Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số từ 2% trở lên

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau diễn ra vào sáng 28/6. Ông Triệu Quang Lợi, Trưởng ban Dân tộc tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Ông Triệu Quang Lợi, Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

6 tháng đầu năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành cũng như sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện. Các chương trình chính sách như: Chương trình 135; Quyết định 102; 18; 2085; 1575 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số… được quan tâm, thực hiện có hiệu quả.

Cụ thể, Chương trình 135, vốn kế hoạch giao năm 2017 là 25.101triệu đồng, kết quả đã phân khai kế hoạch vốn cho 8 xã đặc biệt khó khăn và 33 ấp đặc biệt khó khăn thuộc xã Khu vực II, với tổng số tiền trên 15,5 tỷ đồng, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng là 14 tỷ 600 triệu đồng.

Thực hiện chính sách với người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chi hỗ trợ tiền tết cho 68 người có uy tín; chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được triển khai.

Đặc biệt, dịp Tết cổ truyển Chol Cham Thmay của đồng bào dân tộc Khmer năm 2017, UBND tỉnh đã xuất ngân sách trên 1,7 tỷ đồng tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ tạo nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn đối với đồng bào dân tộc.

Thông qua các chương trình, chính sách được triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được xây dựng và củng cố vững chắc, dân chủ cơ sở được thực hiện tốt hơn, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận bàn các giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào 9 nội dung: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, chính sách dân tộc đảm bảo tiến độ chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; hướng dẫn các huyện, TP. Cà Mau tổ chức giải ngân và tổng hợp kết quả giải ngân cho các đối tượng theo đúng quy định; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số từ 2% trở lên.

Tiếp tục thực hiện chế độ, chính sách với người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số; tiếp tục thực hiện các chính sách về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tiếp tục thực hiện tốt việc phụ trách xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đạt chuẩn xã nông thôn mới và phối hợp xã Khánh Hòa, huyện U Minh giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn