Nước về xã nghèo

Nước về, ấp nghèo đỡ kham khổ, bà con không còn vất vả phải xách từng thùng hay đi xa đổi từng lu nước, thêm an tâm sản xuất, phấn khởi vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

3 ao nước ngọt nuôi cá đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lê Văn Lạc (bìa phải).3 ao nước ngọt nuôi cá đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Lê Văn Lạc (bìa phải).

Là hộ nghèo, ít đất sản xuất, mấy năm trước gia đình ông Lê Văn Lạc (ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc) không thể tăng gia sản xuất do thiếu nguồn nước sạch. Từ năm 2017, công trình trạm cấp nước tại xã đưa vào sử dụng tại ấp Cây Kè, một trong 5 ấp đặc biệt khó khăn của xã. Có nước đảm bảo sinh hoạt, ông Lạc còn đào, cải tạo 3 ao nước ngọt để nuôi cá. Cứ 3 đến 4 tháng, cá cho thu hoạch, mang đến nguồn thu nhập phụ, ổn định, đồng thời cải thiện bữa ăn của gia đình. Vừa phục vụ sản xuất vừa sử dụng cho sinh hoạt, mỗi tháng hộ ông Lạc chỉ tốn hơn 30 ngàn đồng tiền nước. Ông Lạc bày tỏ: “Trước đây, không có nước sạch, làm việc gì cũng khó khăn. Muốn chăn nuôi, trồng màu, thậm chí cả tắm cũng không dám sử dụng nhiều nước, bởi tiền mua nước khá cao. Tuy nhiên, từ khi có được công trình nước sạch đưa vào sử dụng ở ấp, gia đình đã chăn nuôi, trồng trọt nên kinh tế ổn định hơn trước nhiều”.

Có nước, ông Tô Văn Nhiều thỏa niềm đam mê trồng hoa kiểng, tạo cảnh quan cho nhà ở và nông thôn mới ở ấp. Có nước, ông Tô Văn Nhiều thỏa niềm đam mê trồng hoa kiểng, tạo cảnh quan cho nhà ở và nông thôn mới ở ấp.

Xã Quách Phẩm Bắc là xã nghèo thuộc Chương trình 135, với 5 ấp đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hiện trên 14,7%. Năm 2017, công trình trạm cấp nước với kinh phí xây dựng 15 tỷ đồng đưa vào sử dụng đã cung cấp nước cho hơn 600 hộ tại xã và những địa bàn lân cận, ưu tiên cho những ấp nghèo như Nhà Cũ, Cây Kè.

Nếu như trước đây muốn dùng nước, người dân phải khoan giếng nước với chi phí hàng chục triệu đồng, còn nay có công trình cấp nước sạch, hộ nghèo, cận nghèo đều tiếp cận được nguồn nước sạch để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Có nước sạch, ông Tô Văn Nhiều (ấp Cây Kè) thỏa niềm đam mê trồng hoa kiểng, trồng hàng rào cây xanh, vừa tạo cảnh quan nhà ở sạch đẹp, vừa góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Yến Chinh: “Sau khi được đầu tư trạm cấp nước, cuộc sống người dân ở một số ấp trên địa bàn được nâng lên, bà con có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn