“Nóng” vấn đề môi trường tại phiên họp chất vấn

Rác thải sinh hoạt tồn đọng nhiều trên các tuyến sông, kênh rạch, bãi đất trống; nước thải tại các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung chưa được xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất người dân… là những vấn đề “nóng”, được nhiều đại biểu quan tâm, trong phiên họp chất vấn, do Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tổ chức vừa qua.

Nói về tình hình ô nhiễm môi trường, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện 2 khu công nghiệp (Hòa Trung và Sông Đốc) có đến 21 cơ sở sản xuất công nghiệp, bao gồm 8 cơ sở sản xuất và chế biến thủy sản xuất khẩu, 13 cơ sở chế biến đầu vỏ tôm, nước mắm và bột cá. Hầu hết các cơ sở này nằm cạnh bờ sông, nhiều vị trí xả thải nằm bên dưới nhà dân, phát sinh mùi hôi, nước thải ô nhiễm, gây bức xúc cho người dân trong khu vực và xung quanh.

Đại biểu Nguyễn Minh Đương, Phó ban Dân tộc HĐND tỉnh, cho rằng tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan vượt tầm kiểm soát, gây ô nhiễm trầm trọng. Nhưng đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường mới tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về đề án quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, ông Trịnh Văn Lên lý giải, toàn tỉnh hiện có khoảng 200 ngàn giếng ngầm, trong đó có khoảng 2.500 giếng không còn sử dụng do bị hư hỏng, tỉnh đang triển khai đề án trám lấp, đã hoàn thành được tại 6/9 huyện, thành phố. Trong vấn đề quy hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên nước, từ khi có Luật Môi trường năm 2014, Sở đã tiến hành quy hoạch, nhưng do qua nhiều khâu nên đến nay chưa thực hiện hoàn thành. Nguyên nhân chính được xác định “chậm là do quy trình”. Cũng theo ông Lên, hiện nay cái khó của công tác này là khi triển khai dự án “trám nắp giếng”, số lượng giếng biến động liên tục, do chính người dân tạo nên. Đề án khi hoàn thành sẽ giao về cho địa phương quản lý.

Hầu hết các nhà máy chế biến thủy sản, đầu vỏ tôm, bột cá… chưa thực hiện nghiêm về vấn đề xử lý nước thải.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, hiện nay, chưa có giải pháp căn cơ trong khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các khu đô thị và việc xả thải nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh (STC) theo Quyết định số 1874/QĐ - UBND ngày 10/11/2017 của UBND tỉnh, ban hành điều kiện tạm thời về xử lý nước thải trong nuôi tôm thâm canh, STC.

Vấn đề này, đã qua, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý 15 trường hợp xả thải không đúng quy định. Trong gần 2.000ha nuôi tôm STC của 1.378 hộ đều ký cam kết thực hiện xả thải đúng quy định, trong đó có 211 hộ vi phạm, bắt buộc cam kết lần 2 đang được giám sát chặt chẽ, ông Trịnh Văn Lên thông tin.

Liên quan đến vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, ông Dư Minh Hùng cho rằng: Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP. Cà Mau được lập dự toán bằng nguồn vốn ODA từ năm 2007 - 2009, qua nhiều lần điều chỉnh, tổng nguồn vốn của dự án quá lớn, khoảng 1.000 tỷ đồng, nên đến nay chưa thể triển khai xây dựng. Ông Hùng trăn trở, hiện nay, TP. Cà Mau đạt đô thị loại 2, nhưng không có nhà máy xử lý nước thải tập trung, đang nợ Chính phủ về tiêu chí này. Hiện, ngành Xây dựng tỉnh đang nghiên cứu mô hình “Cụm xử lý nước thải phân tán”; bởi theo ngành chức năng, mô hình này nhận nhiều điểm ưu là chi phí đầu tư, vận hành rẻ và không cần phải có quỹ đất lớn; TP. Cần Thơ đang áp dụng mô hình này. Tỉnh đang nghiên cứu, đánh giá toàn diện mới dám áp dụng; chi phí khoảng từ 5 - 10 tỷ đồng/cụm.

Tình hình khai thác đất mặt của các địa phương trong tỉnh ngày càng “nóng” lên.

Trong lĩnh vực xử lý rác thải sinh hoạt tại Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau, nhiều đại biểu cho rằng phải xử lý rác thải đúng quy định, chứ không thể chôn lấp như hiện nay. Đồng thời các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; tạo cơ chế thu hút các dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung, nhất là các dự án có công nghệ hiện đại, phù hợp với địa phương.

Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khói bụi, xử lý rác thải… tại các cơ sở y tế, bệnh viện; người dân tự ý đưa nước mặn vào vùng ngọt huyện U Minh để nuôi tôm cũng được nhiều đại biểu HĐND quan tâm trong phiên chất vấn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Cà Mau, cho biết: Trước đây, 101 trạm y tế trong toàn tỉnh không có lò đốt, chủ yếu là đốt bằng phương pháp thủ công; sau thời gian đầu tư, lò đốt của các trạm đã xuống cấp; vẫn triển khai đốt ở các trạm, do vậy không đảm bảo về mặt môi trường. Hiện, ngành đã tổ chức được cụm thu gom trên 9 huyện, thành phố; gom tất cả rác thải từ các cơ sở y tế tư nhân, trạm y tế xã… hiện nay cơ bản đạt yêu cầu đề ra.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện nhấn mạnh: Phiên chất vấn đã đi vào đúng vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm, các ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh là xác đáng. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện đưa ra một số vấn đề quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường: Trước mắt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là phân loại xử lý rác thải sinh hoạt. Trong quản lý nhà nước, các sở, ban, ngành phải xác định nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng trong việc bảo vệ môi trường, trước tình hình biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trên các sông rạch, các địa phương tập trung di dời nhà dân ở ven sông lên bờ; các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về xử lý rác thải, nước thải. Về lâu dài, Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán quy hoạch chung và các địa phương quy hoạch chi tiết lại vấn đề bảo vệ môi trường theo Luật Môi trường, trong đó, đặc biệt quan tâm đến quy hoạch các nghĩa trang, nghĩa địa. Để tiến đến xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào vấn đề xử lý nước thải, chất thải, các sở, ngành sớm tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sẽ điều chỉnh mức thu phí và lệ phí trong thu gom rác, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn