Niềm vui ngày hội ở khu dân cư

Hòa cùng không khí tưng bừng của cả nước hướng về Kỷ niệm 86 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2016), “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư, từ ngày 9 -18/11, 70 ấp, khóm của huyện Năm Căn đã đồng loạt tổ chức ngày hội trọng thể này. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự chuẩn bị chu đáo khâu tổ chức, nên cả hai phần: Lễ và hội thu hút đông đảo bà con ở khu dân cư tham gia, đây thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Trò chơi dân gian thu hút nhiều lứa tuổi tham gia trong ngày hội.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Năm Căn: “Mỗi xã, thị trấn chọn một ấp, khóm làm điểm chỉ đạo để rút kinh nghiệm cho các ấp còn lại, riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn ấp Nàng Kèo làm điểm chỉ đạo. Để hưởng ứng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, các địa phương thực hiện từ 2 công trình phần việc trở lên, đồng thời từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của huyện và xã hội hóa, huyện Năm Căn bàn giao 12 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; vận động nhiều tổ chức, cá nhân, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo. Hầu hết ở các điểm tổ chức ngày hội trong không khí ấm cúng, đoàn kết ”.

Ông Lâm Văn Thật, hộ có hoàn cảnh khá đặc biệt ở ấp Nàng Kèo, xã Hiệp Tùng, cả hai vợ chồng đã ngoài 65 tuổi, sống chủ yếu bằng nghề giăng lưới, giăng câu, hoặc làm thuê. Đến dự Ngày hội đại đoàn kết năm nay, ông Thật vô cùng phấn khởi và xúc động, bởi gia đình được các ngành, các cấp quan tâm tặng nhà Đại đoàn kết trị giá gần 20 triệu đồng, cùng phần quà bằng tiền và hiện vật trị giá 1 triệu đồng. “Ngày hội này thật ấm cúng đối với người nghèo như tôi, đó là nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước”, ông Thật chia sẻ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải (bìa trái), tặng quà cho hộ nghèo nhân Ngày hội Đại đoàn kết ấp Nàng Kèo - ấp điểm của huyện.

Nhân “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, ở phần lễ, bà con ở khu dân cư dân được ôn lại truyền thống 86 năm hình thành và phát triển của tổ chức MTTQ Việt Nam, tổng kết một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là đánh giá, nhìn lại Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”). Ở phần hội, người dân tích cực tham gia các trò chơi dân gian, biểu diễn văn hóa, văn nghệ. Không kể già, trẻ, gái, trai, ai ai cũng đều hăng hái tham gia, tạo nên không khí vui nhộn. Bà Trương Thu Hoa (Khóm 4, thị trấn Năm Căn) đã trên 50 tuổi, nhưng luôn hòa đồng, tiên phong tham gia các trò chơi dân gian do địa phương tổ chức.

Ông Lê Thanh Dũng, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Kinh Mới, xã Hàm Rồng, phấn khởi: “Hiểu được tầm quan trọng của ngày hội, đông đủ người dân trong ấp cùng chính quyền địa phương đã tề tựu về dự họp mặt. Đặc biệt, năm nay được sự quan tâm của các cấp ủy đảng và sự đồng thuận của bà con nhân dân, đã xây cất hoàn thành trụ sở sinh hoạt văn hóa rất khang trang, từ đó bà con vô cùng phấn khởi và nhiệt tình tham gia các nội dung ngày hội”.

“Nhìn chung, khí thế trong bà con nhân dân tham gia ngày hội ở địa bàn dân cư rất sôi nổi, đồng thời quan tâm tạo mọi điều kiện và thực hiện tốt các phong trào do các cấp phát động. Gắn với đó còn tập trung xây dựng các tiêu chí về nông thôn mới, mà nhất là vệ sinh môi trường, xây dựng hàng rào cây xanh. Qua đó, trong năm 2016 này, việc bình xét gia đình văn hóa cũng đạt khá cao, trên 70% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa”, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Năm Căn, đánh giá.

Điều quan trọng ở ngày hội này, lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp trong tỉnh trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, cùng sinh hoạt với nhân dân, làm thắt chặt thêm mối quan hệ với nhân dân. Rõ ràng, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư năm nay, thông qua các hoạt động đã làm cho cộng đồng dân cư được tiếp thêm sức mạnh, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân huyện Năm Căn thực hiện thắng lợi mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và lập thành tích chào mừng 20 năm Ngày tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017).


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn