Ô nhiễm môi trường đang bao trùm thị trấn Sông Đốc

Dù có nhiều quyết tâm trong ngăn chặn thực trạng ô nhiễm môi trường tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), tuy nhiên, tại các cơ sở sản xuất, nhất là các nhà máy bột cá vẫn cứ gây ô nhiễm nghiêm trọng, cả về không khí, mùi đến nước thải, chất thải.

Xỉ than từ lò đốt trấu trong quá trình sản xuất được cơ sở sản xuất chế biến bột cá xả trực tiếp ra sông Ông Đốc, tạo thành bãi lớn ven bờ. Đều này minh chứng việc gây ô nhiễm môi trường diễn ra trong thời gian dài mà không được ngăn chặn, xử lý.

Thực trạng này không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, ở một thời điểm nhất định, mà đã nhiều năm qua, môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Một thực tế cần nhìn nhận là việc gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở này không phải diễn ra lén lút, ban đêm, ngày càng tinh vi mà nó xảy ra một cách bình thường, hiển hiện một cách trực quan, trước mặt mọi người.

Dù đã nhiều lần cam kết đổi mới công nghệ, tuy nhiên, đến nay các cơ sở chế biến bột cá ở Sông Đốc vẫn sử dụng công nghệ cũ, đốt tro trấu vận hành thiết bị, gây phát tán khí độc ra môi trường trên diện rộng cũng như phát tán mùi hôi…

Đã nhiều lần, người dân tại đây lên tiếng, cơ quan quản lý chuyên ngành giám sát khẳng định phản ảnh của người dân là đúng sự thật. Rồi có cơ sở bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường; tất cả cũng đã ký cam kết đổi mới công nghệ sản xuất… Song, đâu cũng vào đấy, hễ nghe mùi “đặc trưng” của sự ỗ nhiễm là biết đã đến thị trấn Sông Đốc. Và sự ô nhiễm này đang bao trùm, từ dưới sông, trên bờ.

Ven hai bên bờ sông Ông Đốc, xỉ than đã bồi lắng khá lớn, tác động đến dòng chảy, hạn chế việc di chuyển của các phương tiện khai thác hải sản.

Với thực trạng và cách quản lý thiếu kiên quyết như đã qua, đường lên thị xã sẽ xem ra còn gian nan với thị trấn Sông Đốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn