Người nuôi tôm đang cần được hỗ trợ

Những ngày qua, dù đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, tuy nhiên diễn ra không đồng đều, lượng mưa cũng ít nên độ mặn trên các tuyến sông, trong đầm tôm vẫn còn ở mức khá cao. Các yếu tố môi trường, nhiệt độ luôn bất lợi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi, làm thiệt hại khá lớn diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là với hình thức nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến.

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân ngừng thả nuôi khi nắng nóng làm độ mặn tăng cao và cả khi thời tiết giao mùa, chỉ đến khi nào mưa trên diện rộng, độ mặn giảm xuống mới phù hợp thả giống cho vụ mùa.

Hai huyện Thới Bình và U Minh có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nặng nề nhất. Theo khảo sát nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình tôm chết trong tỉnh vừa qua cho thấy, huyện U Minh có 5.891ha tôm nuôi bị thiệt hại, thì đã có 4.628ha thiệt hại trên 70%; huyện Thới Bình có 14.277ha tôm nuôi bị thiệt hại. Tính chung toàn tỉnh có 52.467ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm 19,7% diện tích tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, trong đó thiệt hại trên 70% là 17.622ha; đứng đầu trong 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại. Theo ước tính, chi phí đầu tư 1ha khoảng 5 triệu đồng thì tổng thiệt hại trên 260 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn về địa phương trong tuần qua, ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, dù đã khuyến cáo người dân ngừng thả nuôi trong thời điểm này vì các yếu tố môi trường không đảm bảo, tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục thả nuôi, dự báo mức độ thiệt hại sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. “Nhiều vùng thiệt hại 100%, có hộ thả tôm lần 3 mà chẳng thu hoạch được gì”, ông Lê Văn Sử thông tin.

Ông Lê Văn Sử đưa ra con số thực đo độ mặn tại các địa phương cho thấy, trên các tuyến sông và trong ao nuôi đều vượt xa ngưỡng sinh trưởng của tôm nuôi, nhiều nơi độ mặn tăng khá cao, như ở xã Phú Hưng (huyện Cái Nước) lên đến 60‰. Nắng nóng kéo dài đã đẩy độ mặn tăng cao, không những ảnh hưởng trên tôm nuôi mà còn gây thiệt đến nghề nuôi cá chình, cá bống tượng, cá bổi, nghêu, hàu, sò huyết. Hạ tầng không đảm bảo, nước mặn còn xâm nhập sâu vào vùng rừng U Minh Hạ, làm thay đổi môi trường sinh thái, gây thiệt hại đến sản xuất lâm nghiệp cũng như các sinh vật sống dưới tán rừng.

“Nếu so về mặt kinh tế gữa con tôm và cây lúa, thiệt hại trên tôm nuôi là rất nghiêm trọng, thế nên cần thiết công bố thiên tai trên lĩnh vực này để hỗ trợ kịp thời cho người dân để khôi phục sản xuất”, ông Lê Văn Sử kiến nghị với tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Cà Mau là vùng đất đã bị nhiễm mặn lâu nay, sản xuất theo hệ sinh thái mặn cũng đã được người dân thích nghi, nhưng năm nay độ mặn tăng quá cao, người sản xuất khá bất ngờ nên thiệt hại rất lớn”. Về vấn đề hỗ trợ cho người nuôi tôm bị thiệt hại, ông Nguyễn Tiến Hải đề xuất việc hỗ trợ nên bằng con tôm giống, thay vì bằng tiền; đồng thời lưu ý: “Phối hợp với cơ sở sản xuất tôm giống nhằm đảm bảo về chất lượng, kích cỡ đủ lớn để rút ngắn thời gian nuôi cũng như hiệu quả sản xuất, gắn với đó cần tăng cường cán bộ xuống trực tiếp hướng dẫn cho người dân về thời điểm, cách thức thả nuôi...”.

Chia sẻ trước những khó khăn mà nông dân đang gặp phải do tình hình hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, ông Vũ Văn Tám cho biết Bộ NN&PTNT sẽ có những động thái tích cực, toàn diện và cụ thể hơn trong thực hiện các chương trình hành động để người sản xuất ở tỉnh Cà Mau nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung sản xuất đạt được hiệu quả, giảm thiệt hại, thích ứng trước tình hình thiên tai. “Chúng ta chưa đánh giá đúng thực trạng ảnh hưởng của El Nino đến nuôi trồng thủy sản, thế nên thiệt hại đến thời điểm này là rất nặng nề”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhận định tình hình và cho biết cần có giải pháp quyết liệt hơn cho vấn đề này, không để thiệt hại nặng hơn, cũng như chủ động ứng phó, thích ứng trong sản xuất. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết sẽ cử các đoàn công tác của Tổng cục Nuôi trồng thủy sản về địa phương, giúp người dân khôi phục sản xuất, hiệu quả hơn trong nuôi tôm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn