Nông thôn mới trước thềm xuân!

Diện mạo Cà Mau có sự đổi thay đáng kể từ khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ra đời và được tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Trước thềm xuân mới, về vùng nông thôn trong tỉnh để cảm nhận sự khởi sắc trên từng đường làng, ngõ xóm, với những nông dân cần mẫn bên đầm tôm, ruộng lúa, chung sức dựng xây xóm, ấp khang trang, sạch đẹp...

Những chiếc cầu được nối nhịp, giao thương giữa nông thôn - thành thị được rút ngắn dần.

Cà Mau bắt tay xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, bình quân đạt 3,5 tiêu chí/xã, nhiều xã trắng tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người thấp; hạ tầng nông thôn còn hạn chế; hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, gần 14%... Bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, đã tạo được đồng thuận cao trong dân, hưởng ứng và thực hiện tích cực các tiêu chí.

Xây dựng NTM đã trở thành ý thức trách nhiệm của mỗi nhà, mỗi người. Bà con mạnh dạn mở rộng sản xuất, tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.

Trong xây dựng NTM, các địa phương chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi nên năng suất, chất lượng được cải thiện đáng kể. Đời sống nhân dân từ đó không ngừng được nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2,5 lần so với năm 2010 (13,43 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo còn 3,4%, giảm đáng kể so với năm 2010 (13,92%).Đường quê được thắp sáng, mang văn minh về xóm, ấp.


Bằng nguồn vốn của Nhà nước và nhân dân đóng góp, các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Hiểu và chung sức, người dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, xây trường, trụ sở văn hóa, góp ngày công, ý thức xây dựng gia đình văn hóa, môi trường sống lành mạnh... 5 năm qua đã có gần 13.900 tỷ đồng do người dân đóng góp, chiếm trên 57% nguồn vốn đầu tư cho NTM.

Trẻ em nông thôn được học tập, sinh hoạt trong những ngôi trường được đầu tư khang trang.

Cà Mau hiện có 17/82 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 20,7%. “Không được tự bằng lòng” là quyết tâm chính trị của các xã đạt chuẩn NTM. Bởi quan niệm xác đáng: Xây dựng thành công NTM đã khó nhưng giữ vững danh hiệu còn khó hơn, do đó các địa phương xây dựng kế hoạch tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí để đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài.

Sự đồng lòng giữa ý Đảng - lòng dân, đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Những kết quả đạt được là động lực, sức bật để Cà Mau tiếp tục ghi dấu ấn trong chặng đường xây dựng NTM ở giai đoạn tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn