Những nữ bí thư xã “8X”

Kỳ cuối: Không ngừng rèn luyện, phấn đấu Nhanh nhẹn, nhiệt thành, tận tụy, gần gũi - đó là những nhận xét tốt đẹp của mọi người khi tiếp xúc với Bí thư trẻ Lê Thị Xuân Mai. Vùng quê giàu truyền thống cách mạng - xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi là địa phương mà Xuân Mai đang công tác và cống hiến. Lắng nghe chia sẻ của người dân địa phương, mới thấy hết cái tình mà họ dành cho “bé Mai” ngày nào nay là bí thư trẻ.

Không nhớ hết bao nhiều lần Bí thư xã (giữa) cùng Chủ tịch xã đi đến tận nhà dân để tham quan mô hình kinh tế, học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân…

Mảnh đất Chà Là, gắn liền với chiến tích vẻ vang của cha ông với hào khí “Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là” đã nuôi lớn ước mơ của cô học trò nhỏ Xuân Mai ngày trước, giờ là môi trường công tác để cô cống hiến sức trẻ cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xuân Mai sinh năm 1982. Lúc chỉ mới 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, Mai xin về địa phương công tác và được bố trí làm cán bộ Văn phòng UBND xã, phụ trách công tác tiếp nhận và trả kết quả cho người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính. Đây được xem là bước đà, là hành trang quý báu cho công tác quản lý, điều hành sau này.

Như là cái duyên, năm 2001 cô cán bộ trẻ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Xã Đoàn. Lúc này, với lý tưởng của thanh niên và hiểu những cống hiến, hy sinh của cha ông cho độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc hôm nay, Xuân Mai quan tâm nhiều đến công tác Đền ơn đáp nghĩa, tâm niệm làm sao thực hiện được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa dành cho đối tượng gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Nhiệt huyết đó càng nung nấu hơn khi Trần Phán và Tân Trung có quyết định chia tách địa giới hành chính, Xuân Mai được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Xã Đoàn. Như “cá gặp nước”, nữ Bí thư Đoàn trẻ tuổi có nhiều điều kiện tiếp cận và tham mưu lãnh đạo về thực hiện chính sách Đền ơn đáp nghĩa. Năng lực cô cán bộ Đoàn được Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhìn thấy và với tầm nhìn xa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, Xuân Mai được cử đi học đại học chuyên ngành Quản lý kinh tế. Được sự quan tâm của lãnh đạo, Mai rất phấn khởi và dồn toàn lực vào việc học với mong muốn làm chủ tri thức và đổi mới bản thân, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Cuối năm 2010, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách văn hóa - xã hội, đây được xem là giai đoạn để lại dấu ấn năng lực của nữ cán bộ lãnh đạo trẻ với thành tích trong thực hiện Chương trình 167 của Chính phủ về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Lúc bấy giờ, việc triển khai khá chậm trễ, ì ạch, chỉ vỏn vẹn chưa được 10 căn. Trước tình hình đó, Xuân Mai và đồng nghiệp đi thực tế xuống từng ấp, điều tra thật kỹ hoàn cảnh từng hộ, nắm được những hộ có nhu cầu nhà ở thật sự và bức thiết, làm cơ sở xây dựng báo cáo chính xác về thực trạng nhà ở của hộ nghèo của xã, từ đó kịp thời đề xuất lên cấp trên. Kết quả như mong đợi, 208 căn “Nhà 167” được xây dựng lên và là mái ấm của gần 300 nhân khẩu ở địa phương, chứa đựng trong ấy là niềm hạnh phúc của biết bao gia đình khó khăn khi đã có nơi an cư để lạc nghiệp. “Khi tỉnh tổng kết Chương trình 167 trên địa bàn, vinh dự khi những nỗ lực được ghi nhận, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh là động lực rất lớn để bản thân tiếp tục phấn đấu”, chị Xuân Mai chia sẻ.

Những ngày đầu năm 2013, Xuân Mai được bổ nhiệm làm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã và sau đó, tháng 11/2014 được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Chị nhớ lại, ban đầu bản thân rất trăn trở, băn khoăn, chưa dám thử sức ở vị trí mới; khi ấy, được sự động viên tích cực từ lãnh đạo huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng như những kỳ vọng từ cán bộ hưu trí qua các thời kỳ… Chính sự quan tâm nhiệt thành đó như tiếp thêm sức để nữ bí thư trẻ tiếp tục hành trình cống hiến xây dựng quê hương.

Nói về những thành tích đã qua, chị khiêm tốn chia sẻ rằng chính môi trường công tác Đoàn đã rèn luyện cho bản thân tính năng nổ, xông xáo và chịu “lăn xả” vào cái khó. “Không gì là không thể, nếu bản thân có ý chí đương đầu với khó khăn, thách thức”, chị Mai nói.

Trọng tâm phát triển cũng như chỉ đạo kỳ quyết để vực dậy kinh tế của địa phương là kinh tế thủy sản, cụ thể là nuôi tôm công nghiệp theo hình thức công nghệ cao; sử dụng các nguồn quỹ hỗ trợ nông dân; thành lập các tổ hợp tác nuôi heo, nuôi dê; sử dụng nguồn vốn từ Chương trình 135 sao cho thật hiệu quả. Để tương lai không xa, xã Trần Phán không còn là xã khó khăn và xóa tên trong danh sách “xã 135” và tỷ lệ hộ nghèo là 14,68% hiện nay sẽ giảm bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo chân Bí thư Xuân Mai đi về các ấp trong xã mới thấy hết khả năng tiếp cận cơ sở cũng như cách gần dân để có sự quản lý điều hành chặt chẽ trong thực tế công việc. Từ những lần đi thực tế như vậy mới có những điều chỉnh kịp thời và hiệu quả, hợp lòng dân. Đơn cử như việc cán bộ khuyến nông, khuyến ngư không gần dân, không được lòng dân trong cách ứng xử; sau khi tiếp nhận thông tin, đã kịp thời chấn chỉnh, từ đó có được niềm tin từ người dân.

Chủ tịch UBND xã Trần Phán, cũng là nữ, bà Lê Thu Phương rất yêu mến Lê Thị Xuân Mai, nữ Bí thư trẻ của xã. Bà Phương không nhớ hết bao nhiêu lần Bí thư chở Chủ tịch đi đến tận nhà dân để tham quan mô hình kinh tế, học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân… Làm công tác dân vận cùng nhau, riết rồi hiểu nhau đến mức chỉ nhìn thôi là biết đối phương nghĩ gì và sẽ làm gì. Qua hơn hai năm cùng điều hành, hai vị nữ lãnh đạo của xã Trần Phán càng tâm đầu ý hợp, từ đó công tác lãnh chỉ đạo về mặt Đảng và chính quyền thông suốt hơn. Nhiều người dân ví von cặp nữ cán bộ này là hai chị em hào kiệt “Trưng Trắc, Trưng Nhị” ngày nay.

Như nhiều người trẻ trưởng thành từ môi trường công tác Đoàn, Bí thư Lê Thị Xuân Mai đang tiếp tục phát huy bản lĩnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng học tập, phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhấn mạnh: “Nâng cao chất lượng trong thực hiện các khâu, quy trình công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị”. Kết quả, có 6.655 lượt cán bộ được phát hiện đưa vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những nhiệm kỳ tiếp theo.

Đặc biệt quan tâm về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy: Để quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025 và những nhiệm kỳ tiếp theo, các cấp ủy, tổ chức đảng cần quan tâm làm tốt công tác phát hiện nguồn cán bộ đưa vào quy hoạch, là vấn đề có ý nghĩa quan trọng, quyết định chất lượng quy hoạch. Phát hiện nguồn từ quy hoạch cán bộ của cấp dưới: Quy hoạch cán bộ phải được thực hiện từ dưới lên, quy hoạch cấp dưới là cơ sở của quy hoạch cấp trên, đảm bảo sự liên thông, gắn kết quy hoạch giữa các cấp, các ngành. Phát hiện nguồn thông qua công tác nhận xét, đánh giá cán bộ hàng năm, theo nhiệm kỳ và trước khi quy hoạch; từ việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, từ hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cán bộ. Phát hiện nguồn thông qua mối quan hệ công tác giữa cấp trên và cấp dưới, giữa ngành dọc, ngành ngang với nhau và trong quá trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng, ngành chức năng…

Tăng cường tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong quy hoạch cũng như trong đội ngũ cán bộ, công chức, một số địa phương. Có cơ chế chính sách mạnh hơn, thỏa đáng hơn, thông thoáng hơn nữa để sàng lọc đội ngũ cán bộ, qua đó mạnh dạn giải quyết chính sách những cán bộ, công chức, viên chức thiếu chuẩn, năng lực hạn chế, yếu kém, không có triển vọng phát triển, để thay thế vào cán bộ trẻ, cán bộ nữ.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn