Nhiều phần việc được hoàn thành

Theo lộ trình Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã được phê duyệt, Cà Mau nằm ở nhóm 3. Tuy nhiên, theo sự điều chỉnh mới, tỉnh đã ấn định thời gian bắt đầu thực hiện chuyển đổi là vào ngày 31/12 tới đây. Để Đề án được thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ, nhiều phần việc đã được thực hiện gấp rút.

Đối với Đề án này, công tác truyền dẫn, phát sóng là điểm mới quan trọng. Để đáp ứng yêu cầu của Đề án, Cà Mau đã có những giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho đơn vị thực hiện việc truyền dẫn là Công ty TNHH Truyền hình KTS miền Nam (gọi tắt là SDTV). Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Trong tháng 5, Sở đã mời đại diện doanh nghiệp trên đến trao đổi trực tiếp, bàn bạc thống nhất và đề nghị Viễn thông Cà Mau hỗ trợ cho SDTV lắp đặt thiết bị phát sóng trên ăng-ten của Viễn thông Cà Mau. Đến nay, mọi việc sẵn sàng để thực hiện tốt lộ trình số hóa truyền hình của tỉnh Cà Mau theo Công văn số 450 của Bộ Thông tin và Truyền thông, về việc đảm bảo dịch vụ truyền dẫn, phát sóng trong việc thực hiện Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam”.

Cà Mau đặt mục tiêu bằng mọi cách thực hiện đảm bảo tiến độ đến ngày 31/12/2017 phải kết thúc việc phát sóng truyền hình mặt đất tương tự, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Thông tin từ đơn vị thực hiện nhiệm vụ truyền dẫn, phát sóng, cơ bản thống nhất với Viễn thông Cà Mau về việc thuê ăng-ten phục vụ phát sóng số hóa tại địa phương và có thể phát sóng song song sớm hơn kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, hiện nay, giữa SDTV và Viễn thông Cà Mau chưa thống nhất được giá cung cấp điện phục vụ thiết bị phát sóng của SDTV. Việc này hai bên sẽ tiếp tục bàn bạc thống nhất thêm.

Khó khăn lớn nhất hiện nay trong quá trình thực hiện Đề án là việc đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác sản xuất chương trình. Về vấn đề này, Đài PT-TH Cà Mau cũng đã có báo cáo, tờ trình đề xuất mua sắm trang thiết bị cần thiết. Những trang thiết thị này phục vụ cho sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình theo chuẩn HD.

Để bổ trợ thêm kiến thức cần thiết cho cán bộ tại các cơ quan hữu quan trong tỉnh về Đề án, ngày 26/9, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cùng cán bộ phụ trách của Sở, đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin, lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh và Đài truyền thanh các huyện, TP. Cà Mau đã tham dự tập huấn tại tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình tỉnh, công tác thông tin, tuyên truyền trong giai đoạn đầu của lộ trình số hóa truyền hình đã đạt được hiệu quả tích cực. Từ đó, phần lớn người dân đều đã nắm được thông tin cơ bản và đã có những kế hoạch chuyển đổi sang xem truyền hình số trước ngày ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.

Tỉnh Cà Mau cũng đã hoàn thành việc rà soát thống kê hộ nghèo, cận nghèo. Theo đó, toàn tỉnh có 24.050 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ đầu thu truyền hình số DVB-T2. Sau khi hoàn thành việc số hóa truyền hình mặt đất, người dân sẽ thu được khoảng 50 kênh chương trình miễn phí.

Ông Nguyễn Văn Đen cho biết: “Công việc quan trọng hiện nay là tiếp tục tập trung mạnh cho công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm rõ hơn về Đề án. Hạn chế tình trạng lợi dụng đề án để bán đầu thu với giá “cắt cổ”, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, cũng như quyền lợi của người dân”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn