Nhận diện khó khăn, dồn sức những tháng cuối năm

Với 3/4 chặng đường của năm 2015 đã đi qua, kinh tế - xã hội Cà Mau tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian lĩnh vực kinh tế nông nghiệp gặp khó bởi nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, kéo theo nhiều chỉ tiêu chậm đạt theo kế hoạch.

NGHỀ NUÔI TÔM GẶP KHÓ

Là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh, tuy nhiên, nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản trong 9 tháng qua đang có dấu hiệu “chựng” lại, khi sản lượng đạt thấp so với cùng kỳ và kế hoạch năm. Diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) tăng nhanh trong những tháng đầu năm, đạt trên 9.200ha, tuy nhiên nhiều tháng qua, con số này đứng yên và diện tích thả nuôi không vượt quá 50% diễn ra trong thời gian dài. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, ông Lý Hoàng Tiến: Những tháng đầu năm, diện tích NTCN diễn ra trên địa bàn khá sôi động, nhiều hộ thu hoạch đạt năng suất cao. Tuy nhiên, sau khi trừ chi phí hầu như không còn lãi, có khi bị lỗ. Hiện, diện tích thả nuôi trên địa bàn không quá 10%, có dấu hiệu san lấp để trồng rừng, nuôi tôm sinh thái.

Ở huyện Đầm Dơi, địa phương được xem là nơi khai sinh và là thủ phủ của nghề NTCN tại Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần chia sẻ “hoàn cảnh” của địa phương: Tôm xuống giá, diện tích thả nuôi thấp, thêm đó mưa to do ảnh hưởng từ cơn bão số 3 vừa qua đã làm diện tích NTCN trên địa bàn thiệt hại từ 30 - 40% diện tích thả nuôi, nghề nuôi tôm trên địa bàn hết sức khó khăn. Huyện Phú Tân, nơi có tốc độ phát triển nhanh về diện tích và hiệu quả của nghề NTCN, cũng đang gặp khó. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Tòng: Kế hoạch năm nay sẽ đạt 2.500ha, tuy nhiên, sau thời gian tăng nhanh lên 2.200ha thì “chựng” lại. Nhiều hộ nuôi tôm được xem là có rất nhiều kinh nghiệm nhất cũng đã phải treo đầm. Hiện, diện tích thả nuôi không quá 50%.

Với nghề khai thác hải sản, ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, đang có những vấn đề “rất bất hợp lý”. Đội tàu khai thác nhỏ, thô sơ ven bờ quá nhiều, đội tàu khai thác xa bờ, thu lợi sản phẩm giá trị cao thì tỷ lệ nghịch rất xa. Trong khi đó, tiến độ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản lại diễn ra rất chậm. Đến nay, chỉ giải ngân được 8,143/68,99 tỷ đồng hợp đồng tín dụng đóng mới tàu cá đã được ký kết với ngân hàng thương mại. Tỉnh đã phê duyệt được 54/100 trường hợp, các ngân hàng thương mại trên địa bàn chỉ mới ký kết hỗ trợ tín dụng được 7 trường hợp.

Ngọc Hiển là địa phương tiên phong và thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi ngành nghề khai thác hải sản. Tuy nhiên, theo ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện thì đến thời điểm này, địa phương chưa có trường hợp nào được tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng đóng mới phương tiện khai thác theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý III và triển khai nhiệm vụ Quý IV năm 2015, được diễn ra trong tuần qua với nhiều nội dung chỉ đạo quan trọng.

TRỒNG LÚA CŨNG CHỊU NHIỀU THIỆT HẠI

Trong diễn biến liên quan trên lĩnh vực nông nghiệp, các địa phương có diện tích trồng lúa lớn: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, TP. Cà Mau cũng đang gặp nhiều trở ngại. Mưa lớn gây ngập úng lúa hè thu khi đang vào thu hoạch, lúa mùa mới cấy; nắng nóng thì thiệt hại mạ, không rửa được phèn trên đất lúa - tôm…

Kế hoạch trồng lúa trên đất nuôi tôm trên địa bàn huyện Cái Nước năm nay là 2.000ha, nhưng đến thời điểm này cũng chỉ có 75ha được trồng lúa. Theo lãnh đạo địa phương, dù có cố gắng hết mức, khả năng cũng chỉ đạt khoảng 1.000ha. Đây là một thực tế nhiều năm qua, khi chỉ tiêu và kết quả thực hiện tại Cái Nước luôn hụt xa. Nguyên nhân đưa ra là do hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ, thời tiết không thuận lợi.

Trong khi đó, tại tiểu vùng III - Bắc Cà Mau, huyện Trần Văn Thời, nơi được xem là hình mẫu trong khép kín tiểu vùng để chuyên canh lúa, tuy nhiên trong đợt mưa lớn vừa qua, hệ thống thủy lợi trên địa bàn không phát huy tác dụng, dẫn đến ngập úng trên diện rộng, làm trên 3.000ha lúa hè thu đang vào thời điểm chín ngập sâu, thiệt hại rất lớn. Nhận rõ vấn đề ở đây là do thiếu hệ thống bơm cưỡng bức, trong khi mực nước trong và ngoài tiểu vùng đều dâng cao do mưa lớn kéo dài, không thể xả cống, nhiều diện tích lúa ngập sâu trong nước. Đây cũng là thực trạng diễn ra nhiều năm nay, tại nhiều vùng trồng lúa trong tỉnh khi có những diễn biến bất thường của thời tiết. Một điều khá bất ngờ, trong khi mức độ thiệt hại trên vụ lúa hè thu, lúa mùa là khá lớn (trên 8.000ha), có nhiều diện tích ước thiệt hại trên 70% do ảnh hưởng cơn bão số 3, tuy nhiên theo ông Lê Văn Sử, khi đối chiếu với những tiêu chí để công bố ảnh hưởng thiên tai, được hỗ trợ sản xuất thì không đạt. Một bộ phận người trồng lúa đang trắng tay, hết khả năng tái đầu tư sản xuất, lại một phen điêu đứng.

Thời tiết bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất địa phương, trong đó có hình thức trồng lúa trên đất nuôi tôm. Nắng nóng kéo dài đã làm thiệt hại không ít diện tích mạ được gieo trên sân vườn, chậm tiến độ cấy lúa, trễ vụ mùa...

PHẤN ĐẤU TOÀN LỰC THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XV

Một vấn đề gây băn khoăn đối với các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý III và triển khai nhiệm vụ Quý IV năm 2015, do UBND tỉnh tổ chức tuần qua là tiến độ giải ngân các nguồn vốn trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản còn quá chậm. Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2015, tuy nhiên đến giờ có đến 3 nguồn vốn giải ngân thấp, có nguồn chưa đạt 40%: Xổ số kiến thiết, trái phiếu Chính phủ, ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư có mục tiêu. Đáng nói hơn là hiện tại có nhiều danh mục đầu tư chưa giải ngân được đồng nào, dù đã có khối lượng công trình.

Kiên quyết trong vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Cần linh hoạt trong điều chỉnh nguồn vốn, tránh trường hợp chỗ có vốn thì không đẩy nhanh tiến độ, nơi thì chờ vốn. “Chúng ta không có vốn, nhu cầu về vốn là rất lớn nên mới đề xuất, xin hỗ trợ, thế nhưng khi có thì lại không hoặc chậm triển khai, mức độ giải ngân thấp. Sao chúng ta lại tự làm khó mình ?!”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trăn trở và cho rằng cần quyết liệt hơn trong vấn đề này, vì chỉ khi làm tốt thì mới thu hút được đầu tư, phát triển nhanh.

Chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đi sâu vào từng vấn đề cụ thể, giao nhiệm vụ trực tiếp đến mỗi đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị theo lĩnh vực chuyên môn mà chủ động thực hiện, phối hợp tổ chức, cùng với các địa phương trực tiếp xuống địa bàn, vận động, khuyến cáo, hướng dẫn người dân sản xuất; thực hiện các giải pháp hỗ trợ sản xuất, phòng chống dịch bệnh…

Cho rằng nhiều chương trình, đề án đã có chủ trương thực hiện, song hiện tại có nhiều vấn đề chậm được triển khai, nhất là trên lĩnh vực y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị đích thân Giám đốc Sở Y tế đứng ra đấu thầu thuốc điều trị bệnh, đảm bảo đủ nguồn thuốc cho điều trị bệnh, không nên “đá trái bóng trách nhiệm” như thời gian qua, không đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh trong nhân dân.

Trên quan điểm “kịp thời, đầy đủ, toàn diện”, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn nên chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, góp phần định hướng thông tin chính xác, trung thực, khách quan, tránh những thông tin sai lệch, gây tâm lý không tốt trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Nhận diện những khó khăn, dồn sức trong những tháng cuối năm, Cà Mau đang tập trung quyết liệt nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, phấn đấu toàn lực, hướng tới mục tiêu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, góp phần tạo tiền đề thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn