Ông Nguyễn Văn Kết sản xuất giỏi, công tác tốt

Với ý chí, nghị lực và sự quyết tâm, từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Kết (Ấp 5, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) đã lo cho vợ con có cuộc sống ổn định trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Những giấy khen, bằng khen của Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh các cấp được vợ chồng ông Kết giữ gìn cẩn thận.

Chia sẻ về quãng thời gian chật vật, ông Kết chân tình: “Nhiều lúc khó khăn quá, tôi cũng nản chí lắm, nhưng vai trò, trách nhiệm là chồng, là cha, tôi không thể chùn bước, nên dù có vất vả mấy tôi cũng tự nhủ phải cố gắng vượt qua”. Ông kể, 15 tuổi ông đã tham gia bộ đội ở quân khu, sau đó được tăng cường về an ninh huyện, rồi bảo vệ Huyện ủy. Năm 1979, tham gia công tác ở Huyện Đoàn, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn quá nên phải nghỉ. Ở nhờ bên vợ, sau nhiều năm lao động, tiết kiệm, vợ chồng ông mua được chiếc ghe làm phương tiện buôn bán. Mặc dù thu nhập không nhiều, nhưng nhờ biết tích lũy nên mua thêm được 2ha đất cả ruộng và vườn, thời điểm đó có giá gần 5 lượng vàng. Có đất, vợ chồng về Ấp 5, xã Khánh Bình Đông, cất nhà sinh sống cho đến nay. Rồi 7 đứa con lần lượt chào đời, cuộc sống gia đình khó khăn khi lúc đó ruộng chỉ làm được 1 vụ lúa, năng suất lại đạt không cao. Ngoài làm lúa, vợ ông chăn nuôi heo, ông Kết vẫn làm thuê kiếm thêm tiền đắp đổi qua ngày.

“Nông dân thì phải bám ruộng”, với suy nghĩ này, ông luôn trăn trở làm sao để cuộc sống khấm khá hơn, không để đất trống. Vậy là ông trồng lúa, cải tạo đất vườn trồng dừa, trồng chuối kết hợp nuôi cá và từ đây cuộc sống bắt đầu ổn định, đi lên. Hiện nay, với hơn 1ha đất làm ruộng mỗi năm cho nhập trên 100 triệu đồng, thì 2 ao nuôi cá tra, cá trê, cá phi… với hai đợt thu hoạch trong năm không dưới 10 triệu đồng; vườn dừa và chuối cho thu nhập hơn 800 ngàn đồng/tháng.

Góp sức xây dựng quê hương, để thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, ông Kết đứng ra vận động xây dựng cầu bê-tông ở kênh Vườn Xoài. Được mọi người đồng tình ủng hộ, cây cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng, với tổng trị giá gần 40 triệu đồng, riêng ông Kết ủng hộ trên 35 triệu đồng. Ở tuổi 60, dù cuộc sống khấm khá nhưng hằng ngày ông Kết vẫn giăng lưới kiếm từng con cá bán; vẫn chăm sóc từng cây chuối, gốc dừa… để có thêm thu nhập lo cho vợ con có cuộc sống an nhàn hơn và để đóng góp thêm cho xã hội. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, ông Kết luôn nhiệt tình, tâm huyết với nhiệm vụ được giao. Khi được hỏi về cách sắp xếp thời gian như thế nào để vừa chu toàn công việc nhà, vừa hoàn thành công tác Hội, ông chia sẻ: “Tuy công việc gia đình quan trọng thật, nhưng với tôi công tác Hội còn quan trọng hơn nhiều. Nếu chi bộ, chính quyền có lịch họp thì phải thu xếp công việc nhà trước đó; nhưng nếu việc nhà chưa xong thì cũng để đó, họp rồi về tiếp tục làm sau. Trong thu các loại quỹ, tôi tranh thủ thời gian gặp bà con tuyên truyền, vận động để thu đạt chỉ tiêu trên giao… Một khi mình đã nhận nhiệm vụ thì phải làm đến nơi đến chốn. Ngày trước vì hoàn cảnh khó khăn, không tham gia công tác được; giờ cuộc sống ổn định và còn chút sức khỏe, làm gì có ích cho địa phương thì tôi luôn cố gắng làm”.

Ông Từ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã nhận xét: “Chi hội Nông dân Ấp 5 trước đây là một trong những chi hội yếu của xã, hầu như kế hoạch, chỉ tiêu giao đều không đạt cao. Từ năm 2015 đến nay, sau khi chú Ba Kết làm Chi hội trưởng thì Chi hội có nhiều chuyển biến tích cực hơn, phong trào tham gia khá sôi nổi. Các nguồn quỹ, mà nhất là nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, được chú Ba Kết vận động, thu được tương đối cao. Chú là một trong những nông dân sản xuất giỏi, luôn nhiệt tình với công tác Hội, có nhiều ý kiến hay đóng góp cho Hội Nông dân xã”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn