Nguy cơ rừng phòng hộ bị xóa sổ do sạt lở

Chưa bao giờ tình trạng sạt lở rừng ở tuyến ven biển Đông thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn xảy ra nghiêm trọng như hiện nay. Theo dự báo của ngành chức năng, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì khoảng 5 năm nữa nguy cơ rừng phòng hộ rất xung yếu tại đây sẽ bị xóa sổ, đời sống người dân ven tuyến này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ năm 2007 - 2014, diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển nơi đây bị sạt lở gần 260ha, hiện chỉ còn trên 500ha.

Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I, ông Nguyễn Quốc Em: “Hàng ngày sóng biển vẫn âm ỉ xâm thực vào đất liền, hiện trạng đất rừng thay đổi liên tục. Bình quân mỗi năm, sạt lở từ bờ biển ăn vào khoảng 40m. Với tình trạng này, khoảng 5 năm tới, nguy cơ rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển sẽ mất hết, mất cả đai rừng, do sóng biển gây ra”.

Hơn 10 năm mưu sinh dưới tán rừng, chưa bao giờ anh Lâm Thanh Ngân (ấp Bỏ Hủ) chứng kiến cảnh sóng biển từng ngày, từng giờ tàn phá khốc liệt diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu ven tuyến biển này như hiện nay. Trước kia, gia đình anh Ngân có 16ha đất nuôi trồng thủy sản, được che chắn bởi bìa rừng phòng hộ và vuông của một hộ dân, cách xa bờ biển vài kilomet. Nhưng chỉ vài năm qua, cao điểm là hai năm trở lại đây, sóng biển đã làm sạt lở nghiêm trọng, xâm nhập nhiều vào phần đất của gia đình. Hiện tại, diện tích đất canh tác của anh Ngân chỉ còn lại một nửa so với diện tích ban đầu, khoảng 8ha. Tuy nhiên, diện tích này cũng khó có thể giữ được, khi gió chướng về cuối năm nay. “Tháng 9 tới là vào mùa nước lên, gió chướng về, sạt lở sẽ diễn ra càng nghiêm trọng hơn. Nhớ lại tháng 9 năm rồi, ở đây bị sạt lở khoảng 100m, nếu không có giải pháp gì thì chắc gia đình không còn đất để canh tác vào cuối năm nay”, anh Ngân lo sợ.

Dọc theo chiều dài của tuyến biển, cách phần đất nhà anh Ngân khoảng 200m là phần hậu đất nuôi trồng thủy sản của ông Trương Ngọc Gom, cũng bị sạt lở gần đến bờ vuông. “Chỉ còn khoảng 30m nữa là tới bờ vuông tôm. Không biết Nhà nước tính toán làm sao để bảo vệ sản xuất cho người dân, nhưng trước mắt mình rất lo, nếu sạt lở vào sâu hơn thì có lẽ sẽ về quê sinh sống”, ông Gom dự tính.

Diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu nằm trên tuyến ven biển từ cửa biển Bồ Đề đến cửa biển Hố Gùi, thuộc địa phận xã Tam Giang Đông, có chiều dài toàn tuyến 16km. Theo điều tra gần đây nhất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I, từ năm 2007 - 2014, diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển nơi đây bị sạt lở gần 260ha, hiện chỉ còn trên 500ha. Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chủ tịch UBND xã: “Theo thống kê, hiện có khoảng 100 hộ dân, trong đó có 20 hộ nghèo và cận nghèo sinh sống ven tuyến biển và những hộ dân nhận khoán đất rừng để sản xuất. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, chắc chắn cuộc sống mưu sinh của những hộ này sẽ gian nan, khi sạt lở xảy ra liên tục trong những năm gần đây và mức độ ngày càng nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Quốc Em cho biết, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I có 6 tiểu khu thì có 4 tiểu khu bố trí ven biển, hàng ngày thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng sạt lở rừng để theo dõi và báo cáo về cấp trên. “Về giải pháp, đơn vị sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ trồng rừng để giữ lại được cây rừng, nhất là rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển để chống sạt lở. Đây được xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Còn về lâu dài, cần sự hỗ trợ của cấp trên, đặc biệt là đề xuất Trung ương sớm đầu tư kinh phí để xây dựng đê biển kiên cố mới đảm bảo chống sạt lở “, ông Em nói.

Tuy vậy, vấn đề đặt ra là liệu việc xây dựng đê chắn sóng kiên cố có phải là giải pháp hữu hiệu nhất để giữ rừng phòng hộ hay chăng, khi quy luật tự nhiên đang dần có nhiều biến đổi theo chiều hướng tiêu cực? Nhưng nếu không có biện pháp gì thì tuyến rừng phòng hộ chắc chắn sẽ không còn, và sản xuất cũng như đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây chẳng biết sẽ ra sao khi sẽ phải trực tiếp đương đầu trước sóng gió.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn