Nông dân huyện Trần Văn Thời vẫn tiếp tục sản xuất lúa vụ 3

Dù đã có quá nhiều bài học thất bại, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn khuyến cáo không được sản xuất lúa vụ 3, tuy nhiên năm nay, một bộ phận người dân tại huyện Trần Văn Thời vẫn tiếp tục xuống giống, vì cho rằng nước trên các tuyến kinh còn nhiều, sẽ đảm bảo cho việc sản xuất. Theo quan sát, lúa vụ 3 được tập trung sản xuất nhiều tại các xã: Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Trần Hợi…

Trên thực tế, thường sau tết, nắng nóng sẽ kéo dài liên tục, có những thời điểm đạt cực đại, cùng với đó là gió thổi mạnh sẽ làm lượng nước bốc hơi rất nhanh.

Các tuyến kênh trên địa bàn do là vùng ngọt được khép kín nhiều năm qua nên ít được nạo vét, lòng sông hẹp và cạn nên lượng nước tích trữ thấy nhiều nhưng thực tế rất ít.

Lúa vụ 3 năm 2017 bị thiệt hại nặng nề, nhiều diện tích thất trắng. Phần còn lại năng suất rất thấp, chỉ từ 2,3 - 3 tấn/ha, chất lượng lúa giảm đáng kể.

Làm nhiều lỗ nhiều, càng làm càng lỗ, bởi lượng nước không đủ cung cấp, cùng với nắng nóng kéo dài sẽ làm mặt ruộng “xì phèn”, dẫn tới nhiều yếu tố tác động xấu đến sự tăng trưởng của cây lúa. Cùng với đó, do đang vào mùa khô nên thuận lợi cho chim, chuột phá hoại mùa màng.

Vụ mùa năm 2017, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có trên 1.200ha lúa vụ 3 thất bại, phần lớn là thất trắng. Vụ mùa trước đó, trên địa bàn cũng đã có hàng trăm hecta lúa vụ 3 thiệt hại hoàn toàn.

Sản xuất vụ 3 còn gây trở ngại trong việc cày ải, phơi đất cho vụ hè thu, đó là chưa nói đến lượng dinh dưỡng trong đất đã bị tiêu hao khá lớn, ảnh hưởng đến vụ mùa tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn