Nhà giáo ở những lớp học “đặc biệt”!

Dạy bảo các em học sinh bình thường đã là vất vả; dạy dỗ, nuôi dưỡng trẻ khuyết tật còn vất vả hơn bội phần. Để đổi lấy một nụ cười, sự tiến bộ của học trò là biết bao công sức, giọt mồ hôi đã âm thầm rơi... Bằng tình yêu thương, giáo viên của những lớp học “đặc biệt” này coi các em như con và truyền cho học sinh kém may mắn những bài giảng, lời dạy của một người cha, người mẹ...

Những ánh mắt ngập tràn niềm hy vọng, sự lạc quan, khát khao hướng tới tương lai của các em đã tiếp thêm sức mạnh cho những người thầy, người cô truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề, kỹ năng sống để chuẩn bị hành trang vào đời cho các em, với mong muốn học trò có thể vững bước trên đường đời.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hiện nuôi dưỡng 56 trẻ, trong đó 27 trẻ đi học, còn lại là trẻ nhỏ, trẻ khuyết tật. Hàng tuần, các cô, các mẹ tại đây tổ chức trò chơi, văn nghệ để trẻ vận động, vui đùa.Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hiện nuôi dưỡng 56 trẻ, trong đó 27 trẻ đi học, còn lại là trẻ nhỏ, trẻ khuyết tật. Hàng tuần, các cô, các mẹ tại đây tổ chức trò chơi, văn nghệ để trẻ vận động, vui đùa.Tuy không được gọi là cô giáo, nhưng suốt 15 năm qua, chị Huỳnh Thanh Kiều (Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh) luôn theo sát, hướng dẫn các em làm bài, học bài và thức trắng cùng các em vào những mùa thi.Tuy không được gọi là cô giáo, nhưng suốt 15 năm qua, chị Huỳnh Thanh Kiều (Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh) luôn theo sát, hướng dẫn các em làm bài, học bài và thức trắng cùng các em vào những mùa thi.Một buổi lên lớp của cô Phạm Thị Sa (Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh). Không gian vô cùng yên ắng, không có tiếng phát biểu, không có tiếng giảng bài. Cô và trò nói chuyện, trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.Một buổi lên lớp của cô Phạm Thị Sa (Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh). Không gian vô cùng yên ắng, không có tiếng phát biểu, không có tiếng giảng bài. Cô và trò nói chuyện, trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.Không trực tiếp đứng trên bục giảng, song sơ Dương Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái (TP. Cà Mau) không ngừng dõi theo và lo cho các cháu có cái nghề, để trẻ lớn lên có thể vững bước trên đường đời.Không trực tiếp đứng trên bục giảng, song sơ Dương Thị Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái (TP. Cà Mau) không ngừng dõi theo và lo cho các cháu có cái nghề, để trẻ lớn lên có thể vững bước trên đường đời.Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh hiện có 64 trẻ tự kỷ. Giáo viên nơi đây luôn theo sát các em từ giờ học tập, vui chơi đến giờ ăn, ngủ... Như lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Út Mai, Tổ trưởng Tổ chuyên môn: “Không có cái tâm và tình thương với trẻ thì không thể nào làm công việc này”.Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh hiện có 64 trẻ tự kỷ. Giáo viên nơi đây luôn theo sát các em từ giờ học tập, vui chơi đến giờ ăn, ngủ... Như lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Út Mai, Tổ trưởng Tổ chuyên môn: “Không có cái tâm và tình thương với trẻ thì không thể nào làm công việc này”.Thầy Du Tấn Xuyên (Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh) dùng ngôn ngữ ký hiệu hướng dẫn các em khiếm thính vui đùa trong giờ ra chơi.Thầy Du Tấn Xuyên (Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh) dùng ngôn ngữ ký hiệu hướng dẫn các em khiếm thính vui đùa trong giờ ra chơi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn