Phát huy tinh thần cách mạng trong xây dựng quê hương

Vào thời điểm cuối của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, Đảng bộ và quân dân Cà Mau nhất tề nổi dậy, mở đầu với Khởi nghĩa Hòn Khoai (13/12/1940), đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của mảnh đất anh hùng cực Nam Tổ quốc. Với niềm tự hào sâu sắc, sau ngày quê hương giải phóng, Đảng bộ và nhân dân Cà Mau tiếp tục phát huy tinh thần khởi nghĩa bất diệt trong công cuộc dựng xây, đưa quê hương ngày càng đi lên giàu đẹp.

Nhân dân Tân Hưng Tây phát huy truyền thống xã anh hùng, tin tưởng vào đường lối của Đảng, ngày càng hưởng ứng tích cực các phong trào cách mạng tại địa phương.

Những trang sử vẻ vang của quê hương còn ghi nhiều tấm gương chiến sĩ bất khuất, làm nên tiếng vang của Khởi nghĩa Hòn Khoai, Khởi nghĩa Nam Kỳ: Phan Ngọc Hiển, Bông Văn Dĩa, Quách Văn Phẩm, Trần Phán, Trần Văn Thời... Các anh mãi mãi sống với quê hương, khi giờ đây tên đất, tên đường, tên trường đều gắn liền với tên các anh. Và ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 đã trở thành ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và quân, dân tỉnh nhà.

Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và quân, dân Cà Mau tiếp tục đi theo con đường của Đảng và Bác đã chọn, chung sức xây dựng Tổ quốc. Phát huy tinh thần Khởi nghĩa Nam Kỳ, Khởi nghĩa Hòn Khoai, càng tự hào về quá khứ vẻ vang, Cà Mau càng nâng cao nhiệt tình cách mạng, ghi dấu ấn bằng nhiều thành tích quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương. Đặc biệt, năm 2015, tỉnh đã tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cùng với cả nước, Cà Mau phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện về vật chất lẫn tinh thần, việc thực hiện các chính sách xã hội có những chuyển biến tích cực, bước đầu tạo nên không khí dân chủ trong nội bộ và trong xã hội...Ngoài vụ lúa - tôm, nông dân ấp Trần Độ biết tận dụng giá trị của đất, nuôi thêm cá chình, bống tượng, tăng thu nhập.


Cựu tù chính trị Cao Văn Khê, 81 tuổi, ở ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, bộc bạch: “Hồi đó khi bắt đầu tham gia cách mạng, từ sự giáo dục tư tưởng của các tiền bối, tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ tiếng vang của Khởi nghĩa Nam Kỳ và sự hy sinh anh dũng của các đồng chí trong Khởi nghĩa Hòn Khoai. Bởi tại Lung Lá - Nhà Thể, ngày 26/11/1940, diễn ra Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng, nhất trí chọn Hòn Khoai làm điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa trong tỉnh. Mang theo niềm tin về truyền thống kiên trung, thế hệ chúng tôi tiếp nối lên đường, góp sức lập nhiều chiến công, giải phóng quê hương. Tôi thật sự vui mừng khi bài học về ý chí cách mạng, lòng tin vào lý tưởng của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ, Khởi nghĩa Hòn Khoai vẫn có ý nghĩa to lớn và được thực hành trong Đảng bộ và nhân dân Cà Mau cho đến hôm nay, nhất là việc cán bộ, đảng viên giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, gắn bó và chăm lo lợi ích của nhân dân”. Bí thư Chi bộ ấp Trần Độ, ông Tống Văn Tòng, phấn khởi: Đến thời điểm này, ấp Trần Độ xây dựng được 17.000/21.000m lộ bê-tông, nối liền với tuyến đường ô tô từ Quốc lộ 1A về Khu di tích lịch sử Lung Lá - Nhà Thể. Nhân dân còn đóng góp trên 35 triệu đồng xây dựng trụ sở văn hóa, 16 triệu đồng làm cổng an ninh trật tự, các nguồn quỹ thu trong dân đều hoàn thành trước thời gian quy định. Đặc biệt, ấp không còn hộ nghèo diện chính sách, hộ khá giàu tăng lên, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo... và đang chờ thẩm định công nhận ấp văn hóa”.

Hiện, Khánh Bình có 3 điểm trường (THCS, tiểu học, mầm non) đạt chuẩn Quốc gia, đạt 300% chỉ tiêu Nghị quyết.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, trong lúc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bối cảnh lịch sử và những nhiệm vụ cụ thể trong mỗi thời kỳ khác nhau, song trách nhiệm và sứ mệnh lịch sử của Đảng đối với dân tộc không thay đổi. Để tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết thực và đạt kết quả trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là sự tiếp nối tinh thần phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi và cũng là phát huy bài học vô giá của thế hệ chiến sĩ cộng sản, những người con ưu tú tận tụy với nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Thành Ban cho biết: Trong xây dựng và phát triển, Đảng bộ luôn quán triệt sâu sắc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Khánh Bình hiện có 3 điểm trường (THCS, tiểu học, mầm non) đạt chuẩn Quốc gia, đạt 300% chỉ tiêu nghị quyết. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,8 triệu đồng/người/năm.

Hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân Tân Hưng Tây phấn khởi với hiệu quả từ huy động sức mạnh đoàn kết, thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng.

Chặng đường phát triển mới, Đảng bộ và nhân dân Cà Mau tiếp tục vượt qua những khó khăn, thử thách, nỗ lực đưa kinh tế - xã hội phát triển bền vững, toàn diện. Trân trọng giá trị tinh thần Nam Kỳ khởi nghĩa, Khởi nghĩa Hòn Khoai, để tưởng niệm, tri ân sâu sắc công lao của các chiến sĩ và thêm tự hào về truyền thống kiên cường của quê hương, tiếp thêm nghị lực, niềm tin để mỗi cá nhân, các cấp, các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn