Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Thực hiện phương thức ủy thác cho vay từng phần thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện U Minh đã ký liên tịch ủy thác cho vay với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, nhằm chuyển nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng được thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Chị Đoàn Thảo Nhi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, cho biết: Nguồn vốn chính sách được ủy thác cho vay từ NHCSXH đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo người dân, đặc biệt là hội viên khó khăn và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính đến cuối tháng 4, Hội đã thành lập được 76 tổ vay vốn, qua đó cho vay ủy thác được 3.330 hộ từ NHCSXH với 63,1 tỷ đồng. Qua đánh giá xếp loại, có 53 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt, 17 tổ khá, 6 tổ trung bình. Ngoài ra, có 2.899 tổ viên tham gia gửi tiết kiệm, số dư tiết kiệm trên 1,7 tỷ đồng”.

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả: Chăn nuôi, trồng rau màu kết hợp với nuôi cá các loại… Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho hội viên. Điển hình như hội viên Phạm Thị Điệp (Ấp 6, xã Khánh Hội), nhờ biết phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, chị đã vươn lên thoát nghèo. Chị Điệp cho biết, năm 2015, thông qua Hội Phụ nữ xã, được vay 6 triệu đồng, chị tận dụng diện tích đất vườn 1.000m2 để trồng dưa leo, đậu đũa, khổ qua, hẹ, bầu, bí… áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, trừ chi phí, còn lãi trên 40 triệu đồng/năm, từ đó góp phần phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo.

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng vào năm 2014, chị Lê Thị Yến Nghi (Khóm 1, thị trấn U Minh) mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi heo. Sau hai năm, trừ chi phí mỗi năm còn lãi trên 50 triệu đồng. Chị Nghi tiếp tục đầu tư thêm vào kinh doanh phân bón, nuôi tôm, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ đó, giúp kinh tế gia đình khá lên. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, nên trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ huyện U Minh có 495 hộ viên làm chủ hộ được thoát nghèo.

Mô hình trồng màu của chị Phạm Thị Điệp, hàng năm thu nhập trên 40 triệu đồng.

Những định hướng trong thời gian tới

Để phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong việc triển khai liên tịch gắn liền với phát triển, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn; đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn, các tổ tiết kiệm và vay vốn. Bên cạnh đó, thường xuyên xuống địa bàn để nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn và đôn đốc thành viên, hộ vay nộp lãi, trả nợ đúng quy định; đồng thời phối hợp với các ngành, các cấp, có liên quan tập huấn cho thành viên vay vốn về kiến thức, kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt để áp dụng nhằm tăng thu nhập từ nguồn vốn vay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình nhận ủy thác cho vay từ NHCSXH, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vẫn còn một số khó khăn nhất định. Nguyên nhân chủ yếu do trình độ của một số cán bộ hội ở cơ sở trong quản lý nguồn vốn còn hạn chế; năng lực quản lý vốn vay của một số tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn còn yếu; công tác tuyên truyền chính sách, chế độ, giải thích, giáo dục ý thức trả nợ, trả lãi, sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích cho hộ vay chưa được chú trọng đúng mức; công tác huy động tiết kiệm ở một số tổ vẫn chưa thực sự được quan tâm nên việc huy động tiền tiết kiệm đạt thấp, chưa mang tính bền vững…

Với thực trạng trên, chị Đoàn Thảo Nhi cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất; tiếp tục củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém, trung bình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo để người dân hiểu rõ quyền lợi vay vốn ưu đãi, nghĩa vụ trả nợ của hộ vay, tự nguyện tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng; đồng thời, phối hợp với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể cơ sở và các tổ tiết kiệm và vay vốn để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn