Phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Với phương châm xem xét giải quyết theo hướng đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp tốt nhất cho các hộ dân nhằm ổn định cuộc sống và đảm bảo tình hình trật tự khu vực, tuy nhiên, một số hộ dân tại các ấp 19, 20, 21, xã Khánh Thuận, huyện U Minh chưa thống nhất, tiếp tục khiếu kiện kéo dài, sáng 9/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh, huyện có buổi đối thoại với người dân, đưa ra phương án giải quyết dứt điểm vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại buổi đối thoại.

Vụ việc bắt nguồn khi vào năm 1996, Lâm Ngư trường Sông Trẹm - nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, thu hồi 500m chiều dọc phần hậu đất của 130 hộ dân đang thực hiện hợp đồng giao khoán với tổng diện tích đất thu hồi 529,86ha. Các hộ dân này nhận giao khoán từ năm 1993 với tổng diện tích 1.103,86ha, thời hạn hợp đồng 20 năm, bình quân mỗi hộ khoảng 10ha. Khi khai thác rừng, người nhận khoán được hưởng với tỷ lệ cao nhất là 30%. Điều đáng nói ở đây là khi thu hồi đất của người dân, Lâm Ngư trường Sông Trẹm không có phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chưa bồi thường cho dân thành quả lao động trên phần đất đã thu hồi; diện tích thu hồi được lại giao khoán cho 41 hộ dân khác với thời hạn 20 năm và hợp đồng liên doanh, liên kết với các tổ chức, đơn vị. Mãi đến năm 2012, các hộ dân mới có đơn yêu cầu trả lại hiện trạng đã giao khoán ban đầu hoặc cho thuê hợp tác đầu tư.

Theo đó, các hộ dân yêu cầu 6 nội dung: Xem xét cho các hộ dân tiếp tục hợp đồng phần đất hậu 500m bị thu hồi với thời hạn hợp đồng là 17 năm; thanh lý hợp đồng giao khoán phần đất hậu 500m đã cắt thu hồi năm 1996; bồi thường chi phí đào đắp khuôn hộ và quản lý bảo vệ rừng theo giá hiện nay; bổ sung phương án bồi hoàn thành quả lao động; bồi thường theo hợp đồng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân; xem xét lại việc giao đất cho các cá nhân, tổ chức khi thu hồi 500m đất của người dân vì cho rằng không đúng quy định và không được tác động đến phần đất trên khi vụ việc chưa được giải quyết xong.

Ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Ha, trình bày phương án cấp bổ sung đất cho 29 hộ dân.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ thanh lý hợp đồng phần diện tích đã thu hồi của dân để liên doanh, liên kết với các cá nhân, đơn vị về Công ty quản lý nhằm tạo sự công bằng. Đồng thời chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp đất bổ sung cho 29 hộ dân theo định mức chung; bồi hoàn thành quả lao động theo hướng có lợi nhất cho người dân…

Tại buổi đối thoại, vẫn còn có hộ dân không đồng ý với các phương án giải quyết của tỉnh. Đại diện các hộ dân đề nghị xử lý những cán bộ thực hiện sai, dẫn đến việc thu hồi đất trước đây; bồi hoàn thêm thành quả, nguồn lợi dưới tán rừng và giao khoán lại cho dân phần diện tích đã thu hồi trước đây...

Ông Nguyễn Đức Thăng - Thanh tra Chính phủ cho rằng, đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế, đúng ra là phải đưa ra tòa giải quyết. Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra cách nay trên 20 năm; trước những yêu cầu thực tế của người dân, tỉnh đứng ra làm trung gian đề ra phương án giải quyết vụ việc có lợi nhất cho các hộ dân từ nguồn lực của Công ty.

Ông Trần Văn Quang, người dân Ấp 19, đại diện các hộ dân trình bày kiến nghị tại buổi đối thoại.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị trước tiên phải giải quyết dứt điểm việc bồi hoàn thành quả lao động, tuy nhiên phải sát thực tế. Việc yêu cầu cấp đất cho người dân phải dựa trên quy định của pháp luật và điều kiện thực tế, mong muốn có sự phối hợp trách nhiệm, chia sẻ, đảm bảo quyền lợi chính đáng, có lợi nhất của người dân, ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất. Tỉnh rất quan tâm đến vụ việc này và quan điểm rõ ràng là ai làm sai thì phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đất cấp sai quy định sẽ phải được thu hồi, tùy điều kiện thực tế mà giao về cho xã quản lý, cấp đất cho dân đúng đối tượng…

Những kiến nghị của người dân đặt ra tại buổi đối thoại sẽ được tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến giải quyết dứt điểm vụ việc.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn