Nhiều điểm mới từ quyết định 24 của UBND tỉnh

Thực tế đã qua, khi áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, năng suất lao động ngày càng tăng và diện mạo ngành Nông nghiệp không ngừng thay đổi. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, trong cải tạo ao đầm cho thấy, nuôi trồng thủy sản, việc cơ giới hóa đưa lại hệ lụy không nhỏ.

Những hộ nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến kiến nghị cần phải có thời gian quy định, cụ thể là 1 - 2 lần trong năm; vì khi nguồn nước bị ô nhiễm, người dân không lấy nước trực tiếp vào ao nuôi được, gây thiệt hại lớn trong sản xuất.

Trước tình hình sên, vét đất, bùn trong ao đầm nuôi trồng thủy sản (NTTS) ngày càng diễn biến phức tạp và gây khó khăn cho sản xuất; để sửa đổi, bổ sung những bất cập của các quyết định trước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định mới, nhằm tăng cường hoạt động quản lý nhà nước và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; khắc phục tình trạng ô nhiễm; phòng chống dịch bệnh lây lan trong quá trình NTTS, hạn chế rủi ro trong sản xuất. Ngày 3/10/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 24 trên cơ sở thay đổi Quyết định số 9 và Quyết định số 13; nhưng có nhiều quy định mới hơn, cụ thể là thời gian sên, vét được thực hiện quanh năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân chủ động các phương án để cải tạo ao đầm; đặc biệt rất phù hợp với loại hình nuôi tôm công nghiệp.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Châu Công Bằng: “Trước Quyết định 24, tỉnh đã ban hành 5 quyết định về sên vét, cải tạo ao đầm trong NTTS; tuy nhiên, tình hình này vẫn diễn ra phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Người nuôi chịu nhiều thiệt hại do dịch bệnh xảy ra. Vấn đề gay gắt nhất là tình trạng sên vét quanh năm”.

Những hộ nuôi tôm công nghiệp phải chủ động trong sản xuất, nhưng phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trên cơ sở đó, ngành Nông nghiệp khẳng định rằng về thủ tục văn bản thì quyết định này rất chặt chẽ; quan trọng là quá trình triển khai thực hiện cần xem xét và có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Tại Hội thảo lấy ý kiến về “Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 3/10/2014 của UBND tỉnh Cà Mau về ban hành quy định sên vét đất, bùn cải tạo ao, đầm NTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau” vừa được Sở NN&PTNT tổ chức tuần qua, nhiều mặt được của quyết định này được nhìn nhận.

Quyết định số 24 ra đời đã tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện có hiệu quả về quản lý môi trường. Công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện được quan tâm hơn; công tác kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm cũng được một số địa phương tổ chức thực hiện. Đa số người dân khi cải tạo ao đầm có ý thức bảo vệ môi trường, đảm bảo bờ bao vững chắc nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ, tràn ra kênh rạch.

Quyết định này được nhìn nhận là khá hoàn chỉnh, trình tự thực hiện đơn giản, dễ thực hiện, không gây phiền hà đến người dân; đảm bảo tính hợp hiến trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được chú trọng với nhiều hình thức, từ cấp tỉnh, huyện, xã và thông qua nhiều phương thức để đến với người dân.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, gây bức xúc trong người dân do diễn biến của việc sên vét bùn gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sản xuất. Nguyên nhân được xác định là do nhiều hộ dân đất ít nên tận dụng tối đa diện tích để làm ao nuôi, vì thế không có nơi chứa chất thải để xử lý. Một bộ phận không ít người dân thiếu ý thức đã bơm trực tiếp bùn đất và chất thải ra sông rạch. Thêm vào đó, công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn; kinh phí còn thiếu, lực lượng kiểm tra chủ yếu là kiêm nhiệm. Từ những nguyên nhân trên khiến việc thực hiện tinh thần quyết định này vẫn còn nhiều bất cập.

Qua công tác kiểm tra thực tế và báo cáo của 3 huyện trọng điểm: Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân; đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với UBND các xã tiến hành kiểm tra trên 300 lượt với số vụ vi phạm là 834/6.655 đơn đăng ký sên vét, chiếm tỷ lệ gần 13%; xử lý bằng hình thức nhắc nhở 749 trường hợp; phạt tiền 94 trường hợp, với số tiền hơn 75 triệu đồng.

Đối với những hộ nuôi tôm công nghiệp: Đa số các hộ đồng tình với việc cho sên vét quanh năm, vì nuôi tôm công nghiệp cải tạo nhiều lần trong năm; chủ động trong sản xuất nhưng phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Riêng những hộ nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến thì có nhiều hộ không đồng tình, cho rằng cần phải có thời gian quy định, cụ thể là 1 - 2 lần trong năm; vì khi nguồn nước bị ô nhiễm, người dân không lấy nước trực tiếp vào ao nuôi được, gây thiệt hại lớn trong sản xuất.

Hội Thủy sản tỉnh nhìn nhận, quyết định này đi vào thực tế sản xuất của người dân là không khả thi; lý do là đối với phương tiện “sên lùa” như hiện nay là không đảm bảo bao ví được. Hội cũng đề nghị cần quy định thời gian sên vét quanh năm chỉ phù hợp với loại hình sên vét bằng thủ công, bằng xáng cuốc. Đối với hình thức máy khoan hút bùn phải quy định thời gian trong năm sao cho hợp lý; cụ thể nên quy định vào tháng 8, 9, do đây là thời gian giao vụ nuôi nhưng phải đảm bảo tuyệt đối không cho nước thải ra sông.

Đồng ý kiến đó, nhưng về thời gian thì nhiều Phòng Nông nghiệp của các huyện kiến nghị nên quy định thời gian cho sên vét từ tháng 9 - 11. Phòng NN&PTNT Cái Nước kiến nghị UBND tỉnh cần có chế tài xử lý phù hợp, bằng những hướng dẫn xử phạt theo nghị định và thông tư cụ thể hơn; bởi thực tế đã qua có những trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của huyện, cần đến ngành tỉnh can thiệp thì “xa” quá. Vi phạm không được xử lý một cách tới nơi tới chốn; cứ thế người dân “vịn” vào đó mà làm sai.

Khó khăn đã được nhìn nhận, điều quan trọng là quá trình thực hiện ra sao? Từ những khó khăn đó, tin rằng ngành Nông nghiệp sẽ có bước đi phù hợp để vấn đề sên vét ao đầm không còn là áp lực của người dân và không là nỗi trăn trở của nhà quản lý.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn