Người cao tuổi sống khỏe - sống vui!

Câu lạc bộ (CLB) xe đạp người cao tuổi (NCT) TP. Cà Mau thành lập tháng 3/2006, tổng số hội viên gần 500 người; 16/17 xã, phường thành lập được đội xe đạp NCT cơ sở. Phong trào xe đạp 11 năm qua của NCT thành phố được giữ vững và phát triển.

Nhiều năm trước, có ông Bảy Thép ở Khóm 6 - Phường 6, với chiếc xe đạp cũ kỹ, hàng ngày vào mỗi sáng sớm ông đi khắp phố phường thăm những bạn kháng chiến, chén trà chung rượu bên nhau, nhớ những năm cùng chiến hào cùng giết giặc, nói cho nhau những lời tâm huyết tuổi già... Đi xe đạp, tập dưỡng sinh mỗi buổi sáng để giảm bệnh tật, để vui sống cùng con cháu, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Phong trào người già đi xe đạp luyện tập dưỡng sinh, sinh hoạt trên đường phố nhộn nhịp đã nhân rộng đến các xã, phường.

Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi, CLB xe đạp người cao tuổi TP. Cà Mau tổ chức viếng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ của thành phố.

Năm 2004, UBND tỉnh Cà Mau đầu tư lớn cho Sở Thể dục - Thể thao (nay là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức chuyến xe đạp về nguồn, vượt đường Trường Sơn năm xưa hơn 2.000km ra Hà Nội viếng Lăng Bác, cũng nhằm thực hiện mơ ước của nhân dân và cán bộ Cà Mau thương nhớ Bác Hồ. Trên đường, đoàn xe đạp NCT Cà Mau ghé qua thăm, giao lưu các hội NCT 19 tỉnh, thành, được các tỉnh tiếp đón, cổ vũ khí thế, nồng nhiệt với NCT Cà Mau. Và đoàn đã cố gắng đến núi Nghĩa Lĩnh nơi đất Tổ Hùng Vương, viếng đền thờ các Vua Hùng - tổ tiên người Việt.

Năm 2006, thực hiện chủ trương của Trung ương Hội, ông Lê Quang Hồng (Hồng Nam), Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP. Cà Mau quyết định tiến hành Đại hội NCT, bầu Ban chủ nhiệm thường trực cho 3 CLB: Xe đạp, dưỡng sinh và văn nghệ NCT. Tháng 10/2008, CLB xe đạp NCT TP. Cà Mau thực hiện chuyến đi lần thứ hai ra Thủ đô Hà Nội viếng Lăng Bác. Các chuyến đi vượt đường xa lịch sử, các cụ vận động viên nam - nữ đã biểu hiện tâm huyết của người Cà Mau trên mảnh đất kiên cường nơi chót cùng Tổ quốc. Như lúc còn sinh thời, Bác Hồ cũng đã mong đến ngày Người vào thăm đồng bào Nam Bộ...

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tập dưỡng sinh, sống vui khỏe.

CLB xe đạp TP. Cà Mau huy động khá đông lực lượng CLB, hoạt động hiệu quả lớn, được chính quyền và nhân dân địa phương ủng hộ. Bằng sự yêu thích của mình, NCT có những chuyến đi trải dài đất nước, chuyến đi lịch sử của đời người, sống khỏe, sống vui của NCT.

Hoạt động thường xuyên của CLB xe đạp TP. Cà Mau là tổ chức các buổi giao lưu với các huyện trong tỉnh, với các tỉnh bạn. Những dịp lễ hội lớn lịch sử, các đội xe đạp cơ sở diễu hành tập trung về thành phố phục vụ. Ngày 1/10 hằng năm, các vận động viên xe đạp dâng hương tại nghĩa trang, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

CLB xe đạp hoạt động không được hưởng lương hay phụ cấp thường xuyên, nhiều năm qua, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh và các ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân tài trợ mua sắm trang phục cho các vận động viên.

Năm 2006 - 2017, mười một năm trưởng thành và không ngừng phát triển, CLB xe đạp NCT TP. Cà Mau giữ vững phong trào đến hôm nay, là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố cùng sự nỗ lực của hơn 400 cụ ông, cụ bà vận động viên xe đạp tuổi cao, sức yếu; là sự quyết tâm thực hiện chủ trương của Ban chủ nhiệm thường trực.

Dịp tổng kết 10 năm hoạt động của CLB xe đạp, Trung ương Hội NCT tặng bằng khen cho ông Nguyễn Hiệp, Chủ nhiện và ông Lê Minh Tân (Ba Tân) - Đội trưởng xe đạp phường Tân Xuyên, vì thành tích có nhiều công sức xây dựng hội NCT cơ sở. Qua 11 năm phục vụ, các phó chủ nhiệm CLB, đội trưởng xe đạp các xã, phường cơ sở đều được UBND TP. Cà Mau, Hội NCT TP. Cà Mau tặng giấy khen, bằng khen.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn