Ngày mùa trên đồng bí đỏ

Sau 2 vụ lúa, một bộ phận người dân ở ấp Khánh Hà A, xã Khánh Bình Đông và Ấp 5, xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) có thêm vụ trồng bí đỏ trên ruộng lúa. Tuy là vụ sản xuất phụ, không tốn nhiều công sức, nhưng đây lại là nguồn thu nhập chính, thu lợi gấp 3 lần vụ lúa, nên diện tích trồng tăng nhanh qua các năm, tạo phấn khởi trong người dân.

Vụ bí đỏ cho thu nhập khá cao, nên những năm qua, người dân ấp Minh Hà A mở rộng diện tích trồng.Vụ bí đỏ cho thu nhập khá cao, nên những năm qua, người dân ấp Minh Hà A mở rộng diện tích trồng.

Anh Phạm Minh Thắng (ấp Minh Hà A) có 1ha trồng 4.000 dây bí loại Trang Nông (bí đỏ F1), hay còn gọi là bí trái lớn. Năm trước, cũng giống bí này đã cho gia đình anh thu nhập được khoảng 80 triệu đồng. Năm nay, do ảnh hưởng khô hạn, nguồn nước tưới khó khăn, khả năng giảm năng suất, song anh Thắng cho biết hiện đã gần thu hoạch, khả năng lợi nhuận không quá thấp so với năm trước.

Do thiếu nước tưới, người dân phải phun thuốc dưỡng lá, giúp bí phát triển nuôi trái chờ đến ngày thu hoạch.Do thiếu nước tưới, người dân phải phun thuốc dưỡng lá, giúp bí phát triển nuôi trái chờ đến ngày thu hoạch.Hiện bí loại lớn trên đồng đã đạt kích cỡ, đủ điều kiện để thu hoạch trong những ngày tới.Hiện bí loại lớn trên đồng đã đạt kích cỡ, đủ điều kiện để thu hoạch trong những ngày tới.

Cùng ấp, ruộng bí nhà chị Cao Thị Điểm hiện đang thu hoạch đợt đầu, chưa hết diện tích trên 1,2ha, nhưng đã được trên 5 tấn. Giống bí chị Điểm trồng là Én Vàng (bí đỏ lai F1) hay còn gọi là bí nhỏ. “Năm nay nắng hạn, thiếu nước tưới, nhưng đến thời điểm này khả năng cho thu nhập cũng tương đối”, chị Điểm chia sẻ, đồng thời cho biết cũng trên diện tích này, năm trước cho thu hoạch trên 16 tấn.

Gần đến ngày thu hoạch, mương nước trên đồng cũng đã cạn khô do hạn. Gần đến ngày thu hoạch, mương nước trên đồng cũng đã cạn khô do hạn. Nguồn nước gần cạn kiệt, phải tiết kiệm bằng cách chỉ tưới ngay gốc dây bí.Nguồn nước gần cạn kiệt, phải tiết kiệm bằng cách chỉ tưới ngay gốc dây bí.Bí đỏ loại trái nhỏ thu hoạch đợt đầu của chị Điểm đã được thương lái thu mua, chờ chở đi.Bí đỏ loại trái nhỏ thu hoạch đợt đầu của chị Điểm đã được thương lái thu mua, chờ chở đi.

Sau 75 - 80 ngày được trồng và chăm sóc, bí sẽ cho thu hoạch. Hiện giá bí thương lái mua tại rẫy từ 5.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại. Khoảng từ ngày 20 - 25 tháng Giêng, vụ trồng bí tại đây sẽ vào mùa thu hoạch rộ.

Từ thực tế hạn, mặn ảnh hưởng, người dân mong muốn nhà nước nạo vét kênh mương, chủ động trữ nước phục vụ sản xuất cũng như vận chuyển nông sản sau thu hoạch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn