Nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng

Đến nay còn 3 cơ sở: Công ty CP Việt Nam Organics; Xí nghiệp Đường Cà Mau; Xí nghiệp Chế biến thủy sản xuất khẩu Phú Cường chưa được chứng nhận hoàn thành xử lý môi trường triệt để thuộc các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong danh mục theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, thông tin được nêu ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), sáng ngày 14/7.

Nhiều nhà xưởng chật hẹp, tạm bợ, ẩm thấp, không phân khu rõ ràng… là tác nhân gây ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. Ảnh: Nhà xưởng chế biến nước mắm tại một cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp Hòa Trung.

Tại Hội nghị, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số nơi vẫn còn diễn ra, chưa kiểm soát hiệu quả, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu dân cư ven sông và việc sên vét ao, đầm nuôi trồng thủy sản xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý, làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước, tác động tiêu cực đến nuôi trồng thủy sản và đời sống của người dân; chất thải sinh hoạt khu vực nông thôn chưa được thu gom, xử lý đúng quy định; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận tổ chức, cá nhân chưa cao.

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 10/8/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về tăng cường bảo vệ môi trường trên địa bàn, ngành TN&MT kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 86 cơ sở, phát hiện vi phạm và xử phạt 19 cơ sở với số tiền gần 400 triệu đồng; đề xuất UBND tỉnh xử phạt 5 cơ sở với số tiền 1,2 tỷ đồng. Trong năm 2017, ngành đề xuất Bộ Thanh tra thanh tra đối với 17 cơ sở sản xuất, chế biến có lưu lượng xả thải lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

“Hiện, Cà Mau đã thành lập 2 tổ tự quản tại Khu công nghiệp Hòa Trung và Cụm công nghiệp Sông Đốc, để người dân cùng chính quyền cơ sở giám sát việc xả thải của các doanh nghiệp trên địa bàn. Thực tế Tổ Tự quản đặt tại xã Lương Thế Trân, thuộc Khu công nghiệp Hòa Trung đã giúp ngành kịp thời kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở vi phạm xả thải không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường”, ông Trịnh Văn Lên thông tin.

Hiện nay, không có hoạt động đầu tư hạ tầng bảo vệ môi trường ở các khu, cụm công nghiệp, trong khi đó các loại hình đầu tư vào các nơi này đa phần có mức độ gây ô nhiễm môi trường cao, không có loại hình công nghiệp sạch, nguy cơ ô nhiễm môi trường sẽ còn tiếp diễn nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn