Nhiều bài toán đặt ra ở các lĩnh vực

Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng lần thứ 14 khóa XV, đi sâu vào những kết quả đạt được trong Quý I. Nhiều bài toán ở các ngành, lĩnh vực được phân tích sâu và tìm giải pháp bằng việc đưa ra 7 nhóm vấn đề trong Quý II/2018.

Giải quyết dứt điểm việc thừa, thiếu giáo viên

Quý I/2018, hầu hết các ngành, lĩnh vực tăng so với cùng kỳ năm trước; kinh tế tiếp tục phát triển. Tổng sản lượng thủy sản đạt 138.500 tấn, tăng 3,4%; kim ngạch xuất khẩu đạt 196 triệu USD, tăng hơn 13%; thu ngân sách nhà nước được 1.158 tỷ đồng, tăng hơn 26%; nguồn vốn huy động được gần 28 ngàn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017; vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là nguồn lực đầu tư cho phát triển giảm; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, có xu hướng tác động nặng nề đến sản xuất và đời sống nhân dân…

Tỉnh rất phấn khởi với việc diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng cao nhưng lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thông tin: Hiện nay, tình hình tôm chết diễn biến phức tạp; tôm quảng canh cải tiến là 7.800ha, tôm thâm canh là 88ha. Mặc dù tỷ lệ không lớn nhưng tôm mắc các bệnh nguy hiểm: Gan tụy, đốm trắng, phân trắng, có nguy cơ lây lan cao; cụ thể là ở huyện Thới Bình tôm thẻ chân trắng chết rất nhiều.

Nuôi tôm siêu thâm canh tuy phát triển mạnh về số lượng và chất lượng nhưng yếu tố môi trường nuôi vẫn còn đáng lo ngại.

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhiều quan ngại được đặt ra là trong quý có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết; xảy ra 32 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 17 người, bị thương 38 người, tăng 13 người chết so với cùng kỳ.

Thời gian qua tỉnh còn hạn chế việc đưa lao động ra nước ngoài, mặc dù đây là một nguồn chuyển ngoại tệ về tỉnh, giải quyết nguồn lao động, thúc đẩy công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch. Trong vòng 3 năm bước đầu với 1.000 lao động; cụ thể các năm 2018, 2019, 2020 lần lượt số lao động được đưa sang lao động nước ngoài là 100, 500 và 400 lao động; thị trường lao động là Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương này. Cụ thể, đối tượng ưu tiên là hộ nghèo, gia đình người có công với mức hỗ trợ không hoàn lại là 13,8 triệu đồng và vay nguồn hỗ trợ ban đầu là 110 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, học tiếng nước ngoài và vé máy bay. Và cũng trình HĐND tỉnh, giải quyết cho các đối tượng còn lại là hỗ trợ 13,8 triệu đồng và vay không cần thế chấp từ các ngân hàng thương mại với lãi suất ưu đãi và được đảm bảo bằng nguồn ngân sách tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Từ nay đến năm 2020, tỉnh Cà Mau đẩy mạnh Đề án đưa lao động ra nước ngoài, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên ra trường nhưng chưa có việc làm. Bởi đây là lực lượng tri thức trẻ đã có nghề, có kiến thức, khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường có công nghệ tiên tiến; có khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế công việc, và tương lai xa hơn, khi về nước có thể đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào các dự án ở tỉnh.

Ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo là “nỗi lo trường đạt chuẩn Quốc gia rớt chuẩn” và “số lượng giáo viên hợp đồng vượt rào”. Cụ thể, tổng số biên chế tỉnh giao cho ngành là 15.442 biên chế, định mức giáo viên trên lớp là 16.776 giáo viên, nên toàn tỉnh hiện nay ở các cấp học còn thiếu 1.631 giáo viên; đó là chưa tính tới đây bậc học mầm non sẽ cần tới 1.200 giáo viên và nhân viên. Biên chế được phê duyệt thấp hơn định mức, hiện nay, ngành còn 541 vị trí chưa tuyển dụng được.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Tiến hành tuyển giáo viên chứ không hợp đồng nữa, tránh tình trạng “biên chế còn tuyển dụng được mà khư khư đi hợp đồng” như hiện nay; các địa phương và các điểm trường phải quyết liệt trong công tác này.

Trước thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, tháng 9 này ngành sẽ hết kinh phí trả cho giáo viên, ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, ở 6 huyện đã kiểm tra, các Phòng giáo dục đang giữ từ 20 - 30 tỷ đồng chưa phân bổ cho các điểm trường; các huyện nên chỉ đạo phân bổ nguồn kinh phí này đúng quy định; tránh những trường hợp không hay xảy ra như những năm trước...

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo được nhiều người quan tâm, bởi hiện nay có nhiều bài toán khó đặt ra cho ngành nhưng cơ bản là “nỗi lo trường đạt chuẩn Quốc gia rớt chuẩn” và “số lượng giáo viên hợp đồng vượt rào”.

Năm 2018, không còn hộ đảng viên nghèo, cận nghèo

Quý II/2018, Tỉnh ủy Cà Mau đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện phát triển sản xuất tôm, lúa; phòng ngừa dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy rừng; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; khẩn trương thi công các công trình, dự án, duy tu, sửa chữa các công trình giao thông mùa khô năm 2018; đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và hộ nghèo; có giải pháp chấn chỉnh tình trạng thừa, thiếu giáo viên; chỉ đạo khảo sát đánh giá chất lượng công tác phát triển đảng viên và công tác dân vận, hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại phức tạp kéo dài; tập trung giải quyết 17 vụ án có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng được dư luận xã hội quan tâm; chỉ đạo tổ chức đại hội Công đoàn, Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ mới…

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đánh giá cao những kết quả đạt được và nêu rõ hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ Quý I/2018; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ phát triển sản xuất; tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường; phòng, chống cháy rừng; rà soát, đổi mới trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; tăng cường các biện pháp thu ngân sách; tập trung khởi công xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn đã được giao; tăng cường kiểm tra chuyên môn để đảm bảo chất lượng công trình; đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nhất là những ngành có giá trị kinh tế cao; rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường lớp cho phù hợp; thực hiện nghiêm quy định phát ngôn, cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí; tiếp tục vận động nhân dân thực hiện giảm nghèo; phấn đấu hết năm 2018 không còn hộ đảng viên nghèo và cận nghèo; tăng cường bảo vệ tài nguyên, môi trường, phòng, chống thiên tai; giữ gìn quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương. Trong đó, quan tâm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; triển khai thực hiện có hiệu quả năm dân vận của chính quyền 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn