Nhà báo… chiến sĩ

Có những chuyến đi nhiều mệt mỏi, chịu áp lực về thời gian, yêu cầu khắt khe đề tài..., càng gian nan, họ càng cảm nhận điều thú vị của hơi thở cuộc sống. Được tiếp xúc, được hiểu biết để phản ánh một cách chính xác, trung thực, kịp thời, là hạnh phúc của nghiệp cầm bút đối với những chiến sĩ công an, quân đội và người lính quân hàm xanh. Sự dày công cho ra đời những tác phẩm sâu sắc về ngành của các anh đã góp phần làm phong phú thêm sức sống cho làng báo ở Cà Mau.

Đại úy Lê Hoàng Giang (giữa) trong buổi phỏng vấn tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ về tình hình xử phạt xe đạp điện chưa đăng ký.

KHÔNG THẺ VẪN CẦN MẪN

Tưởng rằng hoạt động báo chí của ngành có lẽ sẽ nhẹ nhàng hơn, đỡ áp lực hơn nhưng khi tiếp xúc với các anh, chúng tôi mới thấu hiểu sự gian nan, nguy hiểm đặc thù của lực lượng vũ trang, khi sự kiện nóng thường xuyên xảy ra. “Nhận tin báo, đòi hỏi chúng tôi phải nhanh chóng có mặt trước hoặc cùng lực lượng làm nhiệm vụ đến hiện trường. Bởi đồng thời mình cũng là nhân chứng - người quan sát và thông tin một cách trung thực, vì lợi ích của nhân dân, nếu chậm trễ sẽ không có những thước phim hay, những bức ảnh đắt giá”, Đại úy Lê Hoàng Giang, Đội phó Đội Tuyên truyền - Phòng Chính trị (Công an tỉnh) chia sẻ.

Vào ngành từ năm 2002 và nhận nhiệm vụ tại Đội Tuyên truyền cho đến nay, thuận lợi cho nghề là Lê Hoàng Giang tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sau đó được đơn vị cho đi học nâng cao Thạc sĩ Báo chí. Anh quan niệm, ngoài trình độ nghiệp vụ thành thạo, yêu cầu của người làm báo trong ngành Công an phải có tinh thần dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, chống lại cái xấu, cái ác. Hơn 10 năm gắn liền với máy quay, máy ảnh, cây bút... là ngần ấy sự dấn thân và say mê thâm nhập cuộc sống của Đại úy Lê Hoàng Giang. "Phải có nhiệt huyết mới đủ sức xông pha vào những vụ án giết người, mổ tử thi, “nằm vùng” canh bắt đối tượng truy nã, thi hành án tử hình, những hành vi qua mắt pháp luật... Hơn nữa là vững vàng trước những lời hăm dọa, những thủ đoạn mua chuộc khéo léo...", Đại úy Lê Hoàng Giang luôn tâm niệm điều này.

Đại úy Đào Minh Đương chia sẻ: “Viết riết thành ghiền bàn phím, ngày nào cũng phải lọc cọc trên máy, hy vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích cho người đọc”.

Cũng là một cây bút viết "khỏe", hình ảnh tốt được nhiều cơ quan báo, đài tỉnh tin dùng cho mảng quốc phòng an ninh, động lực để Thiếu tá Lê Khoa - Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa - Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) miệt mài với nghiệp làm báo. Điều thú vị được anh chia sẻ, anh chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghề viết lách, từng là học sinh chuyên Toán, được rèn luyện nghiệp vụ Biên phòng nhiều năm. Trước khi nhận nhiệm vụ tại Phòng Chính trị, Thiếu tá Lê Khoa là Đội phó Đội Vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển). Ngày ấy, khi có tác phẩm được đăng là cả quá trình học hỏi, mày mò, anh Khoa bộc bạch: “Những nhà báo không chuyên như chúng tôi cũng vất vả không kém. Ở những vùng biên giới, hải đảo xa xôi, những vụ vi phạm đánh bắt trên vùng biển chồng lấn, vận chuyển ma túy, bắt cóc trẻ em... tôi phải có mặt kịp thời để ghi lại chân thực chiến công của cán bộ, chiến sĩ, và tuyên truyền ý thức chấp hành nghiêm pháp luật trong dân”.

Đã có 15 năm trong nghề, với nhiều giải thưởng danh giá ở Trung ương, cấp tỉnh, ngành… hạnh phúc đối với Thiếu tá Lê Khoa là tác phẩm của mình làm “cầu nối” để hải đảo gần hơn với đất liền; để người dân tự hào hơn về biển, đảo quê hương, thấu hiểu về những con người thầm lặng hy sinh giữ gìn sự bình yên biên giới, những khó khăn về đời sống, sinh hoạt của người dân trên đảo...

Với những đóng góp tích cực cho đơn vị, anh Lê Khoa (thứ 4, từ trái sang) được xét thăng quân hàm thiếu tá trước hạn 1 năm.

CHÂN CHÍNH QUA TỪNG TÁC PHẨM

Một người có thể đảm nhận được các khâu từ viết kịch bản đến quay phim, ghi chép, viết tin, bài và kiêm cả chụp ảnh để phục vụ cho tất cả các loại báo hình, báo viết, báo nói thì thật vất vả. Do tác nghiệp kiểu “3 trong 1” nên tâm thế các anh lúc nào cũng khẩn trương. Từng trang viết vừa đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của ngành, vừa kịp thời phản ánh sự kiện nóng diễn ra. Họ lặng lẽ viết, rồi thấp thỏm đợi chờ sản phẩm “ra lò”...

Đại úy Đào Minh Đương, Trợ lý tuyên huấn - Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) chia sẻ: “Con đường làm báo của tôi khởi đầu như quá trình một đứa trẻ chập chững tập đi. Khoảng năm 2012, tôi bắt đầu viết gửi cộng tác các báo, hầu như đều không được đăng. Để trả lời cho câu hỏi tại sao, tôi bắt đầu đọc nhiều bài báo, câu chữ nhẹ nhàng hơn, viết đi viết lại nhiều lần... Cho đến nay, tôi vẫn luôn để sổ tay đầu giường để khi nghĩ ra vấn đề gì hay hay là bật dậy ghi chép ngay... vì sợ quên”. Đại úy Đào Minh Đương luôn cảm thấy may mắn vì được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội và nghề báo đã mang đến cho anh nhiều kiến thức, kinh nghiệm sống quý báu.

Duyên đến với nghề báo ở mỗi người không ai giống ai, nhưng điểm chung ở họ là sự say nghề, dày công tạo nên những tác phẩm báo chí chân chính, được công chúng đón nhận, được xã hội tôn vinh. Ngoài các giải thưởng tại cuộc thi báo chí dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm và giải ngành, các anh còn khẳng định qua các cuộc liên hoan quân khu, toàn quốc. Điển hình, Thiếu tá Lê Khoa có tác phẩm “Đội quân tóc dài trên biển Tây” được bình chọn là một trong 4 phim xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương, chủ đề “Trao quyền cho phụ nữ”; tác phẩm “Lớp học trên ngọn sóng”, đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức...

Dù tuổi đời còn trẻ, đã nhận được không ít những giải thưởng cao quý nhưng Đại úy Lê Hoàng Giang không thỏa mãn với những gì đạt được, mà luôn xác định phải phấn đấu không ngừng. Điều ý nghĩa nhất anh Giang có được trong cuộc đời làm nghề là tích cóp những giá trị tích cực, nhân văn, tốt đẹp. Xem phóng sự điều tra “Lật tẩy phương pháp chữa bệnh kỳ lạ” của anh vừa hoàn thành, chúng tôi càng trân trọng, hiểu hơn giá trị mà anh chia sẻ. Đó cũng là lý do để anh quyết tâm cống hiến vì nghề, hướng đến xã hội lành mạnh, văn minh.

Nhận định từ chiêm nghiệm thực tế về nghề, các anh cho rằng, nghề báo là nghề nhiều vinh quang nhưng cũng rất gian khổ. Dù là nhà báo chuyên nghiệp hay chỉ là cộng tác viên của báo, khi đã tham gia vào lĩnh vực này, thì chấp nhận dấn thân, phải là những nhân chứng trung thực, vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Đó là hạnh phúc của nghiệp cầm bút, là niềm đam mê của những người làm báo tâm huyết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn