“Phải chủ động và có kế hoạch đối phó với thiên tai”

Năm 2018, thời tiết diễn biến thất thường, xảy ra hiện tượng mưa giông kèm theo sấm sét, lốc xoáy càn quét, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Mưa liên tục trong vòng nửa tháng qua đã ảnh hưởng 785 căn nhà. Trong đó, sập 135 căn, tốc mái 514 căn và 136 trường hợp thiệt hại do sạt lở; 32 phương tiện chìm và hư hỏng, đã có 3 người chết, 4 thuyền viên bị thương và 22 thuyền viên mất tích. Tổng thiệt hại ước tính trên 25 tỷ đồng. Riêng tháng 7 thống kê thiệt hại khoảng 8,8 tỷ đồng. Để giúp người dân nắm kỹ hơn những biện pháp phòng tránh khi có thiên tai xảy ra, Báo ảnh Đất Mũi trao đổi với ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh.

* Thưa ông, ông có thể đánh giá sơ lược về mức độ thiệt hại trong thời gian qua do sự biến đổi khí hậu (BĐKH), mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây ra?

Ông Nguyễn Long Hoai: Rõ ràng chúng ta đang chịu tác động lớn của BĐKH, hiện tượng lốc xoáy, sấm sét xuất hiện nhiều hơn, phạm vi rộng hơn và ảnh hưởng dữ dội hơn. Quy luật 6 tháng mặn, 6 tháng ngọt với 2 mùa mưa nắng đã không còn nữa, nắng gay gắt kéo dài, mưa lớn tập trung nhiều ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và sản xuất của người dân.

Hiện nay, sạt lở đã ngày càng trở nên nghiêm trọng. Toàn tỉnh với chiều dài bờ biển 254km nhưng hiện đã có hơn 40% bờ biển nằm ở tình trạng lở nguy hiểm và rất nguy hiểm. Trong đó, biển Tây lở 57km, biển Đông lở 48km. Riêng sạt lở bờ sông, theo khảo sát, có khoảng 37 vị trí báo động đỏ, nằm ở 3 huyện: Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển.

Dưới sự tác động nặng nề của BĐKH, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 112 vụ sạt lở đất, với hơn 3.500m đất ven sông, xói lở 105km ven biển; 86 vụ lốc xoáy và 19 đợt mưa giông. Riêng trong tháng 7 đã xảy ra 43 vụ giông lốc, 13 vụ sạt lở đất và 4 đợt mưa giông, đã làm cho 3 thuyền viên mất tích, 10 phương tiện bị chìm, hư hỏng, sạt lở 287km đất ven sông, 654 căn nhà bị sập, tốc mái.

Từ thực tế cho thấy giông lốc mức độ nguy hiểm cao hơn bão, đây là hiện tượng thời tiết cực đoan rất khó xác định, trong thời gian ngắn có thể tạo vòi rồng càn quét. Hiện nay, tình hình thiên tai ngày càng tăng và diễn biến phức tạp. Mưa lớn kết hợp với dòng chảy mạnh, cộng hưởng với chênh lệch triều cường cao. Tình trạng sạt lở năm nay cao hơn so với mọi năm, nguyên nhân là do tập quán của người dân sống ven sông, giao thương buôn bán, dù có gia tải nhưng bị xoáy “hàm ếch” sâu bên dưới nên người dân không phát hiện được. Do đó, dù đã có rất nhiều giải pháp nhưng mức độ thiệt hại vẫn đáng kể.

Qua khảo sát, hiện có 37 điểm có nguy cơ sạt lở cao hàng năm, ở 3 huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi. Và còn trên 30 khu vực tại các khu dân cư ven biển trên toàn tỉnh cần di dời vào bên trong, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, nhưng nguồn kinh phí hạn hẹp, chưa triển khai di dời được. Do đó, khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí phục vụ kể cả trước, trong và sau thiên tai.
Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.


* Trước những diễn biến khó lường của thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có những kế hoạch phòng chống như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Long Hoai: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã tăng cường dự báo, cảnh báo và chỉ đạo địa phương theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, kịp thời để người dân phòng tránh. Trong năm, tính đến thời điểm này, Ban Chỉ huy của tỉnh đã có 147 văn bản về công tác phòng, chống thiên tai gửi đến các địa phương, hướng dẫn cách phòng ngừa, dự báo thiên tai và những biện pháp khắc phục.

Xác định là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chỉ huy đã chia làm 5 khu vực tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại các địa phương, nhất là những khu vực trọng điểm vào đầu mùa mưa. Đồng thời, tăng cường công tác huấn luyện thực hành về phòng, chống thiên tai luân phiên tại các khu vực. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, nhắc nhở các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” theo kế hoạch và khu vực. Hiện, khu vực 2 (Thới Bình, U Minh), khu vực 4 (Cái Nước, Đầm Dơi), khu vực 5 (Năm Căn, Ngọc Hiển) đã hoàn thành công tác kiểm tra. Riêng khu vực 1 (TP. Cà Mau) và khu vực 3 (Trần Văn Thời, Phú Tân) đang chuẩn bị thực hiện. Ngoài ra, tỉnh còn có kế hoạch kiểm tra đột xuất khi có thông tin dự báo tình hình thiên tai, để kịp thời chỉ đạo xử lý, nhằm giảm thiểu thiệt hại. Song song đó, theo dõi sát diễn biến của thời tiết, kịp thời thông báo, cảnh báo cho nhân dân biết để phòng tránh.

Ngoài ra, công tác khắc phục hậu quả thiên tai cũng được chú trọng. Tổ chức thăm hỏi, động viên để người dân kịp thời ổn định cuộc sống… Bên cạnh đó là đẩy nhanh tiến độ các công trình kè chống sạt lở khu neo đậu tránh, trú bão tại các khu tái định cư.

Mưa kèm theo lốc xoáy trong vòng nửa tháng qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của bà con trên địa bàn tỉnh.

PV: Ông có khuyến cáo gì với người dân trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Long Hoai: Đó chỉ là những giải pháp tình thế để đối phó với thiên tai. Về lâu về dài, để hạn chế thấp nhất thiệt hại, cần phải chuyển từ bị động trong đối phó sang chủ động phòng ngừa. Đối với vấn đề sạt lở, cần tuyên truyền quản lý chặt chẽ rừng phòng hộ, hạn chế nuôi trồng thủy sản ven biển... Đối với thời tiết cực đoan, lốc xoáy, cần tăng cường chằng chống nhà cửa, gia cố bờ bao, bảo vệ sản xuất. Ngoài ra, tập trung đầu tư các trang thiết bị quan trắc để theo dõi, có những dự báo, cảnh báo chính xác hơn. Đối với giải pháp công trình, tùy theo mức độ sạt lở, nếu sâu thì dùng bê-tông, cạn thì dùng vật liệu địa phương.

Dự báo sắp tới tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp, mỗi địa phương cần đề phòng, chủ động và có kế hoạch đối phó với thiên tai. Nhưng trên hết vẫn là ý thức của người dân. Phải nhìn nhận một điều rằng hiện nay đa phần người dân vẫn còn chủ quan trong công tác phòng, chống. Do vậy, việc nâng cao năng lực cộng đồng dân cư về tác hại và cách phòng, chống thiên tai là điều hết sức cần thiết, nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất có thể.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn