Những nữ bí thư xã “8X”

LTS: Những năm qua, công tác quy hoạch và đào tạo, sử dụng cán bộ nữ luôn được tỉnh Cà Mau quan tâm. Thực tế, vai trò của cán bộ nữ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị ngày càng được phát huy, góp phần quan trọng vào thành tích chung. Trong đó, nổi bật nhiều gương mặt nữ cán bộ trẻ, năng động lãnh đạo công tác Đảng ở cơ sở. Báo ảnh Đất Mũi khởi đăng loạt bài giới thiệu chân dung những nữ bí thư thuộc thế hệ “8X” làm tốt vai trò “đầu tàu” lãnh đạo địa phương hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Kỳ 1: Tâm huyết vì sự phát triển bền vững của xã nông thôn mới Tháng 4, cao điểm của mùa vụ, Bí thư Mai Thị Thùy Trang cùng các cán bộ nông nghiệp xã xuống từng hộ dân vận động tham gia sản xuất theo VietGAP. “Cán bộ tâm huyết, người dân đồng thuận, cùng quyết tâm thực hiện, đi lên phát triển kinh tế và hơn hết là vì sự phát triển bền vững của xã nông thôn mới Lý Văn Lâm”, nữ Bí thư Đảng ủy xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) bộc bạch.

Bám sát vào việc phát triển kinh tế nông nghiệp của nông dân Lý Văn Lâm, chị Thùy Trang muốn công tác giảm nghèo của địa phương thực sự hiệu quả và bền vững.

Trưởng thành qua công tác

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng Cử nhân Luật, Thùy Trang mang trong mình nhiệt huyết cống hiến. Là chuyên viên tổng hợp tại Văn phòng HĐND, UBND TP. Cà Mau, đây được xem là bước đà để Thùy Trang phát huy khả năng, sở trường. “Môi trường công tác văn phòng giúp bản thân rèn luyện kỹ năng rất nhiều và rất có lợi cho công tác hiện nay. Chính môi trường năng động này giúp Trang trưởng thành hơn qua từng ngày”, chị chia sẻ.

Tài năng trẻ được phát hiện và chăm bồi, đến tháng 9/2010, Thùy Trang được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND TP. Cà Mau, phụ trách mảng tổng hợp văn hóa - xã hội, kiêm luôn bộ phận một cửa. Thời điểm này, phải nói rằng như “cá gặp nước”, bởi từ lâu Thùy Trang rất tâm huyết với công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, giai đoạn này bộ phận một cửa đang “quá độ” lên một cửa liên thông. Chính vì vậy, chị và các đồng nghiệp luôn có ý thức làm mới, để “một cửa” gần hơn với người dân; tất cả tập trung nâng cao kỹ năng trong việc tiếp dân, mọi việc phải mang tính phục vụ nhân dân, làm sao tạo điều kiện tốt nhất khi người dân đến bộ phận một cửa để giải quyết các thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà như trước, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc của dân.

Từ tháng 6/2011 đến đầu năm 2015, Thùy Trang tiếp tục được lãnh đạo quan tâm và bầu giữ chức vụ Ủy viên Thường trực HĐND TP. Cà Mau. Với vai trò và nhiệm vụ mới, Thùy Trang đã tập trung toàn lực vào việc tham mưu, giúp việc cho Thường trực HĐND thành phố. Qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, khảo sát, giám sát… đại biểu dân cử đã thực sự trở thành cầu nối giữa chính quyền địa phương và nhân dân; phản hồi kịp thời những phản ảnh, kiến nghị của cử tri. TP. Cà Mau là trung tâm đô thị của tỉnh nên phần lớn các vấn đề cử tri quan tâm là về quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, tệ nạn xã hội…; với vai trò là Ủy viên Thường trực HĐND TP. Cà Mau, chị đã làm tốt vai trò cầu nối, đưa phản ảnh của cử tri kịp thời đến với ngành chức năng, hạn chế tối đa tình trạng “rớt thông tin”. Thêm vào đó, thời điểm này, thành thị cũng “nóng” về vấn đề điện, lộ giao thông nông thôn, chế độ chính sách, Bảo hiểm xã hội. Đơn cử như tuyến đường Lý Văn Lâm (Phường 1), đã tốn biết bao thời gian và sức lực mới thông thoáng như ngày hôm nay; nhiều tuyến khác: Ngô Quyền (Phường 9), Phan Ngọc Hiển (Phường 5), Nguyễn Tất Thành (Phường 8)… ngày càng có diện mạo mới. Cũng theo Thùy Trang chia sẻ, chuyển biến rõ nhất là sự thay đổi của các chế độ chính sách về phụ cấp cho cán bộ ấp, khóm, từ mức 1 triệu đồng/tháng đã tăng lên 2,5 triệu đồng.

Năm 2012, khi đang theo học lớp Cao cấp Lý luận Chính trị tại TP. Hồ Chí Minh, Mai Thị Thùy Trang được đại diện cho hàng ngàn thanh niên của tỉnh tham dự Lễ tuyên dương cán bộ trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn tổ chức. Vinh dự này có được từ thành tích của Trang trong vai trò Bí thư Chi đoàn Văn phòng HĐND - UBND TP. Cà Mau với nhiều đoàn viên công tác tại các phòng, ban trực thuộc UBND TP. Cà Mau. Nữ Bí thư Chi đoàn cùng các thành viên Ban Chấp hành chú trọng tuyên truyền, giáo dục đoàn viên tích cực tham gia các phong trào, đặc biệt là nhiệm vụ học tập và làm theo lời Bác. Qua đó, đoàn viên nâng cao nhận thức, hăng say công tác, chịu khó nghiên cứu và học tập, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tham mưu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thực hiện cắt giảm 30% thời gian so với quy định giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân và đơn giản hóa, công khai hóa tất cả các loại thủ tục hành chính.

Năng lực của nữ bí thư trẻ

Ý thức nâng cao trình độ chuyên môn, từ năm 2013, Thùy Trang bắt đầu theo học Thạc sĩ Quản lý kinh tế. Đầu năm 2015, khi hoàn thành chương trình học thì Thùy Trang nhận nhiệm vụ mới, đó là Bí thư Đảng ủy xã Lý Văn Lâm. Một môi trường mới, một nhiệm vụ mới với nhiều bỡ ngỡ. Nhưng khi về đây thì vai trò cũng như năng lực của nữ Bí thư trẻ ngày càng được khẳng định. Chị nhận định, Lý Văn Lâm là xã chỉ mới mang dáng dấp đô thị, chỉ có một phần ấp Thạnh Điền và ấp Bà Điều nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, phần còn lại hơn 70% vẫn còn thuần nông. Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm lúc này là tập trung vào công tác xóa nghèo sao cho bền vững, nhất là khi Lý Văn Lâm đã là xã nông thôn mới. Nữ Bí thư tâm huyết: “Đạt được nông thôn mới đã khó, giữ vững danh hiệu càng khó hơn. Cốt lõi của nông thôn mới là làm cho đời sống của người dân được nâng lên”. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác giảm nghèo của địa phương có bước chuyển tích cực, minh chứng là thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ nét, cuối năm 2014 con số này chỉ là 33,5 triệu đồng thì đến cuối năm 2016 tăng lên hơn 45 triệu đồng. Xã ban hành nghị quyết chuyên đề về giữ vững và nâng cao xã nông thôn mới, vì khi đạt chuẩn không phải là về đích, mà chỉ là bước chạy tăng tốc cho những giai đoạn quan trọng tiếp sau.

Xác định giao thông mở lối cho sự phát triển, bản thân nữ bí thư và toàn Đảng bộ xã Lý Văn Lâm tâm huyết, tranh thủ mọi nguồn lực để xây mới, sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn. Đến nay, lộ giao thông đã phủ khắp hơn 85% ấp, phần còn lại sẽ phấn đấu hoàn thành trước năm 2020.

Xóa nghèo cũng là nhiệm vụ trọng tâm và vô cùng quan trọng của địa phương. Cuối năm 2016, qua rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới thì xã còn 163 hộ nghèo. Từ đó, xã tiến hành xác định nguyên nhân, phân loại các hộ nghèo để đề ra giải pháp phù hợp, trong đó phân công từng ban, ngành giúp đỡ hộ nghèo; tuyệt đối không để tình trạng tái nghèo và hộ nghèo do phát sinh mới.

Muốn vậy thì yếu tố phát triển kinh tế phải được quan tâm hàng đầu. Tận dụng lợi thế của xã thuần nông, Lý Văn Lâm đang phát triển sản xuất theo hướng lấy kinh tế tập thể làm trọng tâm. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Lý Văn Lâm là một trong 15 HTX của tỉnh và trong 200 HTX của cả nước được xây dựng theo hướng HTX kiểu mới. Chính vì vậy, Thùy Trang và Đảng bộ xã rất quan tâm vấn đề này. Bước đầu, HTX đã có bước đệm khi sản phẩm đầu tiên là dưa hấu Lý Văn Lâm đã được chứng nhận VietGAP. Đây cũng là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh đạt những tiêu chuẩn khắt khe của VietGAP.

Có được thành công bước đầu, với bước đi chiến lược, nữ bí thư trẻ Mai Thị Thùy Trang tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn nông dân xã trồng lúa và trồng màu theo hướng VietGAP, quyết xây dựng xã Lý Văn Lâm thành vành đai xanh của TP. Cà Mau.

Bên cạnh quan tâm phát triển kinh tế địa phương, Thùy Trang cũng rất tâm huyết với công tác tạo nguồn cán bộ trẻ, đặc biệt là cán bộ nữ. Hiện xã Lý Văn Lâm có hơn 50% cán bộ là cán bộ trẻ. “Đối với xã nông thôn mới thì công tác này càng được quan tâm hơn nữa, vì đây là nguồn lực cho sự phát triển. Vì vậy địa phương luôn quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo và sắp xếp cán bộ”, Bí thư Đảng ủy xã Mai Thị Thùy Trang chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn