Phấn đấu đến cuối năm 2018 cơ bản giải quyết dứt điểm hộ nghèo và cận nghèo trong diện chính sách

Qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, huyện Cái Nước hiện có hơn 4.500 đối tượng thuộc diện chính sách, trong đó có 338 mẹ được phong và truy tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (37 mẹ còn sống đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời). Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện đã và đang nỗ lực, tạo điều kiện cho đối tượng chính sách có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trong cộng đồng dân cư, hướng đến mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Tuấn tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Phú Hưng, nhân lễ bàn giao Nhà tình nghĩa.

Huyện Cái Nước đã chủ động triển khai thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa, trung bình hàng năm vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 1,5 tỷ đồng để xây dựng Nhà tình nghĩa cho đối tượng có công. Với cách làm này, tính đến nay đã có hơn 1.000 căn Nhà tình nghĩa được trao tặng cho hộ gia đình chính sách nghèo.

Bên cạnh đó, ngoài việc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, Huyện ủy còn chủ trương phân công các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và ban, ngành huyện nhận giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn bằng cách hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, giúp họ sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, đến cuối năm 2015, huyện Cái Nước đã cơ bản đạt được mục tiêu xóa hộ nghèo trong diện chính sách.

Tuy nhiên, qua kết quả điều tra hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, cùng với số hộ nghèo trong huyện tăng lên, số hộ nghèo trong diện chính sách cũng tăng. Hiện tại, huyện còn 14 hộ nghèo và 17 hộ nghèo trong diện chính sách, do thiếu hụt một trong 10 tiêu chí tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục phân công các đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhận giúp đỡ các hộ nghèo và cận nghèo nêu trên, quyết tâm bằng mọi giải pháp đến cuối năm 2018 cơ bản giải quyết dứt điểm hộ nghèo và cận nghèo trong diện chính sách.

Để thực hiện đạt mục tiêu này, địa phương xác định giải pháp là tiến hành điều tra phân loại hộ nghèo và cận nghèo thành hai nhóm đối tượng. Đối với hộ nghèo và cận nghèo có sức khỏe, có tư liệu sản xuất thì phân công cán bộ, đảng viên và các ngành hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật và mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập. Đối với những hộ có lao động nhưng thiếu tư liệu sản xuất, sẽ xem xét cho mượn đất sản xuất và tạo việc làm. Còn những trường hợp đặc biệt khó khăn do già yếu không thể lao động được, huyện sẽ xem xét đưa vào diện bảo trợ xã hội để giúp đỡ.

“Việc xóa nghèo trong diện chính sách, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, xem đây là mục tiêu hành động của Đảng bộ huyện trong công tác đền ơn đáp nghĩa và thực hiện mục tiêu xóa nghèo, giảm nghèo bền vững đến năm 2020”, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt quyết tâm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn