Nhiều quy định bị “lãng quên” trong thực tiễn

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trong cộng đồng, giảm những tác hại của thuốc lá đến sức khỏe, tính mạng con người. Mặc dù vậy, qua hơn 2 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực (ngày 1/5/2013), hiện nhiều quy định của luật vẫn còn “nằm trên giấy”. Việc triển khai Luật hiện nay gặp nhiều khó khăn do người dân chưa có ý thức đầy đủ về tác hại thuốc lá và chưa biết nhiều thông tin về Luật.

Theo quy định thì doanh nghiệp, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định. Tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá. Thực tế, hầu như chưa có địa điểm bán thuốc lá nào thực hiện điều này.

Kết quả điều tra năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên từ 13 - 15 tuổi cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên ở độ tuổi này hút thuốc lá là 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà của học sinh là 47,7%. Tỷ lệ học sinh bị phơi nhiễm với khói thuốc ở nơi công cộng là trên 66%. Những con số này có giảm nhưng không đáng kể so với trước khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành.

Người dân chưa có ý thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá và chưa biết nhiều thông tin về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Việc hút thuốc lá tại các nơi công cộng lại càng khó kiểm soát hơn, đặc biệt là trong khu vực bệnh viện. Bệnh nhân rất nhạy cảm với khói thuốc lá, nhiều bệnh nhân có cảm giác khó chịu, thậm chí đã lên cơn mệt khi hít phải khói thuốc lá của người cùng phòng. Ý thức về bệnh viện không khói thuốc lá vẫn còn quá xa lạ với không ít người. Tại hầu hết những nơi dễ nhìn nhất trong khuôn viên và các khoa, phòng của tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều có biển cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, hình ảnh bệnh nhân, thân nhân vô tư nhả khói thuốc là rất dễ nhìn thấy.

Để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát huy hiệu lực, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, những quy định của Luật đến đông đảo người dân, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Theo quy định tại Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong khuôn viên, bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ các cơ sở trường cao đẳng, đại học, học viện thuộc địa điểm chỉ cấm hút thuốc lá trong nhà); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Phương tiện giao thông bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Về xử phạt, theo Nghị định 176/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 ngàn đồng đối với một trong các hành vi sau: Hút thuốc lá tại điểm có quy định cấm; bỏ mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định. Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá; không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình; không tổ chức thực hiện kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn