Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhằm mục đích đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, tỉnh Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên là một trong những nhóm giải pháp ấy.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân: Tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kết hợp với biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mục tiêu là tăng cường thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc. Cụ thể là nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng môi trường không thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các hội thi là chương trình hành động đã được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện.

Kế hoạch đặt ra chỉ tiêu 100% cơ quan, đơn vị có quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 100% bệnh viện tuyến tỉnh (kể cả bệnh viện tư nhân) có quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện; 100% trường các cấp học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học... Khuyến khích tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc lá.

Một trong những nhóm giải pháp được đề cập và cũng đã được triển khai trong thời gian qua là phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên. Không chỉ tiên phong, gương mẫu trong chấp hành luật, lực lượng này còn là tuyên truyền viên đắc lực nhằm đưa luật đi vào cuộc sống. Anh Nguyễn Chí Công, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: “Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của khói thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng. Từ đó làm thay đổi hành vi hút thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên; giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường. Các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, được các cấp bộ đoàn xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục”.

Tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các hội thi là chương trình hành động được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện thời gian qua. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá và các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Mới đây, Đoàn khối Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh - Sở Y tế tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo nhận định của Ban Tổ chức Hội thi, đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhằm giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiếp cận gần hơn với Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, sự nguy hại của thuốc lá và sự cần thiết phải giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Từ đó, nâng cao ý thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng.

Anh Nguyễn Chí Công cho biết, thời gian tới Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc họp, hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, các cuộc thi tìm hiểu. Nội dung tuyên truyền về các hành vi nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá. Phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm...

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ban hành đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay, góp phần hạn chế bệnh tật, chi phí xã hội, cứu sống tính mạng hàng ngàn người dân, công nhân viên chức lao động và đảm bảo môi trường xã hội trong lành, văn minh. Tin rằng với những nhóm giải pháp được đặt ra, trong đó có sự góp sức của lực lượng đoàn viên thanh niên, Luật sẽ phát huy được hết hiệu quả trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn