều quan trọng là bà con chí thú làm ăn, có ý thức lao động sản xuất để tự vươn lên.

Kinh tế chủ yếu của người dân Thạnh Phú là thủy sản, cung cấp cho thương lái lượng lớn tôm, cua hàng ngày.

Ông Nguyễn Minh Khuôl, Phó Chủ tịch UBND xã, phấn khởi: Hiện xã đạt 14/19 tiêu chí. Nếu như năm 2015, thu nhập bình quân của ấp chỉ tầm 24 - 25 triệu đồng/người/năm thì nay đã hơn 37 triệu đồng/người/năm; phấn đấu đến cuối năm hộ nghèo giảm còn dưới 4% và không còn gia đình chính sách nghèo. Đặc biệt, Thạnh Phú là điểm sáng trong huy động sức dân xây dựng lộ nông thôn. Bà con ai nấy tích cực góp công sức ban sửa lộ đất đen, dọn dẹp vật cản, cống bọng… để con lộ được thi công dễ dàng, thuận lợi. Đến nay, Thạnh Phú có 80% đường bê-tông, dự kiến trong năm 2018 sẽ nâng cấp hoàn thành 10.000m lộ bê-tông, ngang 3m, tạo đòn bẩy đưa kinh tế không ngừng phát triển.

Trên quê hương cách mạng Thạnh Phú đang vang vọng những âm thanh của cuộc sống mới. Quan trọng hơn, sự đi lên của nơi đây đã bắt mạch từ truyền thống cách mạng kiên trung và những phẩm chất tốt đẹp của người yêu làng xóm, quê hương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn