Nông dân vươn lên vì nông thôn mới

Ở thời điểm trước khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống kinh tế của người dân địa phương còn thấp. Do đó, Hội Nông dân huyện Phú Tân xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tìm các biện pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, nhất là với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, nông dân địa phương đã chủ động vươn lên phát triển kinh tế, đóng góp tích cực cho xây dựng NTM.

Mô hình sản xuất đa canh của ông Đoàn Văn Duồng cho thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng.

Đến nay, quỹ hùn vốn của Hội trên 1,6 tỷ đồng, giải quyết cho trên 1.000 hội viên có vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên nông dân vay trên 54 tỷ đồng; kết hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho khoảng 8.000 hội viên nông dân.

Điều đáng nói là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, luôn được duy trì và phát triển mạnh. Toàn huyện có trên 21 ngàn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tiêu biểu như hộ ông Liên Việt Sử (ấp Chà Là, Xã Phú Thuận) với mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống, lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm; ông Võ Văn Đấu (ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái) với mô hình sản xuất đa canh, thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng; ông Đoàn Văn Duồng (ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái) thu nhập gần 200 triệu đồng/năm cũng từ sản xuất đa canh…

Nông dân Phú Tân hưởng ứng cao trong việc hiến đất xây dựng lộ giao thông nông thôn.

Hội Nông dân huyện còn kết hợp mở các lớp dạy nghề, truyền nghề cho trên 5.000 học viên, giới thiệu việc làm cho trên 6.800 lao động là con em hội viên nông dân; nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học tìm được việc làm phù hợp. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện nay là 30,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 9% theo tiêu chí mới.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện: “Xác định nông dân là chủ thể của phong trào xây dựng NTM, thời gian qua, Hội đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội cụ thể hóa nội dung phong trào đến cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó nâng cao nhận thức đúng đắn về mục tiêu, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới, nông dân tự giác tham gia với tinh thần trách nhiệm cao”. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, 5 năm qua, nông dân huyện đã đóng góp hơn 20 tỷ đồng, hiến 55.000m2 đất và trên 250 ngàn ngày công lao động.

Những ngôi trường mới, trạm y tế khang trang, đường nông thôn rộng mở, diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc, mức hưởng thụ về vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Ông Trần Minh Ly, hội viên nông dân ấp Kiến Vàng, xã Tân Hưng Tây, bộc bạch: “Khi có kế hoạch xây dựng lộ giao thông nông thôn, cán bộ xã đến tận nhà mời họp dân để vận động hiến đất mở lộ. Gia đình tôi đồng tình cao, vì hiểu được lợi ích khi đường quê được mở, bà con sẽ đi lại dễ dàng, việc mua bán, vận chuyển nông sản cũng được thuận tiện hơn”.

Huyện Phú Tân hiện có 3 xã đạt chuẩn NTM là Tân Hưng Tây, Tân Hải, Việt Thắng, phấn đấu cuối năm nay xã Phú Mỹ đạt chuẩn. Để tiếp tục góp sức có hiệu quả trong chương trình xây dựng NTM của địa phương, Hội Nông dân huyện sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và hỗ trợ giúp nhau giảm nghèo. Trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên nông dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, mở rộng sản xuất để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích…


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn