Những “lỗ hổng” trong quản lý đất công

Kỳ 2: Sai phạm tiếp nối trong quản lý đất quốc phòng Như chúng tôi đã thông tin trong số báo trước về các khu đất được tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ban chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, tuy nhiên, các đơn vị này lại sử dụng không đúng mục đích, vi phạm quy định tại Điều 15 Luật Đất đai năm 1993 về những hành vi bị nghiêm cấm.

Hợp đồng thanh lý, đất thì vẫn tiếp tục sản xuất

Điển hình cho vấn đề nêu trên là khu đất 64ha tại Tiểu khu rừng tràm 1/5, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (nay là Ấp 9, xã Khánh Hội, huyện U Minh), được Ban CHQS huyện Trần Văn Thời tiếp nhận để sản xuất tự túc từ năm 1995. Khu đất này được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 95, ngày 10/5/2007 về việc giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban CHQS huyện Trần Văn Thời để sử dụng vào mục đích đất quốc phòng. Trước đó, năm 1997, đơn vị này đã hợp đồng giao khoán đất cho 29 hộ để sản xuất nông nghiệp. Tháng 5/2013, Bộ Quốc phòng đã có chủ trương đồng ý bàn giao khu đất trên cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, đến năm 2014, Ban CHQS huyện Trần Văn Thời cũng đã thanh lý hợp đồng với các hộ dân trên, nhưng vấn đề này cũng chỉ diễn ra trên giấy tờ, bởi thực tế khu đất này vẫn được các hộ dân trực tiếp sản xuất.

Các khu đất dù được đơn vị quản lý thanh lý hợp đồng, tuy nhiên, người nhận giao khoán vẫn đang trực tiếp sản xuất, chưa thể thu hồi để giao cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội theo đúng chủ trương cấp trên.

Lý giải về việc vì sao khi được giao đất lại không trực tiếp sử dụng đúng mục đích mà lại giao khoán lại cho các hộ dân, Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho rằng do biên chế đơn vị tại thời điểm 1997 - 2013 không đảm bảo cho quá trình sản xuất, nên đã hợp đồng với người dân với giá 3 giạ lúa/0,1ha/năm trên phần diện tích 61ha được nhà nước giao cho đơn vị.

Lấn chiếm, sang bán cả đất quốc phòng

Một diễn biến liên quan làm cho tình hình càng thêm phức tạp, khi nhận giao khoán, các hộ dân lại sang bán diện tích đất vốn được cơ quan thẩm quyền giao đất sử dụng vào mục đích quốc phòng - an ninh. Trong 10 hộ chưa thanh lý phần diện tích đất mà Ban CHQS huyện Trần Văn Thời giao khoán đất quốc phòng tại ấp Đất Biển, xã Phong Điền, hiện có 5 hộ tự ý sang bán và đã chuyển đi nơi khác. Hay như hộ ông Mạc Văn Căn đã tự lấn, chiếm khu đất rừng Chà Là với diện tích trên 18ha rồi phân chia cho các hộ dân khác sản xuất từ năm 2003 đến nay. Tình hình càng thêm khó xử lý khi đơn vị được giao đất quản lý và chính quyền địa phương lại xác nhận cho các hộ dân hợp đồng giao khoán đất thế chấp đất quốc phòng vay vốn ngân hàng, dẫn đến nợ xấu kéo dài, chưa thể xử lý dứt điểm.

Việc tự ý chuyển nhượng sau nhận khoán, tác động sản xuất đã làm thay đổi khá lớn hiện trạng đất được nhà nước giao cho các đơn vị quản lý sử dụng vào mục đích đất quốc phòng - an ninh.

Những sai phạm nối tiếp, khi vào đầu năm 1999, Ban CHQS huyện Trần Văn Thời ban hành 7 quyết định (không số) giao đất sản xuất cho 7 hộ với tổng diện tích gần 27ha tại khu đất thuộc xã Phong Điền. Cùng thời gian trên, đơn vị này cũng đã ban hành Quyết định số 23, ngày 20/1/1999 giao đất cho hộ ông Trần Văn Thắng, nguyên là cán bộ Phòng Thủy lợi của huyện với diện tích hiện trạng gần 3ha. Đây là việc làm được xác định không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 của Luật Đất đai năm 1993.

Trong một văn bản phát đi của cơ quan quản lý chuyên ngành về đất đai cấp tỉnh cho thấy, Ban CHQS huyện Trần Văn Thời không trực tiếp sản xuất trên toàn bộ diện tích đất được giao là 497,39ha mà tự phân chia, giao khoán, cho thuê, cho mượn và giao đất cho các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; để đất đai bị lấn chiếm… Hiện khu đất này đã được Bộ Quốc phòng đồng ý giao về cho địa phương quản lý sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội tại Công văn 3571, ngày 17/5/2013, nhưng các hộ dân nhận khoán vẫn đang sản xuất, nên cơ quan thẩm quyền chưa thể ban hành quyết định thu hồi đất để giao về cho địa phương quản lý, cấp cho những đối tượng được ưu tiên.

Ngoài những khu đất nêu trên, hiện còn khu đất khoảng 50ha tại ấp Sào Lưới Đông và ấp Sào Lưới Tây thuộc về trách nhiệm của Bộ CHQS tỉnh, các hộ dân nhận thuê khoán vẫn đang trực tiếp sản xuất, dù đã thanh lý hợp đồng, đất công chưa được thu hồi. Trước đó, trong buổi làm việc với các ngành, đơn vị liên quan đến những bất cập đang diễn ra tại các khu đất trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất, nhất là việc hợp đồng giao khoán, cho thuê, cho mượn, để dân lấn chiếm… Thanh lý các hợp đồng, thu hồi đất để quản lý, sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật về đất đai.

(Những sai phạm trong quản lý đất công không chỉ xảy ra tại các đơn vị lực lượng vũ trang mà còn diễn ra tại các lâm trường. Vấn đề này sẽ được chúng tôi đề cập trong số tiếp theo).

Điều 15 Luật Đất đai năm 1993 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm: Nhà nước quy định những hành vi lấn chiếm đất đai; không sử dụng, sử dụng đất không đúng mục đích; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; hủy hoại đất; không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi sử dụng các quyền của người sử dụng đất; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng đất; Nhà nước nghiêm cấm hành vi sử dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái các quy định về quản lý đất đai.

(Còn tiếp)
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn