Nhiều vấn đề “nóng” của tỉnh được đặt ra tại các buổi tiếp xúc cử tri

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cà Mau tổ chức để ĐBQH tiếp xúc cử tri tại 11 điểm trên địa bàn các huyện và TP. Cà Mau. Tại những điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp gửi đến UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, xem xét, giải quyết những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Đoàn ĐBQH tỉnh để trả lời cho cử tri theo đúng quy định.

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Tân, TP. Cà Mau, ngày 28/4. Ảnh: TUYẾT MỈNH

Cử tri tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng tăng cường biện pháp kiểm tra công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý chặt các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chợ tự phát nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân; có giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân nhận biết về xuất xứ hàng hóa, nhận biết hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái… Cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi tham nhũng; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nhân dân, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bức xúc và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; quan tâm đào tạo chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác tiếp dân, nhất là đối với cán bộ, công chức tuyến phường, xã nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Cần quản lý chặt các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chợ tự phát nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân, là một trong những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm. Ảnh: LÊ TUẤN

Cử tri Phan Văn Hùng (ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) phản ánh: Tuyến đường từ Tắc Thủ đến Hòn Đá Bạc triển khai đi qua phần đất cất nhà ở của 40 hộ dân ở ấp Cơi 6B, do đó 40 hộ này phải di dời ra phía sau (trên phần đất thổ cư) nằm dưới lưới điện thắp sáng để giao đất lại cho Ban Quản lý dự án. Cử tri đề nghị Công ty Điện lực Cà Mau chỉ đạo, tiến hành di dời đường dây điện để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Cử tri Nguyễn Lương Thiện (ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) phản ánh: Trước đây ông có thuê đất của Nông trường 402, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời với diện tích ngang 40m, dài 60m. Đến khi Nông trường thu hồi đất của ông, nhưng không trả thành quả lao động trên đất cho ông. Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo Ban Giám đốc Nông trường 402 xem xét trả thành quả lao động trên phần đất bị thu hồi cho ông. Đồng thời cử tri cũng đề nghị: Đề nghị Hội đồng cấp đất trên Nông trường 402 xét cấp đất cho dân phải căn cứ vào số khẩu trong gia đình, tránh tình trạng gia đình có 2 khẩu thì được cấp 10.000m2, gia đình có 6 khẩu thì chỉ được cấp có 5.000m2, việc cấp đất như trên gây khó khăn cho hộ có nhiều khẩu. Ban Giám đốc Nông trường 402 xem xét giảm tiền cho thuê mặt nước 1.000m2/140 ngàn đồng/năm cho dân sống trong Nông trường, vì hiện nay đời sống của nhân dân sống trong Nông trường rất khó khăn.

Cử tri Hồ Minh Anh (ấp Công Trung, xã Trần Thới, huyện Cái Nước) phản ánh: Hiện nay Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cà Mau dành nhiều thời lượng cho chiếu phim Hàn Quốc. Cử tri kiến nghị nên điều chỉnh thời lượng các chương trình phát sóng cho phù hợp, nhất là chương trình khuyến nông, khuyến ngư và hướng dẫn sản xuất.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh có giải pháp như thế nào trong việc thực hiện cơ chế kêu gọi vốn đầu tư vào tỉnh Cà Mau để đạt hiệu quả? Giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới? Đồng thời, có giải pháp như thế nào để thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.

Cử tri xã Khánh Hòa, huyện U Minh phản ánh: Hiện nay tình trạng mua, bán ma túy đã xuất hiện ở nông thôn. Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường quản lý, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn các vùng nông thôn. Thường xuyên tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân, nhất là thanh thiếu niên biết về tác hại của ma túy và tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Cử tri kiến nghị cần tăng cường hơn nữa công tác tập huấn, đặc biệt chú trọng thực hành, giảm lý thuyết, có mô hình cụ thể cho bà con trong nuôi trồng thủy sản và có kế hoạch kiểm tra cho bà con trong quá trình nuôi để tránh thiệt hại, mất mùa. Cử tri phản ánh, việc quy định khám bệnh vào ngày nghỉ ở các bệnh viện công lập, trung tâm y tế thì không được thanh toán bảo hiểm y tế là chưa phù hợp. Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét vấn đề này.

Hiện nay tuyến lộ Đầm Dơi - Cà Mau luôn quá tải do lưu lượng người và phương tiện tham gia rất đông. Kiến nghị UBND tỉnh sớm dành nguồn kinh phí để mở rộng tuyến này nhằm đáp ứng yêu cầu đi lại và đảm bảo an toàn giao thông. Trong khi cân đối để mở rộng tuyến lộ Đầm Dơi, kiến nghị UBND tỉnh đầu tư tuyến lộ từ ngã ba xã Tân Trung đến UBND xã Trần Phán đấu nối về xã Quách Phẩm, Quách Phẩm Bắc và huyện Cái Nước, trung tâm thị trấn Đầm Dơi. Nếu đầu tư tuyến này sẽ rất thuận lợi cho việc lưu thông của các xã phía Tây Đầm Dơi đến Cà Mau, giảm áp lực tuyến Đầm Dơi - Cà Mau và là tuyến song song với lộ về trung tâm huyện và là tuyến tránh vào trung tâm huyện Đầm Dơi.

Do biến đổi khí hậu, một số đường, cống bị sụt lún, sạt lở rất nhiều nơi trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Kiến nghị UBND tỉnh ưu tiên bố trí nguồn vốn duy tu, sửa chữa cho huyện vì Đầm Dơi có nhiều xã, ấp nên số tuyến đường rất nhiều; nguồn sự nghiệp của huyện không đáp ứng được. Về vấn đề đầu tư xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển cho xây dựng cơ sở hạ tầng 1 tỷ đồng/xã/năm là thấp so với nhu cầu thực tế; cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét nâng mức đầu tư lên từ 2 - 3 tỷ đồng/xã/năm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn