Nhiều khó khăn trong thực hiện chính sách đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Thực hiện các chính sách thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển vì mục tiêu đổi mới vùng nông thôn, trong đó ưu tiên kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nhằm tạo tính quy mô, tập trung về sản xuất, tạo ra một lượng lớn hàng hóa, nâng cao giá trị cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường…

Với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, cùng với mức được nhận hỗ trợ theo chính sách khuyến khích gần 6 tỷ đồng, Nhà máy Sản xuất chế biến gỗ Cà Mau (ở Ấp 8, xã Khánh An, huyện U Minh; chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ, viên gỗ nén, ván sợi MDF) sản xuất hiệu quả, nâng cao giá trị cây gỗ địa phương, giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ…

Tại Cà Mau, căn cứ theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP ngày 19/2/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015 - 2020, địa phương đã thực hiện hỗ trợ đầu tư áp dụng đối với 4 loại dự án: Cơ sở giết mổ gia súc - gia cầm; cơ sở chăn nuôi gia súc tập trung; nuôi hải sản lồng, bè trên biển; cơ sở sấy phụ phẩm thủy sản, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Tính từ thời điểm đầu năm 2014, khi Nghị định 210 có hiệu lực áp dụng, đến nay tỉnh Cà Mau có 20 DN được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, với tổng nguồn vốn trên 609 tỷ đồng; đã có 11 dự án được UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự kiến hỗ trợ đầu tư, 7 dự án đã được nhận hỗ trợ. Qua khảo sát thực tế của các cơ quan chuyên môn, từ nguồn lực hỗ trợ đã tạo điều kiện cho các DN mở rộng quy mô, hiệu quả sản xuất.

Một trong những chuồng nuôi gia súc thuộc Công ty TNHH MTV Tô Thúy (Ấp 12, xã Khánh An, huyện U Minh), doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ thực hiện chính sách 3 tỷ đồng, đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, hiện có đến 20 DN hoạt động phù hợp 4 loại hình dự án đã nêu như trên, đủ điều kiện theo quy định nhưng chưa được hưởng chính sách khuyến khích. Trong nhiều nguyên nhân, một vấn đề được cho là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chậm thẩm định khi địa phương trình danh mục dự án, dẫn đến các DN mất dần cơ hội sản xuất từ chính sách hỗ trợ.

Dẫn chứng vấn đề này, ông Trần Văn Tâm - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Ngày 12/8/2015, UBND tỉnh có văn bản xin ý kiến về danh mục được hỗ trợ, nhưng mãi đến ngày 10/12/2015, Bộ mới có trả lời. Ngay như danh mục được địa phương bổ sung, gửi lần thứ hai từ ngày 5/5/2016, nhưng đến nay Bộ vẫn chưa có ý kiến, dù địa phương đã chủ động liên lạc nhiều lần.

Tuần qua, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có đợt giám sát về tình hình triển khai thực hiện chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh theo Nghị định 210. Trên cơ sở kết quả giám sát, Ban Kinh tế - Ngân sách đánh giá kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách, qua đó báo cáo kết quả đến HĐND tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Trong diễn biến liên quan, ông Trần Văn Tâm: Nhiều DN không quan tâm hoặc thiếu thông tin về việc đăng ký danh mục dự án đề nghị đầu tư và hưởng chính sách cho giai đoạn 2016 - 2020, nhằm làm căn cứ xây dựng kế hoạch nguồn vốn hỗ trợ. Nhưng khi một số ít DN đăng ký và nhận được hỗ trợ thì nhiều DN khác đăng ký bổ sung làm nhiều đợt, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề, không chủ động được nguồn vốn cho cả giai đoạn.

“Chính sách hỗ trợ khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn diễn ra khá rộng, mức hỗ trợ lớn, nhiều dự án đang rất cần hỗ trợ, tuy nhiên nguồn lực còn hạn chế dẫn đến đã qua việc thực hiện chính sách này ở địa phương chưa có nhiều chuyển biến”, ông Trần Văn Tâm thông tin, đồng thời đề nghị Trung ương nên có hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho địa phương về nguồn vốn, nhất là khi ngân sách địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn.

Nghị định 210 là chính sách hỗ trợ phát triển DN, tạo điều kiện nâng cao giá trị nông sản, có ý nghĩa rất lớn trong giải quyết các vấn đề mang tính xã hội vùng nông thôn, nâng cao vị thế và vai trò quan trọng của nền nông nghiệp hiện đại, góp phần rất lớn trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh nâng cao nhận thức của DN trong tiếp cận chính sách, rất cần có sự chủ động hơn từ các cơ quan chuyên môn trong trợ giúp DN, nhất là cơ chế về tài chính, đặc biệt trong thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển DN đầu tư cho nông nghiệp, vùng nông thôn; nhằm giúp DN có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mang lại hiệu quả và xây dựng nền tảng vững chắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội vùng nông thôn.

Trong 7 dự án đã nhận hỗ trợ từ chính sách, tất cả đều phải ứng ngân sách địa phương, trong khi nguồn hỗ trợ này thuộc về nguồn lực của Trung ương đối với các dự án có mức hỗ trợ trên 2 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến nguồn hỗ trợ trên 20 tỷ đồng, nhưng đến nay nguồn này vẫn chưa được Trung ương phân khai cho địa phương. Trong khi đó, nguồn vốn địa phương đối với mức hỗ trợ từ 2 tỷ đồng trở xuống, đến nay cũng chưa được bố trí kế hoạch vốn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn