Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và văn minh đô thị, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ TP. Cà Mau đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các tiêu chí của chương trình, gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Ngay từ năm 2014, Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã xác định đây là năm “Nâng cao chất lượng tổ chức hội cơ sở, phát huy tiềm năng của phụ nữ chung sức xây dựng NTM và đô thị văn minh”, với các nhiệm vụ trọng tâm là: Nâng cao chất lượng tổ chức hội cơ sở; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng NTM và xây dựng đô thị văn minh. Với những nội dung trọng tâm từ đó, đến nay, cùng với sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, các cấp Hội LHPN TP. Cà Mau tập trung triển khai đồng bộ nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, thiết thực: Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”… góp phần tích cực trong xây dựng NTM.

Hội viên phụ nữ Khóm 8, Phường 5, đi chợ bằng túi thân thiện môi trường.

Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn triển khai cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” đến các chi, tổ hội; phát triển các loại hình huy động vốn nội lực tại các chi hội, tổ phụ nữ. Phối hợp các ngân hàng giải ngân, số tiền trên 8 tỷ đồng giải quyết cho 475 hộ vay. Vận động Việt kiều Pháp giải ngân nguồn vốn “Vì quê hương”, số tiền trên 31 triệu đồng giải quyết cho 10 chị vay chăn nuôi (xã Định Bình)… Tiếp tục duy trì mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”, đến nay Hội đã vận động đóng góp số tiền trên 206 triệu đồng giải quyết cho 141 chị vay… Qua đó giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Đặc biệt, với việc thực hiện tiêu chí “3 sạch”, Hội LHPN thành phố đã tuyên truyền, vận động gia đình hội viên tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi quy định, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương... Đến nay, trên địa bàn thành phố duy trì hiệu quả nhiều mô hình của hội viên phụ nữ: Tuyến đường “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của phụ nữ Phường 2 và xã Định Bình; tuyến đường “Phụ nữ 3 sạch” gắn với bảo vệ môi trường, của xã Tắc Vân... Chi hội Phụ nữ Khóm 8, Phường 5 vận động và phát túi thân thiện môi trường thay túi nilon để đi chợ hằng ngày, góp phần bảo vệ môi trường… Bà Trần Bạch Tuyết (Khóm 8, Phường 5) cho biết: Những việc làm đó có ý nghĩa rất thiết thực, không chỉ giúp sạch nhà, sạch ngõ, mà còn góp phần tạo vẻ mỹ quan cho thành phố”.

Một trong những tuyến đường xanh - sạch - đẹp tại xã Lý Văn Lâm.

Thực hiện tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội, Hội LHPN thành phố phối hợp với chùa Kim Sơn và Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh tặng 410 suất quà cho bệnh nhân chạy thận và hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, số tiền gần 200 triệu đồng. Ngoài ra Hội còn vận động Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh, các mạnh thường quân hỗ trợ gạo, bột ngọt, tiền mặt cho Tổ cháo từ thiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội, hội viên có hoàn cảnh khó khăn... số tiền trên 161 triệu đồng; xây dựng và bàn giao 3 căn nhà “Mái ấm tình thương”...

Phụ nữ phường Tân Xuyên vận động chị em chăn nuôi gắn với mô hình biogas, góp phần tiết kiệm chi phí sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

Từ cách làm sáng tạo của Hội Phụ nữ các cấp, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Vai trò của Hội trong công tác tuyên truyền ngày càng được khẳng định. Chị Lâm Thị Tuyết Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Cà Mau: “Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM đã thực sự đi vào cuộc sống. Từ đó, các cấp hội cơ sở đã linh hoạt triển khai một số mô hình thiết thực, có sức lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận. Với thành tích ở 4 xã NTM của thành phố, cùng với một số phường đã được công nhận và sắp được công nhận phường văn minh đô thị, hội viên phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng, góp phần thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định, làm cơ sở nền tảng đảm bảo bình đẳng giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn