Phát huy vai trò người đứng đầu trong xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

“Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, điều quan trọng là phải phát huy được vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị”, ông Huỳnh Minh Hiếu, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, nhận định.

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thực hiện Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng nơi làm việc không khói thuốc. Mô hình thí điểm được xây dựng thành công tại trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2007 và tiếp tục được mở rộng trên toàn quốc theo mạng lưới LĐLĐ các tỉnh, thành phố và công đoàn ngành, công đoàn viên chức.

Với mục đích thực hiện mô hình này có hiệu quả, ngay từ đầu năm 2012, LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức hội nghị, tập huấn về tác hại của thuốc lá và các quy định về môi trường không khói thuốc. Vận động cán bộ, công nhân viên chức không hút thuốc trong phòng làm việc, bỏ thuốc, ký cam kết không hút thuốc lá nơi làm việc. Ngoài việc phát động đăng ký cam kết không hút thuốc lá ở công sở, việc bỏ thuốc lá còn được đưa vào tiêu chí thi đua hằng năm ở từng đơn vị, đồng thời khen thưởng, động viên kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức bỏ thuốc lá. Còn đối với những người chưa thể từ bỏ ngay thì tiếp tục động viên để họ hạn chế và tiến tới không sử dụng thuốc lá. Tổ chức gắn biển “Không hút thuốc” ở những nơi dễ quan sát để nhắc nhở mọi người thực hiện và không để dụng cụ gạt tàn thuốc ở nơi làm việc. Đưa tiêu chuẩn “Không hút thuốc nơi làm việc” vào nội quy, quy chế và tiêu chuẩn thi đua của cơ quan, đơn vị với từng giai đoạn cụ thể để phấn đấu thực hiện.

Nhận thức của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp là rất tốt. Tỷ lệ các cán bộ, công nhân, viên chức, lao động nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá và ủng hộ cao việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và cấm hút thuốc lá nơi công cộng khá cao. Tuy nhiên, tình hình hút thuốc lá còn diễn ra, đặc biệt tại các hành lang, sảnh làm việc và ngoài sân trụ sở làm việc, trong khi các khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá tại một số trụ sở làm việc còn chưa đạt yêu cầu. Do đó, phơi nhiễm khói thuốc lá tại nơi làm việc của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động vẫn còn.

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc lá đã và vẫn là ưu tiên cần thực hiện trong việc xây dựng môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp và hiện đại cho đội ngũ lao động tiên tiến. Tiêu chí “Không hút thuốc lá nơi làm việc” sẽ tiếp tục được lồng ghép và trở thành nội dung để thi đua, khen thưởng và bình xếp danh hiệu lao động, kết hợp biện pháp chế tài mạnh mẽ và toàn diện hơn.

“Ngoài ra, sự ủng hộ và tích cực chỉ đạo, tham gia của người đứng đầu, lãnh đạo các đơn vị đóng vai trò quyết định, đảm bảo thành công xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Trong đó, lãnh đạo cần làm gương không hút thuốc lá tại nơi làm việc”, ông Huỳnh Minh Hiếu cho biết thêm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn