Phải giám sát bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của người dân

Liên tục trong 2 năm qua, tỉnh Cà Mau luôn có số ca tử vong do bệnh dại. Tình hình bệnh dại đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng hơn nữa nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời và đồng bộ. Đây là nội dung được nêu ra tại Hội nghị Triển khai chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại năm 2018 vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế tổ chức vào sáng 19/6.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, 5 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 34 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 18 tỉnh. Trong đó, Cà Mau đã ghi nhận 3 trường hợp. Điểm chung của các ca tử vong đều không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó và tiêm phòng vắc-xin sau khi bị chó cắn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh dại trên đàn chó hiện nay còn đạt thấp. 5 tháng đầu năm chỉ có 786 mũi tiêm. Nguyên nhân là do phong tục người dân nông thôn nuôi chó nhiều nhưng không đăng ký và đa số là thả rông ngoài đường; một số người sau khi bị chó, mèo cắn do chủ quan nên không đi tiêm phòng; giá thành vắc-xin và huyết thanh dại còn khá cao.Hội nghị cũng đã đưa ra một số giải pháp để khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại. Trong đó, tập trung vào 3 giải pháp chính: Tăng cường hệ thống giám sát bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của người dân; đẩy mạnh điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người dân để tích cực tham gia trong công tác phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng.

Tại Hội nghị còn triển khai quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021; chương trình phối hợp liên ngành Y tế - Nông nghiệp trong phòng, chống dịch cúm A(H5N1) và A(H7N9);chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại năm 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn