Nhận thức tác hại để thay đổi hành vi

Khói thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người hít phải khói thuốc lá. Thực tế, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa được thực thi tốt, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra.

Mít tinh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, một trong nhiều chương trình hành động sẽ được tỉnh Cà Mau thực hiện, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016.

Theo nghiên cứu của ngành Y, trong khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe và 69 chất gây ung thư. Nghiện thuốc lá là một bệnh có tên trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Nicotine là chất rất dễ nghiện và tất cả những người thử hút đều trở thành người hút thuốc.

Hít khói thuốc lá nguy cơ gây bệnh rất cao, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, ung thư, tim mạch, sức khỏe sinh sản. Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn. Điều đáng lưu tâm, hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nhiễm vi rút, tăng nhiễm vi khuẩn, tăng lao phổi và tăng các bệnh phổi mạn tính.

Dù biết tác hại là thế, song trên thực tế còn rất nhiều người vẫn tỏ thái độ thờ ơ, vô tư nhả khói. Ở một số địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người, khi có người hút thuốc lá nhả khói làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh, hầu như không có ai có ý thức phản ứng, nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc. Thậm chí trong bệnh viện, là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nhiều người vẫn ngang nhiên hút mà không biết, hoặc cố tình không biết mình đang vi phạm pháp luật.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy đã có nhiều chuyển biến, song còn gặp không ít khó khăn. Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá mới được một số ít ngành quan tâm đẩy mạnh. Còn nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thật sự chú trọng đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, chưa chủ động phổ biến và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, viên chức, người lao động.

Còn nhiều cơ quan, đơn vị chưa đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế hoạt động và tiêu chí bình xét thi đua hàng năm. Nhiều công sở chưa thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá, trong phòng làm việc vẫn còn để gạt tàn thuốc lá. Có cơ quan, đơn vị tuy đã tiến hành phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, song ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức, người lao động còn hạn chế. Nhiều cơ quan, đơn vị, người đứng đầu chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, nên chưa thực hiện các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá một cách nghiêm túc, kiên quyết...

Thuốc lá là sản phẩm độc hại hiện hữu khá phổ biến trong cuộc sống. Thiết nghĩ, để giảm tác hại của thuốc lá và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, ngoài tăng cường tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, rất cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể. Đặc biệt rất cần việc nêu cao ý thức của mỗi cá nhân, trong đó có người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Hàng năm, vào ngày 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, WHO cùng Ban Thư ký Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá kêu gọi các quốc gia thành viên hãy sẵn sàng thực hiện việc đóng gói thuốc lá bao trơn.

Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá. Tên sản phẩm, thương hiệu thuốc lá trên bao bì chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ chuẩn theo quy định.

Mục đích của việc áp dụng bao bì trơn nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá, hạn chế việc in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn