“Ngôi nhà chung” của ngư dân ở Trường Sa

Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tiễu, trực chiến tại các Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129 Hải quân còn đảm trách một nhiệm vụ đặc biệt khác: Nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đảo gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh; làm chỗ dựa vững chắc cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ trên vùng biển Trường Sa và DK1.

Trung tâm Dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá tại đảo Sinh Tồn.

Đảm bảo hậu cần nghề cá cho ngư dân

Trong 3 tháng đầu năm nay, Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở ba đảo Sinh Tồn, Núi Le và Tốc Tan đã cung ứng vật tư kỹ thuật, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho hơn 10 lượt tàu cá của ngư dân đánh bắt hải sản ngoài khu vực biển, đảo Trường Sa và DK1. Song, điều mà những người thợ khoác áo lính ở ba trung tâm sửa chữa ấy thấy yên lòng nhất là đã giúp đỡ bà con ngư dân khắc phục hỏng tàu cá, tiếp tục vươn khơi bám biển, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mà không cần quay lại đất liền sửa chữa, thay thế vật tư kỹ thuật.

Trung tá Phạm Văn Quí, Chủ nhiệm chính trị Hải đoàn 129 cho biết, hiện Hải đoàn đang đảm nhiệm quản lý, khai thác và làm trung tâm hậu cần nghề cá cho bà con ngư dân ở đảo Sinh Tồn và hai làng chài tại đảo Núi Le và Tốc Tan. “Tất cả ghe tàu của bà con ngư dân bị hư hỏng đều được chúng tôi tiếp nhận sửa chữa. Với những vật liệu giá thành thấp như ốc vít, bù-loong, chúng tôi không lấy tiền, sữa chữa hoàn toàn miễn phí cho bà con”, Trung tá Quí thông tin.

Theo Trung tá Quí, hiện tại, cả ba trung tâm dịch vụ kỹ thuật nghề cá ở ba điểm đảo hoạt động chất lượng tốt. Tất cả các trung tâm ở dưới biển có phao, tiêu dẫn luồng cho tàu thuyền; trên đảo có kho nhiên liệu, nhà cư trú tránh bão cho ngư dân, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ khi bà con ngư dân có nhu cầu. “Chúng tôi bảo đảm đầy đủ vật chất, nhiên liệu phục vụ ngư dân thời điểm giao mùa; tức là những tàu thuyền sau đánh bắt hải sản đầy khoang, nhưng không đem về đất liền mà ở lại đánh bắt tiếp thì vẫn mua được nhiên liệu và các dịch vụ hậu cần khác tại trung tâm với giá cả như ở đất liền. Riêng nước ngọt, muối ăn thì được cấp miễn phí”, Trung tá Quí nói.

Liên kết chặt chẽ với các chủ ghe tàu

Để bảo đảm thuận lợi cho việc cung ứng dịch vụ sửa chữa tàu cá, Hải đoàn 129 Hải quân đã liên kết chặt chẽ với chi cục thủy sản tất cả các tỉnh, thành, ngay từ khi tàu cá được đóng mới, đăng ký hoạt động đánh bắt khai thác trên vùng biển, đảo Trường Sa, DK1. Đồng thời, liên hệ với các chủ ghe tàu để nắm chắc về chủng loại tàu cá, các thông số kỹ thuật máy tàu, quy ước thông tin liên lạc để tiện cho việc mua sắm, dự trữ vật tư thay thế.

Trung tá Phạm Văn Quí cho biết, do nắm chắc các thông số kỹ thuật, chủng loại máy móc, nên ba trung tâm sửa chữa dự trữ được nguồn vật tư trước. Khi có ghe tàu của ngư dân có nhu cầu sửa chữa là có sẵn vật tư thay thế ngay, mà không cần phải chờ lâu, có khi hôm nay tàu vào sửa chữa thì có thể ngày mai đã trở lại biển đánh bắt được ngay. Hiện, cả ba trung tâm đều có các công trình khá hiện đại, đủ sức sửa chữa cả chục tàu thuyền một lúc và có cả âu tàu tránh bão cho tàu thuyền, nhà ở cho ngư dân trong khi chờ đợi sửa chữa. Riêng ở đảo Sinh Tồn, triền kéo đã xây dựng xong. Khi tàu cá vào sửa chữa, sẽ được kéo thẳng lên ụ qua đường ray; các công đoạn sửa chữa, thay thế, hàn, bịt đều trên khô.

Trong ba trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở ba điểm đảo, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa ở đảo Sinh Tồn là hiện đại nhất. Theo Thiếu tá Lê Thanh Sơn, Phó Hải đoàn trưởng về kinh tế, trung tâm tại đảo Sinh Tồn có kết cấu hiện đại, quy hoạch tập trung rộng hơn 3,6ha, sâu gần 5m, đầy đủ cơ sở hạ tầng như đèn chiếu sáng, bờ kè dài vững chắc; âu tàu có thể tiếp nhận đến 100 ghe tàu của ngư dân vào trú, tránh bão và sửa chữa. “Tất cả ghe tàu của bà con ngư dân bị hỏng khi đến đây, những người thợ máy của trung tâm đều sữa chữa nhiệt tình, trách nhiệm và bảo hành đúng quy định. Ngoài việc giúp đỡ bà con ngư dân sửa chữa, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, chúng tôi còn làm tốt công tác tuyên truyền chủ quyền biển, đảo; cứu hộ, cứu nạn; động viên bà con yên tâm bám biển, giữ vững môi trường hòa bình trên biển; liên hệ chặt chẽ với cán bộ, chiến sĩ ở các trung tâm dịch vụ để được giúp đỡ, sửa chữa kịp thời. Ba trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật là ba ngôi nhà chung cho ngư dân trên biển”, Thiếu tá Sơn chia sẻ và thông tin thêm là đến tháng 6 tới đây, Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật nghề cá ở đảo Trường Sa Lớn sẽ chính thức hoạt động, Hải đoàn 129 đảm trách bốn trung tâm dịch vụ sửa chữa.

Để thuận lợi cho việc sửa chữa tàu thuyền, cung ứng dịch vụ cho bà con ngư dân, Hải đoàn 129 đã lập đường dây nóng tại Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật Sinh Tồn, số điện thoại 01699.067.852. Khi tàu cá hoạt động ở đất liền, liên hệ trực tiếp với Ban Chỉ huy Hải đoàn 129 Hải quân tại Số 1451, đường 30 Tháng 4, Phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn